วงแตก!? รัสเซียฟันฉับพิรุธแก๊งอียูปกปิดผู้ร้าย เยอรมนี-เดนมาร์ก-สวีเดนแยกวง งุบงิบสอบวินาศกรรมท่อนอร์ดสตรีม

0

รัสเซียประเมินว่า การก่อวินาศกรรมท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม ๑ และ ๒ พิสูจน์ให้เห็นว่าพลังงานกลายเป็นเป้าหมายของผู้ก่อการร้าย และผู้ที่ต้องการทำลายการขนส่งพลังงานมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผลประโยชน์ตกมาเป็นของตัวเอง ผลกระทบที่เกิดขี้นทำให้ยุโรปต้องตกอยู่ในความยากจนด้านพลังงานในที่สุด และได้พยายามทำให้ความสัมพันธ์ด้านพลังงานระหว่างรัสเซียและยุโรปขาดสะบั้นลง

การสอบสวนเป็นไปอย่างมีพิรุธ เพราะกีดกันไม่ให้รัสเซียมีส่วนร่วมทั้งๆที่เป็นเจ้าของส่วนหนึ่งของท่อก๊าซที่ถูกทำลาย แต่สุดท้ายทั้งเยอรมนี สวีเดนและเดนมาร์กก็ออกอาการ ไม่ยอมตรวจสอบรวมกันขอแยกวง และก็ปิดการสอบสวนเอาดื้อๆโดยไม่ประกาศผลสรุปแต่อย่างใด ส่อพิรุธอย่างเห็นได้ชัด

วันที่ ๑๖ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวทาซซ์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า อเล็กซานเดอร์ โนวัค (Aleksander Novak) รองนายกรัฐมนตรีรัสเซียกล่าวว่า: ผู้บงการเหตุก่อการร้ายโจมตีนอร์ดสตรีม ทำให้ยุโรปตกอยู่ในความยากจนด้านพลังงาน และทำด้วยความหวาดกลัวตัวเองเสียผลประโยชน์

ในการประชุม Russian Energy Week ที่ผ่านมา รองนายกรมว.รัสเซียกล่าวว่า “ผู้กระทำความผิดที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีท่อส่งก๊าซธรรมชาติ นอร์ดสตรีม ๑ และ ๒ ได้ทำลายความหวังของสหภาพยุโรปในด้านการจัดหาพลังงานที่ปลอดภัยและยั่งยืน

ก่อนหน้านี้ว่ารัสเซียยังคงสามารถจัดหาก๊าซธรรมชาติให้กับสหภาพยุโรปผ่านสายของนอร์ดสตรีม ๒ ที่ยังคงสภาพเดิมอยู่  ตามที่ปธน.ปูตินเปิดเผยว่า “ขณะนี้เรื่องอยู่ในศาลของสหภาพยุโรป ที่กำลังพิจารณาว่าจะรับสินค้านำเข้าเหล่านั้นหรือไม่”

ปูตินยังแนะนำให้จัดตั้ง“ศูนย์กลางก๊าซ” แห่งใหม่ ในตุรกี (Türkiye) เพื่อย้ายปริมาณการขนส่งไปยังภูมิภาคทะเลดำ ทั้งนี้ประธานาธิบดีตุรกี เรเซป ตัยยิบ แอร์โออัน(Recep Tayyip Erdogan) สนับสนุนแนวคิดนี้ในระหว่างการประชุมผู้นำเมื่อต้นสัปดาห์นี้

ข้อสรุปของโนวัคเกิดขึ้นหลายชั่วโมง หลังจากมีรายงานว่าสวีเดน เยอรมนี และเดนมาร์กปฏิเสธที่จะร่วมกันสอบสวนการก่อวินาศกรรมท่อส่งก๊าซฯ โดยแต่ละฝ่ายให้คำมั่นว่าจะสอบสวนการโจมตีโดยอิสระ สวีเดน ประกาศถอนตัวจากทีมสอบสวนร่วมก่อน ต่อมาคือ เดนมาร์ก เหตุการณ์เช่นนี้ยิ่งทำให้หลายฝ่ายตั้งคำถามถึงความโปร่งใสในการสืบค้นหาความจริง ทีแรกกีดกันรัสเซียไม่ให้มายุ่ง จะสอบส่วนเป็นกลุ่มร่วมกัน สุดท้ายแยกวงซะงั้น มีอะไรซ่อนอยู่แล้วไม่กล้าพูดหรือไม่???

