รัสเซียจัดเต็ม! เปิดตัวโดรน ผู้ถล่มโครงสร้างพื้นฐานยูเครน ขณะเซเลนสกี กัดฟันสู้ ส่งบินรบ 4 ลำขึ้นสกัด ถูกสอยเรียบ

0

รัสเซียจัดเต็ม! เปิดตัวโดรน ผู้ถล่มโครงสร้างพื้นฐานยูเครน ขณะเซเลนสกี กัดฟันสู้ ส่งบินรบ 4 ลำขึ้นสกัด ถูกสอยเรียบ

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (14 ตุลาคม 2565) ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่สถานการณ์การรบของกองทัพยูเครน โดยบอกว่า กองทัพยูเครนจนตรอก ‘ใช้เครื่องบินรบสกัดกั้นโดรนรัสเซีย ระยะนี้ กองทัพยูเครนรบอย่างอนาถา เพราะไม่มีระบบป้องกันภัยทางอากาศ เมื่อใด ที่รัสเซียส่งโดรนมาถล่ม กองทัพยูเครนจะรับมือไม่ได้เลย ได้แต่มองกองทัพตนถูกโดรนรัสเซียทำลายด้วยสายตาปริบๆ ยูเครนก็เลย ทดลองแก้ปัญหาด้วยการใช้ Mig-29 บินขึ้นไปยิงโดรนที่รัสเซียส่งเข้ามาโจมตี

เมื่อวานนี้ มีข่าวว่าเครื่องบินรบ Mig-29 ของยูเครนพยายามจะยิงโดรน Geranium-2 ของรัสเซียให้ร่วง ความจริงก็ยิงโดนตามความตั้งใจนั่นแหละครับ แต่บังเอิญว่ายิงโดรนไปโดนด้วย นักบินก็ขับเครื่องบินพุ่งเข้าหาโดรนด้วย เมื่อโดรนระเบิดในระยะประชิดกับเครื่องบิน ทำให้เครื่องบินโดนสะเก็ดโดรนแล้วก็กอดคอโหม่งโลกร่วงไปด้วยกัน ไม่คุ้มเลย

ต่อมาทางเว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า กองทัพรัสเซียได้เริ่มใช้โดรนกามิกาเซ่ตัวใหม่ที่เรียกว่า “Geran-1” เพื่อโจมตีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของยูเครน ตามแหล่งข่าวของยูเครน เรากำลังพูดถึงโดรนอิหร่าน Shahed-131

รัสเซียได้เริ่มใช้โดรนอิหร่านอีกประเภทหนึ่งแล้ว อ้างจากกระทรวงกลาโหมของยูเครน นอกจากโดรน Geran-2 ซึ่งยูเครนเรียกว่า Shahed-136  ยังมีการเพิ่มโดรนกามิกาเซ่ Geran-1 หรือ Shahed-131 อีกด้วย ชิ้นส่วนของเจอเรเนียม-1 ซึ่งเคยทำงานเพื่อจุดประสงค์นี้ ถูกค้นพบในอาณาเขตของเขต Buchansky ของภูมิภาค Kyiv เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา ฝ่ายยูเครนอ้างว่า โดรนของรัสเซียถูกยิงโดยกองทัพอากาศยูเครน

มีการกล่าวกันว่า Shahed-131 มีขนาดเล็กกว่า Shahed-136 เล็กน้อย โดยมีความยาว 2.6 เมตร ปีกกว้าง 2.2 เมตร และมีน้ำหนักประมาณ 135 กิโลกรัม โดยเป็นหัวรบประมาณ 15 กิโลกรัม ความแตกต่างที่สำคัญคือเครื่องยนต์ลูกสูบโรตารีที่ติดตั้ง (เครื่องยนต์ Wankel) Shahed-783/788 ซึ่งพัฒนาขึ้นในอิหร่านโดยใช้ MDR-208 ของจีนซึ่งคัดลอกมาจาก AR731 ของอังกฤษ ระยะของ Shahed-131 อยู่ที่ประมาณ 900 กม.

ขณะที่ Shahed-136 มีน้ำหนักมากถึง 200 กก. ปีกกว้าง 2.5 ม. และหัวรบที่มีระเบิด 40-50 กก. มันติดตั้งเครื่องยนต์ลูกสูบ MD-550 ซึ่งส่งเสียงเฉพาะซึ่งโดรนนี้ถูกเรียกว่า “shahid moped” แล้ว ระยะการบินสูงถึง 2,000 กิโลเมตร

ตามรายงานข่าวกรองของยูเครน รัสเซียถูกกล่าวหาว่าซื้อโดรนโจมตี 2,400 ลำจากอิหร่าน อย่างไรก็ตาม ทั้งเตหะรานและมอสโกไม่ได้ยืนยันเรื่องนี้ ในขณะเดียวกัน Geranium-2s ก็ปรากฏขึ้นบนท้องฟ้าของประเทศยูเครนมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ มันได้มาถึงจุดที่คำสั่งของกองทัพยูเครนกำลังระดมนักสู้ที่หายากเพื่อสกัดกั้นและได้สูญเสียเครื่องบินไป3-4ลำแล้ว และตอนนี้ปัญหาใหม่สำหรับ Kyiv ก็ปรากฏขึ้นบนท้องฟ้า “Gerani-1” เป็นไปได้ที่ Geranium-3 อีกจำนวนหนึ่งจะปรากฏขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้