ไบเดนตาขวาง!? ๕คำมั่นสี จิ้นผิงแทงทะลุอกเมกา สัญญาจีนชนะสงครามเท็คฯ รวมชาติสันติทุ่มงบฯดันกองทัพยิ่งใหญ่

0

มหาอำนาจเดี่ยวสหรัฐฯและพันธมิตรแองโกลแซกซอนต่างไม่พอใจสิ่งที่ผู้นำจีนประกาศในการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่กำลังดำเนินอยุ่อย่างเข้มข้นจริงจัง มอบอำนาจการเป็นผู้นำตลอดชีพแก่ ปธน.สี จิ้นผิงอย่างราบรื่น

ในการปราศรัยใหญ่ ปธน.สี จิ้นผิง ประกาศลั่น ๕ เจตนารมณ์หลักในการผลักดันจีนสมัยใหม่ให้แข็งแกร่งทั้งทางกายภาพ และทางจิตวิญญาณ 

ประการแรก สีฯให้คำมั่นว่าจีนจะได้รับชัยชนะจากศึกสงครามเทคโนโลยีกับสหรัฐฯ  เตรียมดันฮ่องกงขึ้นเป็นศูนย์กลางแห่งสินทรัพย์โลก รวมถึงเงินดิจิทัล แข่งกับฝั่งตะวันตก  ประกาศนโยบายเรื่องพลังงานว่า จีนจะไม่เร่งการเปลี่ยนแปลงไปสู่พลังงานสะอาดในแบบพรวดพราดเอาหน้า หมายถึงทุกอย่างจะเป็นไปตามสภาพความจำเป็นในปัจจุบัน เปลี่ยนด้วยความมีเสถียรภาพ ประกาศชัดเดินหน้ารวมชาติอย่างสันติ แต่ไม่ปฏิเสธความจำเป็นใช้กำลังถ้าอำนาจภายนอกแทรกแซง และข้อสำคัญ จะเร่งผลักดันกองทัพทหารของจีนขึ้นเป็นมาตรฐานระดับโลก 

วันที่ ๑๗ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์และเฟซบุ๊กนีฮาวซาหวัดดี( nihaosawadeemedia) สรุป สุนทรพจน์ สี จิ้นผิง ที่กล่าวรายงานประชุมสมัชชาใหญ่ ครั้งที่ ๒๐ ไว้น่าสนใจดังนี้

๑. สี จิ้นผิง กล่าวถึง ๓ เหตุการณ์สำคัญ รอบ ๑๐ ปีที่ผ่านมาของจีน ที่มีความสำคัญในทางปฏิบัติอย่างยิ่งและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างลึกซึ้งถึงสาเหตุของความเป็นหนึ่งเดี่ยวของพรรคและประชาชน เหตุการณ์ที่ 1: เป็นการฉลองครบรอบ 100 ปีการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่สอง สังคมนิยมที่มีลักษณะจีนได้เข้าสู่ยุคใหม่แล้ว ครั้งที่สาม จีนได้เสร็จสิ้นการบรรเทาความยากจนแล้ว ภารกิจทางประวัติศาสตร์ในการสร้างสังคมที่เจริญรุ่งเรืองในระดับปานกลางอย่างรอบด้าน และการบรรลุเป้าหมายร้อยปีแรก

สี จิ้นผิง เน้นย้ำนี่คือชัยชนะครั้งประวัติศาสตร์ที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนและประชาชนจีนได้รับจากการต่อสู้ร่วมกัน 

๒. ภารกิจหลักของพรรคคอมมิวนิสต์จีนคือการรวมตัวกันและนำผู้คนจากทุกกลุ่มชาติพันธุ์ในประเทศเพื่อสร้างประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่ที่ยิ่งใหญ่อย่างรอบด้าน

อีกห้าปีข้างหน้าจะเป็นช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับการเริ่มต้นสร้างประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่อย่างรอบด้าน

๓. การพัฒนาคุณภาพสูง คือภารกิจหลักในการสร้างประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่รอบด้าน หากปราศจากการพัฒนาส่วนประกอบต่างๆรอบด้านที่มั่นคงและรากฐานทางเทคโนโลยีแล้ว เป็นไปไม่ได้ที่จะสร้างประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่ที่มีอำนาจแข็งแกร่งอย่างรอบด้าน

๔. จีนตั้งเป้าสร้างระบบอุตสาหกรรมทันสมัยใหม่ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ส่งเสริมอุตสาหกรรมใหม่ และเร่งการสร้างอำนาจการผลิต พลังงานคุณภาพ พลังงานอวกาศ พลังงานขนส่ง พลังเครือข่ายและดิจิทัลจีน

๕. ปรับปรุงระบบนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สีฯให้ความสำคัญอย่างมาก จีนจะปรับปรุงระบบนวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเชิงยุทธศาสตร์ของชาติ และให้คำมั่นว่าจีนจะได้รับชัยชนะในสงครามเทคฯที่สหรัฐเปิดฉากขึ้น

๖. ยึดผลประโยชน์ของประชาชนเป็นอันดับแรก จีนต้องยืนหยัดในการประกันและปรับปรุงความเป็นอยู่ของผู้คนในกระบวนการพัฒนา ส่งเสริมความพยายามร่วมกันเพื่อสร้างชีวิตที่ดีขึ้น และตระหนักถึงความปรารถนาของผู้คนเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

๗. ให้ความสำคัญกับการจ้างงาน เสริมสร้างนโยบายการให้ความสำคัญกับการจ้างงาน ปรับปรุงระบบบริการสาธารณะในการจ้างงาน ช่วยเหลือด้านการจ้างงานสำหรับกลุ่มที่มีปัญหา และขจัดข้อจำกัดที่ไม่สมเหตุผลและการเลือกปฏิบัติ

๘. การแก้ไขปัญหาไต้หวันเป็นเรื่องภายในของจีน สียืนหยัดยึดมั่นในกลยุทธ์โดยรวมของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในการแก้ไขปัญหาไต้หวันในยุคใหม่ ยึดมั่นการรวมชาติอย่างแน่วแน่ ย้ำว่าการแก้ไขปัญหาไต้หวันเป็นเรื่องของของคนจีนไม่ยอมรับการแทรกแซงจากอำนาจภายนอก แน่วแน่รวมชาติอย่างสันติแต่ไม่ปฏิเสธการใช้กำลังหากจำเป็น

โดยภาพรวม ฉาง ชูฮัว(Zhang Shuhua) ผู้อำนวยการสถาบันรัฐศาสตร์ของ Chinese Academy of Social Sciences กล่าวว่าความสำเร็จที่สร้างแรงบันดาลใจเกิดขึ้นจากความเป็นผู้นำที่แข็งแกร่งของคณะกรรมการกลางพรรคฯโดยมีสหายสี จิ้นผิงเป็นแกนหลักสำคัญ

CPC ซึ่งเป็นพรรคที่ถืออำนาจปกครองที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีความเป็นผู้นำที่แข็งแกร่ง ความสามารถในการระดมกำลัง และความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับกลุ่มคนที่กว้างที่สุด  ด้วยความเป็นผู้นำนี้ ระบบธรรมาภิบาลของจีนจึงมีประสิทธิภาพ ในการระดมและรวบรวมทรัพยากร จางกล่าวในท้ายที่สุดว่า ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่เหล่านั้นเกิดขึ้นได้จากความพยายามร่วมกันของผู้คนที่เชื่อมั่นในพรรคคอมมิวนิสต์จีนอย่างเต็มที่และสนับสนุนพรรคและประเทศชาติ