ตำรวจสหพันธรัฐเยอรมันโดยได้รับการสนับสนุนจากกองทัพเรือเยอรมันเริ่มปฏิบัติการสอบสวนสถานการณ์การก่อวินาศกรรมท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม ๑ และ ๒  เรือเยอรมันสองลำออกจากเกาะบอร์นโฮล์มของเดนมาร์กเมื่อวันที่ ๗ ตุลาคม โดยบรรทุกนักประดาน้ำ ซึ่งตั้งเป้าที่จะบันทึกความเสียหายที่เกิดกับท่อดังกล่าว ต่อมาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรีของเยอรมนีกล่าวว่าการตรวจสอบสิ้นสุดลงแล้ว

ในขณะเดียวกัน ฝ่ายรัสเซีย โดยกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียได้เน้นย้ำว่า จะไม่ยอมรับผลการสอบสวนการโจมตีท่อก๊าซฯ เว้นแต่ผู้เชี่ยวชาญของรัสเซียจะได้รับอนุญาตให้มีส่วนร่วมในการสอบสวนด้วย  เมื่อผู้เชี่ยวชาญของรัสเซียถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าถึงการสอบสวนที่กำลังดำเนินอยู่ มอสโกว์จะถือว่าเดนมาร์ก สวีเดน และเยอรมนี “มีบางอย่างซ่อนเร้น” หรือเตรียมการปกปิดสำหรับผู้กระทำความผิด 

สัปดาห์ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ชี้ให้เห็นว่าการโจมตีของผู้ก่อการร้ายต่อท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม เมื่อปลายเดือนกันยายน เป็นความพยายามที่จะบ่อนทำลายความมั่นคงด้านพลังงานในทวีปยุโรปโดยตรง

เขากล่าวว่า “ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเหตุการณ์ที่ท่อส่งนอร์ดสตรีมเป็นการกระทำของการก่อการร้ายระหว่างประเทศ โดยมีจุดประสงค์เพื่อบ่อนทำลายความมั่นคงด้านพลังงานของทั้งทวีป ผู้เข้าร่วมบางส่วนในตลาดพลังงานกำลังพยายามบ่อนทำลาย โครงสร้างพื้นฐานของคู่แข่ง”

 

ปูตินอธิบายว่าคู่แข่งรายดังกล่าวกำลัง “บังคับ” ให้ชาวยุโรปซื้อพลังงานในราคาที่สูงกว่าที่ซื้อจากรัสเซีย

ปูตินย้ำว่า “แล้วใครอยู่เบื้องหลังการก่อวินาศกรรมที่นอร์ดสตรีม เห็นได้ชัดว่าเป็นผู้ที่พยายามทำลายความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและสหภาพยุโรป   เป็นผู้ที่ต้องการบ่อนทำลายอำนาจอธิปไตยทางการเมืองของยุโรปอย่างถึงที่สุด  ทำให้ศักยภาพทางอุตสาหกรรมของยุโรปอ่อนแอลง และเข้ายึดครอง ตลาด”

การก่อการร้ายพุ่งเป้าทำลายความสัมพันธ์ของรัสเซียกับยุโรปด้านอุตสาหกรรมพลังงานเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมา เครือข่ายท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม ๑ และ ๒ รั่วกระทันหันเพราะได้รับผลกระทบจากการระเบิด ส่งผลให้แรงดันตกอย่างรวดเร็วและเกิดการรั่วไหลใต้ทะเลบอลติก บริษัทผู้รับผิดชอบ ให้บริการ Nord Stream AG กล่าวในภายหลังว่าความเสียหายต่อระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

มอสโกว์ได้ตรวจสอบเหตุการณ์ท่อส่งก๊าซว่าเป็นการกระทำของการก่อการร้ายระหว่างประเทศ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปยังกล่าวเห็นด้วยว่าเกิดจากวินาศกรรม  ทั้งนี้สวีเดนและเดนมาร์ก ตลอดจนเยอรมนีดำเนินการสืบสวนเหตุระเบิดเช่นกัน แต่พวกเขาประกาศว่าพวกเขาไม่ให้รัสเซียมีส่วนร่วมในการสอบสวน ทั้งๆที่ท่อส่งก๊าซเป็นทรัพย์สินร่วมของรัสเซียด้วย

สำนักงานอัยการสูงสุดของรัสเซียได้สอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวว่าเป็นการกระทำของการก่อการร้ายระหว่างประเทศ แต่จนกระทั่งวันนี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องยังปิดปากเงียบ ไม่มีคำตอบที่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง????