สหรัฐ-ยูเครนเหวอ! รัสเซียปล่อยดาวเทียมทหาร ซ้อมรบในอวกาศ! หากถูกคุกคาม เจอชี้เป้าสอยร่วงพื้น!

0

สหรัฐ-ยูเครนเหวอ! รัสเซียปล่อยดาวเทียมทหาร ซ้อมรบในอวกาศ! หากถูกคุกคาม เจอชี้เป้าสอยร่วงพื้น!

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (16 ตุลาคม 2565) สำนักข่าว Tass News ได้รายงานว่า ดาวเทียม Kosmos-560 ที่ปล่อยขึ้นเพื่อผลประโยชน์ของกระทรวงกลาโหมรัสเซียจาก Plesetsk Cosmodrome ในเขต Archangelsk โดยใช้ยานยิงเบา Angara-1.2 ได้เข้าสู่วงโคจรเป้าหมายเรียบร้อยแล้ว

ยานอวกาศคอสมอส-2560 ที่ปล่อยโดยลูกเรือรบของกองกำลังอวกาศของกองกำลังอวกาศของรัสเซียจาก State Test Cosmodrome Plesetsk ถูกวางลงบนวงโคจรเป้าหมายในเวลาโดยประมาณและถูกนำตัวไปติดตามโดยสิ่งอำนวยความสะดวกภาคพื้นดินของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ขณะที่กระทรวงคมนาคมเสริมกำลังโทรคมนาคมที่แข็งแกร่งด้วยระบบดาวเทียมและระบบออนบอร์ดทำงานได้ตามปกติ

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยมีเนื้อหาระบุว่า ล่าสุดรัสเซีย ปล่อยดาวเทียมทางทหารของกองทัพ ขึ้นสู่วงโคจรนอกโลก ณ ฐานปล่อยจรวด Plesetsk Cosmodrome ภูมิภาค Arkhangelsk ทางใต้ของมอสโกประมาณ 200 กม.

ที่ผ่านมารัสเซีย ได้ซ้อมรบทางอวกาศเงียบมาแล้วหลายครั้งในการทำลายซากดาวเทียมของตนเอง และสงครามอิเล็กทรอนิกส์ร่วมกับอุปกรณ์ภาคพื้นดินเป้าหมายที่ก่อกวนสัญญาณ Starlink เอกชนสหรัฐ

นั่นหมายถึงดาวเทียมวงโจรต่ำ 10 กม.ดวงใดที่เป็นภัยคุกคามทางทหารต่อรัสเซีย มีสิทธิโดนระบบต่อต้านอากาศยานรุ่นใหม่ S-500 หรือระบบอื่นของรัสเซีย ทำงานร่วมกับดาวเทียมทหารก่อกวน หรือ ชี้เป้าสอยร่วงได้

กองทัพรัสเซีย และเบลารุส ยังเคลื่อนกำลังพล และอาวุธหนัก จำนวนมากประจำการเมืองโกเมล ชายแดนยูเครน ทางทิศเหนือระยะห่างราว 200 กม.จากกรุงเคียฟ ยูเครน โดยมีขีปนาวุธพิสัยกลาง Iskander-M ติดหัวรบนิวเคลียร์ และอาวุธนิวเคลียร์ติดเครื่องบินรบกองทัพเบลารุสอีกด้วย

เมืองหลวงกรุงเคียฟ ยูเครน ขณะนี้ไฟฟ้าดับมาหลายวันแล้ว ทำอะไรแทบไม่ได้เลย ระบบคอมพิวเตอร์ต่างๆ ธนาคาร ตู้กดเงิน ใช้การไม่ปกติ การคมนาคมชะงักงัน ต้องใช้รถไถมาลากรถรางไฟฟ้าแทนสถานทูตต่างๆ ที่เป็นพันธมิตรรัสเซีย และเพิ่งประชุมร่วมกัน ได้ปิดสถานทูตชั่วคราว อพยพคณะทูต และประกาศให้พลเมืองตนออกจากยูเครนโดยด่วน เช่น จีน เซอร์เบีย เบลารุส อียิปต์ คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน อุซเบกิสถาน เติร์กเมนิสถา ทาจิกิสถาน ฯลฯ

ไม่รู้ว่าจะมีการจัดงานเทศกาลแสง สี เสียง หรือเปล่า เพราะดูเหมือนรัสเซีย จะทำให้ยูเครน พะวักพะวันกับศึกหลายด้าน ไม่กล้าขนอาวุธ และกำลังพลออกจากรอบเมืองหลวงไปช่วยยังแนวหน้า เพราะกลัวโดนรัสเซียย้อนเกร็ดจู่โจม ทำให้ทหารแนวหน้าทางคาร์คิพ โดเนตสก์ ซาโปริชเซีย คอร์ซอน วังเวง ไฟฟ้าดับ ระส่ำระสาย เสียขวัญ จิตตกมาก เพราะไม่รู้ว่านายพลอะมาเก็ตดอน รัสเซีย จะมาไม้ไหนอีก