กษัตริย์ซัลมานฯออกโรง! ส่งสัญญาณเดือดถึงยูเครนใส่ร้ายซาอุฯ ขณะชาติตะวันออกกลางลุกเอาคืนสหรัฐ

0

จากที่วันนี้ 17 ตุลาคม 2565 เพจ Thailand Vision ได้ออกมาเปิดเผยถึงท่าทีของประเทศในชาติตะวันออกกลาง ที่มีจุดยืนอย่างชัดเจน ในการสนับสนุนซาอุฯ และไม่เห็นด้วยที่ถูกสหรัฐกล่าวหาเรื่องรัสเซียนั้น

ทั้งนี้ เพจ Thailand Vision โพสต์เผยแพร่ข้อความโดยระบุว่า บรรดาประเทศสมาชิกโอเปกพลัสในวันอาทิตย์ (16 ต.ค.) เรียงแถวกันออกมาปกป้องมติลดกำลังผลิตลงอย่างมากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังทำเนียบขาวเปิดศึกสงครามน้ำลายกับซาอุดีอาระเบีย กล่าวหาริยาดบีบบังคับประเทศอื่นๆ ให้สนับสนุนความเคลื่อนไหวดังกล่าว

สหรัฐฯ ระบุเมื่อวันพฤหัสบดี (13 ต.ค.) ว่าการปรับลดกำลังผลิตของโอเปกพลัสจะส่งเสริมรายได้ของรัสเซีย และบ่งชี้ว่ามันเป็นการวางแผนเพื่อเหตุผลทางการเมืองของทางซาอุดีอาระเบีย กระตุ้นให้ซาอุดีอาระเบียรุดออกมาชี้แจงในวันอาทิตย์ (16 ต.ค.) ปฏิเสธคำกล่าวหาที่ว่าพวกเขากำลังให้การสนับสนุนมอสโกในการรุกรานยูเครน

กษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอะซิซ แห่งซาอุดีอาระเบีย บอกว่าประเทศของพระองค์กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อสนับสนุนเสถียรภาพและสมดุลในตลาดน้ำมัน ในนั้นรวมถึงจัดทำและทำตามข้อตกลงของโอเปกพลัส

มกุฎราชกุมารคาลิด บิน ซัลมาน รัฐมนตรีกลาโหมของซาอุดีอาระเบีย และพระโอรสของกษัตริย์ซัลมาน ยืนยันเช่นกันว่าการตัดสินใจเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ในการลดกำลังผลิต 2 ล้านบาร์เรลต่อวัน เป็นมติที่เห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์และอยู่บนพื้นฐานปัจจัยต่างๆ ทางเศรษฐกิจ แม้ตลาดน้ำมันกำลังอยู่ในภาวะตึงตัว

คำยืนยันของพระองค์ได้รับการสนับสนุนจากรัฐสมาชิกโอเปกพลัสหลายชาติ ในนั้นรวมถึงสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ซูฮาอิล อัล มาซโรอี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เขียนบนทวิตเตอร์ว่า “ผมอยากชี้แจงให้ชัดเจนว่าการตัดสินใจล่าสุดของโอเปกพลัส ซึ่งผ่านความเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์ เป็นการตัดสินใจทางเทคนิคล้วนๆ ไม่มีเจตนาทางการเมืองใดๆ เลย”

ความเห็นของเขาตามมาด้วยถ้อยแถลงจาก SOMO รัฐวิสาหกิจพลังงานของอิรัก ที่ระบุว่า “มันเป็นมติที่เป็นเอกฉันท์โดยสมบูรณ์ในหมู่ประเทศโอเปกพลัส ที่ว่าแนวทางที่ดีที่สุดในการจัดการกับสภาวะตลาด ในช่วงเวลาปัจจุบันที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนและขาดความชัดเจน ก็คือแนวทางชิงลงมือก่อนที่สามารถสนับสนุนเสถียรภาพตลาด และมอบเครื่องนำทางที่จำเป็นสำหรับอนาคต”

นาวาฟ ซาอู อัล-ชาบาห์ ซีอีโอของคูเวต ปิโตรเลียม คอร์ปอเรชัน ก็แสดงความยินดีกับการตัดสินใจของโอเปกพลัสเช่นกัน และบอกว่าคูเวตมุ่งมั่นที่จะธำรงไว้ซึ่งสมดุลในตลาดน้ำมัน ตามรายงานของ คูนา สื่อมวลชนแห่งรัฐ

โอมานและบาห์เรน ก็เผยแพร่ถ้อยแถลงแยกกัน เน้นย้ำว่าโอเปกเห็นพ้องอย่างเป็นเอกฉันท์ในการลดกำลังผลิต

รัฐมนตรีพลังงานแอลจีเรียเรียกมติครั้งนี้ว่าเป็นการตัดสินใจครั้งประวัติศาสตร์ และ ไฮธาม อัล-กาอิส เลขาธิการโอเปก กล่าวระหว่างเยือนแอลจีเรีย แสดงความมั่นใจในการตัดสินใจดังกล่าวอย่างเต็มเปี่ยม

กาอิส กล่าวระหว่างแถลงข่าวในเวลาต่อมา ว่าองค์กรแห่งนี้มีเป้าหมายรักษาสมดุลระหว่างอุปทานกับอุปสงค์ ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่การตั้งเป้าหมายราคาอย่างเฉพาะเจาะจง

ความเคลื่อนไหวออกมาตอบโต้ล่าสุด มีขึ้นหลังจาก จอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุในวันพฤหัสบดี (13 ต.ค.) อ้างว่ามีสมาชิกโอเปกอย่างน้อยๆ 1 ชาติ รู้สึกถูกซาอุดีอาระเบียบีบบังคับให้ยกมือสนับสนุนมติดังกล่าว พร้อมกล่าวว่า การปรับลดกำลังผลิตจะกลายเป็นการเพิ่มรายได้แก่รัสเซีย และกัดเซาะประสิทธิภาพของมาตรการคว่ำบาตรที่กำหนดเล่นงานมอสโกตอบโต้กรณีรุกรานยูเครน

กษัตริย์ซัลมาน ตรัสในวันอาทิตย์ (16 ต.ค.) ว่ารู้สึกประหลาดใจที่มีคำกล่าวหาประเทศของพระองค์กำลังยืนเคียงข้างรัสเซียในการทำสงครามกับยูเครน “บอกหน่อยว่า คำกล่าวหาอันเป็นเท็จเหล่านี้ไม่ได้มาจากรัฐบาลยูเครน”