รัสเซียลุยหนักไม่พัก! ส่งเครื่องบินยุทธศาสตร์ บุกถล่มคลังแสงกลางเมืองโอเดสซา ยูเครนอึ้ง ส่อแพ้แบบไม่ทันตั้งตัว

0

หลังจากที่มีรายงานความเคลื่อนไหวของการรบของกองทัพยูเครน ที่สถานการณ์ตอนนี้อาจจะเรียกได้ว่าจนตรอก เพราะกองทัพยูเครนต้องใช้เครื่องบินรบสกัดกั้นโดรนรัสเซีย ระยะนี้กองทัพยูเครนจึงต้องรบอย่างอนาถา เพราะไม่มีระบบป้องกันภัยทางอากาศ

ขณะที่เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่าเพิ่มเติมด้วยว่า กองทัพรัสเซียได้เริ่มใช้โดรนกามิกาเซ่ตัวใหม่ที่เรียกว่า “Geran-1” เพื่อโจมตีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของยูเครน ตามแหล่งข่าวของยูเครน เรากำลังพูดถึงโดรนอิหร่าน Shahed-131 โดยยูเครนกำลังบอบช้ำอย่างมาก เพราะถูกรัสเซียโจมตีทุกทิศทางด้วยอาวุธหลากหลายชนิด จนบรรดากูรูด้านสงคราม ได้วิเคราะห์ไว้ว่า อีกไม่นานหลังจากนี้ ทหารยูเครนจำนวนมาก จะยอมจำนนต่อปูตินเป็นจำนวนมาก เเพราะไร้ทางต่อสู้ และผู้นำยูเครนไม่สามารถหาอาวุธสุดล้ำมาเพิ่มให้กองกำลังของตนเองได้

ขณะที่การเดินหน้าถล่มยูเครน ยังคงดำเนินต่อไปเรื่อย ๆ ล่าสุดดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า รัสเซียใช้เครื่องบินยุทธศาสตร์ Tu-95MS บินขึ้นจากค่ายทหารแถบทะเลคาสเปียน ถล่มคลังแสงของยูเครนที่เมืองโอเดสซา และคลังแสงที่นั่นก็ถูกรัสเซียทำลายได้อีกครั้งด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ระบุถึงแผนการรบว่า การเรียกระดมกำลังพลสำรองหลายแสนนายเพื่อส่งไปรบในยูเครนจะสิ้นสุดลงภายใน 2 สัปดาห์ หลังก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก และทำให้พลเมืองรัสเซียจำนวนไม่น้อยตัดสินใจหลบหนีออกนอกประเทศ

รัสเซียยังไม่มีแผนที่จะขยายปฏิบัติการโจมตีทางอากาศครั้งใหญ่เพิ่มเติม “ในตอนนี้” หลังจากที่ยิงขีปนาวุธพิสัยไกลกว่า 100 ลูกถล่มเมืองต่างๆ ของยูเครนตลอดช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ทั้งนี้ปูติน ได้ออกคำสั่งเรียกระดมพลบางส่วน (partial mobilisation) เมื่อราวๆ 3 สัปดาห์ก่อนเพื่อเกณฑ์ชายฉกรรจ์เข้าสู่สนามรบเพิ่มเติม หลังจากที่กองกำลังรัสเซียตกเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำ และถูกยูเครนรุกไล่จนสูญเสียพื้นที่ยึดครองมากขึ้นเรื่อย ๆ ปูติน ยังตัดสินใจเดินเกมเร็วด้วยการประกาศผนวก 4 แคว้นทางตะวันออกและใต้ของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย และขู่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์ปกป้องดินแดนเหล่านี้ไว้