ไบเดนเดือดแล้ว ต่อสายตรงฉะยูเครน ทวงอาวุธพร่ำเพรื่อ เซเลนสกีส่อแววรอเก้อ เจอสหรัฐฯดัดหลัง อะไรที่ขออาจจะล่าช้ากว่าเดิม

0

ดูท่าว่าจะเกิดปัญหาบานปลายอีกรอบ กับความช่วยเหลือที่สหรัฐฯจะมอบให้ยูเครน ภายหลังถูกรัสเซียถล่มอย่างหนัก ทั้งนี้ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐอเมริกา ให้คำมั่นเตรียมส่งมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศที่ทันสมัยช่วยเหลือยูเครนป้องกันน่านฟ้า

การประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ผู้นำสหรัฐฯ ได้หารือกับประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกีของยูเครน โดยทางการสหรัฐฯ จะเดินหน้าสนับสนุนยูเครนในสงครามครั้งนี้ พร้อมประณามการกระทำของรัสเซียที่โจมตีใส่พลเรือนที่บริสุทธิ์จนเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

ที่ผ่านมาทางการสหรัฐฯ ส่งมอบความช่วยเหลือให้แก่ยูเครนกว่า 1.68 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6.4 แสนล้านบาท) นับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากทำสงครามรุกรานยูเครนเมื่อ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พร้อมเดินหน้าผลักดันมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียอย่างต่อเนื่อง

นอกจากสหรัฐฯ แล้ว พันธมิตรตะวันตกชาติอื่น ๆ ก็เตรียมส่งมอบความช่วยเหลือให้แก่ยูเครนเช่นเดียวกัน เช่น เยอรมนี ที่เตรียมจัดส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศ IRIS-T SLM ที่พัฒนาขึ้นโดยกองทัพเยอรมนีเป็นผู้นำทีม ช่วยเหลือกองทัพยูเครนในอีกทางหนึ่ง

รัสเซีย ยูเครน: ไบเดนเตือนปูตินอย่าใช้อาวุธนิวเคลียร์เชิงยุทธวิธี - BBC News ไทย

ปัญหาที่กำลังจะเกิดขึ้นหลังจากนี้ คือ ได้มีรายงานว่า สหรัฐฯก็ออกมาตอบโต้ ว่ายูเครนนั้น ขออาวุธผ่านสื่อบ่อยเกินไป จนกลายเป็นความน่ารำคาญ โดยในเพจเฟซบุ๊ก World Update ได้รายงานถึงประเด็นนี้ไว้ด้วยว่า ผู้นำยูเครน ถูกผู้นำสหรัฐ ตำหนิทางสายตรง เหตุจากที่ประกาศทวงอาวุธพร่ำเพรื่อออกสื่อบ่อยครั้ง แสดงถึงอาวุธเก่าสหรัฐ และ NATO พังหมดแล้ว อาวุธเงินกู้ล็อตใหม่ 775 ล้านดอลลาร์จึงเหลือแต่ลูกกระสุน และยานยนต์ ไม่มีขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน , แนวรบเคอร์ซอน ยานเกราะสหรัฐ และ NATO เจอโดรนกามิกาเซ่ Lancet จิกกัดพังยับเกลื่อนแนวหน้า ทหารยูเครนขนอาวุธหนักรถถัง รถหุ้มเกราะหนีถอยออกไปตั้งหลักก่อน

เมื่อไม่มีขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน ตามที่ผู้นำยูเครนต้องการมาก ป่านนี้งอนหยุดไลฟ์สด แล้วใช้เทคนิคคอมพิวเตอร์กราฟฟิคโผล่ตามที่ต่าง ๆ หรือเปล่าก็ไม่รู้ ล่าสุดแนวรบเคอร์ซอน และซาโปริชเซีย นอกชายแดนใหม่ฝ่าย NATO กำลังประสบปัญหาระบบสื่อสารที่ถูกรัสเซียใช้สงครามอิเลคทรอนิกส์ รบกวนสัญญาณดาวเทียมอย่างหนัก จนฝ่ายยูเครนสับสนถล่มปืนใหญ่ใส่พวกเดียวกันเอง

แม้แต่ระบบต่อต้านอากาศยาน S-300 ของยูเครน จำนวน 2 ชุด อยู่ห่างจากแนวหน้าไป 40 กม. ก็ยังเสียท่าถูกโดรนกามิกาเซ่ Lancet รัสเซีย พุ่งชนทำลายจนพัง โดยระบบต่อต้านอากาศยานยูเครนมองไม่เห็นทั้งโดรนสอดแนมชี้เป้า และโดรนกามิกาเซ่

น่าแปลกมากที่โดรนกามิกาเซ่ Lancet รัสเซียไปได้ไกลมากขนาดนั้น เพราะมันมีระยะพิสัย 5 กม.บินได้ 40 นาทีเท่านั้น จึงอาจเป็นได้ว่าทหารรัสเซีย ได้รุกเข้าไปไกลจากชายแดนใหม่มากเกินยูเครนคาด จึงทำให้ประมาทว่าพ้นระยะระยะพิสัยอาวุธรัสเซียแล้ว อันจะทำให้ยูเครน ต้องถอยร่นหนีอีก

อย่างไรก็ตามน่าจับตามองว่า การที่สหรัฐฯออกมาตำหนิผู้นำยูเครน แบบตรง ๆ ไม่อ้อมค้อม อาจจะเป็นการซ้อนแผน ส่งอาวุธให้ล่าช้ากว่าเดิม เพราะการขอความช่วยเหลือของยูเครนนั้นไม่รู้จบ มีการประกาศผ่านสื่อรายวัน จนน่าคิดว่า ประเทศมหามิตรของยูเครน ก็เจอปัญหากันหนักหน่วง แถมยังต้องหาเงินมาให้ยูเครนใช้แบบต่อเนื่อง และยังมีการขอเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จะยังทำให้สหรัฐฯเปย์ยูเครนต่อไปได้นานแค่ไหน แม้ไบเดนจะให้คำมั่นสัญญาว่าจะช่วยจนจบสงคราม แต่ทุกครั้งอาวุธกลับมาล่าช้าเสมอ ดังนั้นรอบนี้ ไบเดนอาจจะส่งอาวุธล่าช้ากว่าเดิม เพื่อดัดนิสัยชอบขอของยูเครนก็เป็นไปได้เช่นกัน

โจ ไบเดน : นโยบายการต่างประเทศของอเมริกาจะเปลี่ยนไปอย่างไรภายใต้ผู้นำจากพรรคเดโมแครต - BBC News ไทย

Joe Biden กับภารกิจสำคัญ 7 เรื่องใหญ่ สำหรับ 100 วันแรก

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : World Update