อิหร่านแค้นจัด! ส่งโดรนรุ่นใหม่ ให้รัสเซียโจมตีระบบป้องกันภัยนาโต้! รุนแรงกว่าโดรน Shahed-136 ที่ถล่มยูเครน หลายเท่า

0

อิหร่านแค้นจัด! ส่งโดรนรุ่นใหม่ ให้รัสเซียโจมตีระบบป้องกันภัยนาโต้! รุนแรงกว่าโดรน Shahed-136 ที่ถล่มยูเครน หลายเท่า

จากสถานการณ์ของความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน กำลังดำเนินไปอย่างดุเดือด โดยกองทัพรัสเซียได้ใช้โดรนกามิกาเซ่ลึกลับ Geran-2 ที่โคลนนิ่งโดรนอิหร่าน Shahed-136 สร้างความปั่นป่วนให้ฝ่าย NATO และยูเครนมาก เพราะลองมาทุกวิธีแล้วไม่สามารถเอามันลงมาจากท้องฟ้าก่อนพุ่งชนเป้าหมายด้วยหัวระเบิดหนัก 50 กก.ได้ จนกว่ามันจะทำภาระกิจโจมตีเป้าหมายสำเร็จจึงจะจับซากมันได้

ต่อมาเมื่อวานนี้ (16 ตุลาคม 2565) ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่อิหร่านส่งโดนพิฆาตระบบต่อต้านอากาศยานมาให้รัสเวียได้ทดลอง โดยอ้างอิงจาก Sputnik new และกลาโหมรัสเซีย ระบุเนื้อหาบางส่วนว่า เครื่องบินขนส่ง Il-76 สายการบิน Pouya Air ของกองทัพอิหร่าน เดินทางถึงสนามบินวนูโคโว กรุงมอสโก โดยบรรทุก “ของกำนัลมิตรภาพ” อากาศยานโดรนกามิกาเซ่รุ่นใหม่ Arash-2 มาเต็มพิกัด

โดรนลึกลับอิหร่านรุ่นนี้ยาว 4.5 เมตร มีพิสัยทำการไกลมากถึง 2,000 กม. ความสูง 5 กม. ความเร็ว 100 กม./ชม. เครื่องยนต์สันดาบภายใน ใบพัดแบบเกลียวครูซซิ่งติดตั้งเครื่องสแกนภาพด้วยแสงและความร้อนเพื่อจับภาพเป้าหมายประเภทต่างๆ ตรวจจับการปล่อย ติดตามสัญญาณเรดาร์ตามไปพุ่งชนแหล่งต้นกำเนิดของสัญญาณได้

วัตถุประสงค์จะใช้ปราบปรามระบบป้องกันภัยทางอากาศเป็นหลัก อิหร่านจึงออกแบบโดรนกามิกาเซ่รุ่นใหม่ Arash-2 เพื่อพุ่งโจมตีระบบต่อต้านอากาศยานของ NATO ในกรุงเทลอาวีฟ และไฮฟา ของอิสราเอล โดรนกามิกาเซ่รุ่นนี้มีขนาดใหญ่ อานุภาพระเบิดที่รุนแรงมากกว่าโดรนกามิเซ่ Shahed-136 ที่ติดหัวระเบิด 50 กก. โคลนนิ่งเป็นโดรน Geran-2 ที่สร้างผลงานความเสียหายให้โรงไฟฟ้า และสถานีไฟฟ้ายูเครน จนไฟฟ้าดับทั้งประเทศ ระบบสื่อสาร ระบบคมนาคมเดี้ยง พร้อมยุติขายไฟฟ้าให้ยุโรปตะวันออกมาแล้ว

ยังไม่ค่อยปรากฎโฉมโดรน Arash-2 ในสมรภูมิสงครามจริงมากนัก อิหร่านจึงต้องการยืมใช้เป้าอาวุธจริงโครงสร้างพื้นฐานทางทหารของ NATO ที่คุยโวกันว่าดีๆ เช่น ระบบต่อต้านอากาศยาน Crotale ของฝรั่งเศส , IRIS-T SLM ของเยอรมนี , NASAMS ของอังกฤษ ที่เพิ่งส่งให้ยูเครนมาเป็นที่ทดสอบโดรนของตน ว่าใครจะแน่กว่ากันระหว่างของแพง NATO หรือของถูกอิหร่าน

เพราะถ้าผลการประลองกำลังอาวุธต่อต้านอากาศยานของ NATO ในยูเครน พ่ายแพ้ โดนพุ่งชนออกสื่อพังเป็นว่าเล่น จะส่งผลให้ชาติตะวันตกเสียหน้ามาก ตลาดอาวุธประเภทนี้จะขายไม่ออก อิสราเอล จิตตกไปด้วย ว่าระบบต่อต้านอากาศยาน Iron drome และ Arrow 3 ในกรุงเทลอาวีฟ และไฮฟา จะปกป้องจรวดของนักรบฮามาส ปาเลสไตน์ ไหวไหม

เพราะประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส แห่งปาเลสไตน์ เดินทางเข้าพบหารือประธานาวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ในการประชุมที่คาซัคสถาน โดยเขาไม่เชื่อใจสหรัฐ แต่ต้องการให้รัสเซียเข้าไปแทรกแซงช่วยในปัญหาความขัดแย้งของปาเลสไตน์ กับอิสราเอล

นายดมิทรี เมดเวเดฟ ประธานคณะมนตรีความมั่นคงรัสเซีย คู่หูปูติน ได้เดินทางไปโรงงานผลิตอากาศยานโดรน ที่เมืองเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก ขอให้เพิ่มกำลังการผลิตโดรนกามิกาเซ่ รุ่นต่างๆ เพิ่มให้กองทัพรัสเซียอีกจำนวนมาก รัฐบาลรัสเซียยินดีทุ่มเงินอัดฉีดสนับสนุนอุตสาหกรรมอาวุธโดรนเต็มที่ เพราะรัสเซียคือชาติผู้จำหน่ายอาวุธรายใหญ่ของโลก ย่อมสามารถขยายตลาดไปกองทัพต่างประเทศพันธมิตรได้อีกมาก

กลาโหมรัสเซีย พึงพอใจผลงานมากที่โดรนประเภทนี้สามารถทำลายรถหุ้มเกราะ NATO ที่คุยว่าดีๆ ที่แนวหน้าสมรภูมิแคว้นเคอร์ซอนได้ถึง 120 คันพังเรียบภายในวันเดียวเท่านั้น หมายถึงวันนั้นรัสเซียเสียค่าโดรนกามิกาเซ่ราคาถูกไม่กี่ล้านบาท แต่ NATO และยูเครน สูญเสียยานเกราะไปราว 5,000 ล้านบาทเฉพาะแค่แนวหน้าจุดนี้