สถานการณ์ล่าสุดของสมรภูมิยูเครนเดือดจัด เมื่อเคียฟยิงใส่เบลโกรอดเขตแดนรัสเซีย ปูตินเรียกประชุมความมั่นคงทันที ส่งดาวเทียมทหารขี้นสู่อวกาศไปพร้อมๆกับ ประเทศสมาชิกCSO พันธมิตรทางทหารที่เพิ่งพบกันหมาดๆเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเรียกทูตและประชาชนออกจากยูเครนด่วน ทำเอาสะพรึงกันทั้งโลกว่าเค้าลางบานปลายรุนแรงหนักกว่าเดิม เพราะเคียฟภายใต้การบัญชาการของเมกา-นาโต้ข้ามเส้นแดงของรัสเซียซ้ำแล้วซ้ำเล่า
การเคลื่อนไหวฝั่งรัสเซียขยับแรงมาก ภาพการส่งกำลังพล ๙ กองพันเข้าชายแดนเบลารุส พร้อมจัดหนักส่งขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก ที่ข่าวในโซเชียลมีทั้งอิสกานดาร์ และคินซาล ไม่ต่ำกว่า ๖ ลำประจำการ ขณะที่ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด ‘ตู-๑๖๐'(TU-160) พร้อมติดหัวรบนิวเคลียร์ถึง ๑๑ ลำประจำการด้านตะวันตกเฉียงเหนือประชิดชายแดนฟินแลนด์
นักวิเคราะห์ตะวันตกฟันธง รัสเซียส่งสัญญาณ ถึงเมกา-นาโต้พร้อมชนเต็มรูปแบบ ทั้งสองฝ่ายกำลังจะฝึกนิวเคลียร์ แม้สถานที่จะไม่ติดกัน รัสเซียซ้อมดัวยอาวุธกระสุนจริง โอกาสกระทบกระทั่งมีสูง แต่ดูเหมือนว่าสหรัฐฯยังชิวๆเพราะไบเดนไปเดินเล่นกินไอสครีมและให้สัมภาษณ์ว่า เศรษฐกิจสหรัฐแข็งแกร่งอย่างกับนรก หน้าตาเฉย ขณะที่ส่งทหารประจำการในลิทัวเนียอ้างป้องกันภัยคุกคาม คล้ายส่งไม้ให้โปแลนด์แอ็คชั่นเป็นหลักปรากฎรายการยั่วยุแถวๆชายแดนเบลารุส
วันที่ ๑๗ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์รายงานว่า รัสเซียส่งจรวดแองการา-๑.๒ (Angara-1.2)สู่อวกาศ ได้ส่งดาวเทียมวัตถุประสงค์ทางทหารลับขึ้นสู่วงโคจรสำเร็จราบรื่น
ดาวเทียมลับทางการทหารชื่อคอสมอส-๒๕๖๐ (Kosmos-2560) ถูกปล่อยจาก เพลเสตสค์ มิลิทารี่ คอสโมโดรม(Plesetsk Military Cosmodrome) ในเขตอาร์คันกัลสค์ (Arkhangelsk) ทางเหนือของรัสเซียในเย็นวันเสาร์าที่ผ่านมา เวลา ๒๒:๕๕ น. ตามเวลามอสโกว์
กระทรวงกลาโหม ระบุในถ้อยแถลงสั้นๆ ว่า ยานอวกาศดังกล่าว ถูกปล่อยบนจรวดขนส่งที่เล็กที่สุดในตระกูลแองการา (Angara) ได้สร้างการเชื่อมโยงทางวิทยุกับศูนย์ควบคุมภารกิจ
ด้านโฆษกเครมลิน ดมิทรี เปสรอฟ ให้สัมภาษณ์กับ Russia ๑ TV เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า “NATO ได้เข้าไปพัวพันกับความขัดแย้งในยูเครนโดยพฤตินัยแล้วอย่างชัดเจน” “แต่สิ่งนี้จะไม่ขัดขวางมอสโกว์จากการทำตามแผนและบรรลุเป้าหมายทางทหารในยูเครน แม้จะทำให้รัสเซียดำเนินการอย่างยากลำบากมากขึ้น”
สถานการณ์สู้รบในพื้นที่ กระทรวงกลาโหมรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีการโจมตี ที่สนามฝึกรัสเซียในเพลโกรอดใกล้ยูเครน ทำให้มีผู้เสียชีวิต ๑๑ ราย บาทเจ็บ ๑๕ ราย ผู้ต้องสงสัยเสียชีวิต ๒ ราย ฟันธงเป็นการ ‘การก่อการร้าย’ ซึ่งยังไม่มีใครออกมาประกาศรับผิดชอบลงมือ
กองทัพรัสเซียรายงานล่าสุดเมื่อ ๑๖ ต.ค.ที่ผ่านมา ได้ทำลายคลังกระสุนยูเครน๕ แห่งในเขตเคอร์ซอน, โดเนตสค์, ซาโปริชเชีย (Kherson, DPR, Zaporozhye)
กองทัพรัสเซียยังคงตั้งเป้าโจมตีโรงงานทางการทหารและพลังงานของยูเครนในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา
พล.ท.อิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย กล่าวในการบรรยายสรุปเมื่อวันอาทิตย์ว่า “เครื่องบินยุทธวิธีและกองทัพ ขีปนาวุธและปืนใหญ่โจมตีจุดบัญชาการสามจุดใกล้กับเมืองโคโรวี ยาร์( Korovy Yar) และ นิโคโฟรอฟกา(Nikoforovka) ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ เมืองโนวูซิโนโว(Novoosinovo) เขตคาร์คอฟ Kharkov ใน ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา รวมถึงตำแหน่งของหน่วยปืนใหญ่ ๔๒ หน่วย กำลังคนและอุปกรณ์ทางทหารในพื้นที่ ๑๔๑ แห่ง”
ตามที่เขาพูด คลังกระสุนห้าแห่งถูกทำลายใกล้เมืองดาวิดอฟ บรอด(Davydov Brod) ในภูมิภาคเคอร์ซอน, เมืองชันดริโกโลโว(Shandrigolovo) ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์และที่อู่ต่อเรือในซาโปริชเชีย
ที่เคอร์ซอน โคนาเชนคอฟ กล่าวว่า กองกำลังผสมยูเครนพยายามบุกทะลวงแนวป้องกันของรัสเซียตลอดวันที่ผ่านมา แต่กองทหารรัสเซียยืนหยัดได้ เขากล่าวว่า “ศัตรูพยายามบุกทะลวงแนวป้องกันของรัสเซียใกล้กับนิคมโคชาร่า (Koshara และ เปียทิคัทกิ(Pyatikhatki) ในเขตเคอร์ซอน Kherson โดยปฏิบัติการเกี่ยวข้องกับกองพันสูงสุด ๓ กองพัน รวมถึงกองพันรถถังด้วย”
“กองทหารรัสเซียยืนหยัด ก่อให้เกิดความสูญเสียอย่างหนักต่อศัตรู ทหารยูเครนกว่า ๒๕๐ นายถูกสังหาร รถถัง ๑๑ คัน ยานเกราะต่อสู้ ๑๔ คัน และปืนใหญ่สนามสองชิ้นถูกทำลาย”
หน่วยป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียได้ยิงโดรน ๑๑ ลำและสกัดกั้นจรวดไฮมาร์(ส) (HIMARS) และโอลคา (Olkha) จำนวน ๘ ลูกในเขตเคอร์ซอนด้วย
ด้านเมืองลิมานยังดุเดือด กองกำลังขีปนาวุธและปืนใหญ่ของรัสเซียป้องกันกองกำลังยูเครนจากการข้ามแม่น้ำเซอร์เรเบตส์ (Zherebets) ในเมืองแครสนี ลิมาน (Krasny Liman) กองกำลังยูเครนต้องถอยร่น ขณะที่สื่อตะวันตกจะเคลมว่ายูเครนยึดเมืองลิมานได้เบ็ดเสร็จแต่ความจริงรบกันดุเดือดหลังเจอกับกองกำลังวาร์กเนอร์โหด
ในเขตคาร์คอฟทำลายปืนครก M777 ที่ผลิตในสหรัฐฯ จำนวน 3 กระบอก ส่วนในพื้นที่ซาโปริชเชีย ยูเครนสูญเสียทหารมากกว่า 40 นายรถถังหนึ่งคัน และยานรบทหารราบสามคัน
คงต้องจับตาต่อไปว่า การปะทะระหว่างรัสเซียและนาโต้จะเกิดขึ้นในรูปแบบแอบหลังยูเครนต่อไปหรือจะชนกันโดยตรงและขยายลามทั่วยุโรป เนื่องจากการเคลื่อนไหวเตรียมรับสถานการณ์ของรัสเซียเป็นไปอย่างครอบคลุมในหลายพื้นที่ ทั้งภายในประเทศและในหมู่พันธมิตรที่ใกล้ชิด ท่ามกลางการต่อสู้ในสงครามเศรษฐกิจที่ส่อเค้าจะเข้มข้นหนักขึ้นหลังการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์จีนต่ออายุผู้นำสี จิ้นผิงเรียบร้อยอย่างเป็นทางการ!!!