อ่อนนอกแข็งใน!สีลั่น “ปท.เข้มแข็งต้องมีกองทัพเข้มแข็ง” สั่งพัฒนาAI ยกระดับมิสไซล์ไฮเปอร์ฯล่องหนไร้ร่องรอย

0

ขณะที่โลกฝั่งตะวันตก ในยุโรปกำลังเผชิญสงคราม ทั้งทางการทหารในสมรภูมิยูเครน และสนามรบทางเศรษฐกิจที่ยุโรปกำลังผจญวิกฤตซ้อนวิกฤต สังคมสับสนอลหม่าน ในฝั่งเอเชีย โลกกำลังจับตาจีนที่เดินหน้าไฟเขียวผู้นำสี จิ้นผิงสานต่อภารกิจของจีนและโลก ว่าจะผ่านไปอย่างราบรื่น หรือจะถูกขัดขวางไม่ว่าจะเป็นอย่างไร บทบาทใหม่ของจีนทั้งทางเศรษฐกิจ การเมืองและการทหารย่อมส่งผลต่อความเป็นไปของโลกอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง

วันที่ ๑๖ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวเซาท์ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์รายงานว่า สถานีโทรทัศน์ CCTV เปิดเผยว่า จีนกำลังพัฒนาเครื่องยิงโดยใช้ AI สำหรับขีปนาวุธเคลื่อนที่รุ่นตงเฟิง (Dongfeng) ซึ่งสามารถหลบเลี่ยงการตรวจจับโดยดาวเทียม เรดาร์ และโดรน โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันเพื่อพัฒนาอาวุธรุ่นใหม่สำหรับการทำสงครามในอนาคต ข้อมูลจากรายงานเกี่ยวกับความทันสมัยของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน หรือพีแอลเอ (PLA)

หยาง บีวู(Yang Biwu) นักวิจัยของพีแอลเอ ร็อกเก็ตฟอร์ซ (PLA Rocket Force) ที่ทำงานเกี่ยวกับยานยิงสำหรับขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงดีเอฟ-๑๗ (DF-17) กล่าวว่าเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ เอไอ จะถูกนำมาใช้เพื่อทำให้เครื่องยิงขีปนาวุธมียุทธวิธีมากขึ้นและ “ล่องหน”ได้อย่างไร้ร่องรอยและกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม

หยางกล่าวว่า “ความสัมพันธ์ระหว่างขีปนาวุธกับแท่นปล่อยก็เหมือนกระสุนและปืน … สิ่งที่เราทำได้คือสำรวจศักยภาพของแท่นยิงและจัดหาทางเลือกเพิ่มเติมสำหรับการต่อสู้ในอนาคต”

ขีปนาวุธพิสัยกลางรุ่น DF-17 ถูกสหรัฐฯโจมตีว่าละเมิดระบบป้องกันขีปนาวุธของสหรัฐฯ และระบุว่าเป็นอาวุธยุทโธปกรณ์แบบไฮเปอร์โซนิกแบบแอคทีฟตัวแรกในประวัติศาสตร์โลก

ยานพาหนะสำหรับปล่อย DF-17 ตามแหล่งข่าวใกล้ชิดกับ PLA เป็นรุ่นดัดแปลงของรุ่นที่ใช้สำหรับขีปนาวุธ DF-16B

ตงเฟิงรุ่น DF-41 สามารถกำหนดเป้าหมายไปยังแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯ ด้วยระยะทางโดยประมาณมากกว่า ๑๒,๐๐๐ กิโลเมตร หรือ ๗,๔๕๐ ไมล์

องค์ประกอบที่สำคัญของกลยุทธ์ในสนามรบตามที่ซ่ง จงผิง นักวิเคราะห์ทางทหารและอดีตอาจารย์ที่ปรึกษาของ PLA คือใช้ลายพรางและการออกแบบเครื่องยิงขีปนาวุธที่คล่องตัวกับการเคลื่อนย้ายหลายสภาพพื้นที่ ขีปนาวุธเกือบทั้งหมดในชุดตงเฟิงหรือ DF เป็นอาวุธสองระบบที่สามารถบรรทุกหัวรบธรรมดาและหัวรบนิวเคลียร์ได้

จงผิงกล่าวว่า เครื่องยิงขีปนาวุธ “สามารถหลบเลี่ยงการตรวจจับจากดาวเทียมและรังสีอินฟราเรดของเรดาร์และโดรน ทำให้ระบบขีปนาวุธของ PLA กลายเป็นวัตถุคล้ายกิ้งก่า และซ่อนพวกมันไว้ในทุกภูมิประเทศ” 

เรือบรรทุกเครื่องบินฝูเจี้ยนของจีน ซึ่งเปิดตัวในเดือนมิถุนายน และจะเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินขับไล่รุ่นใหม่ รถถังที่เปิดใช้งาน AI เรือรบใหม่ และยุทโธปกรณ์ทางทหารอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ยังสามารถบรรทุกเครื่องยิงลายพรางที่ทีมของหยางพัฒนาขึ้น สำหรับขีปนาวุธไอเปอร์โซนิกได้ด้วย เช่นบรรทุก DF-41 ขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นที่สหรัฐฯกังวล

ในขณะที่ม่านกำลังจะเปิดขึ้นในการประชุมแห่งชาติครั้งที่ ๒๐ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ท่ามกลางความคาดหวังที่กระตือรือร้นจากสาธารณชน ครั้งนี้เป็นการประชุมระดับชาติครั้งแรกที่จัดขึ้นหลังจากวันครบรอบ ๑๐๐ ปีของพรรคคอมมิวนิสต์จีน และความสำคัญต่อพรรคและประเทศก็ชัดเจนในตัวเอง 

การประชุมแห่งชาติ CPC ครั้งที่ ๒๐ นี้ ยังเปิดโอกาสให้โลกภายนอกมีโอกาสเข้าใจจีนอย่างลึกซึ้งในยุคใหม่ ดังที่สี จิ้นผิง เลขาธิการทั่วไปของคณะกรรมการกลางพรรคฯชี้ให้เห็น เพื่อให้เข้าใจจีนในวันนี้ เราต้องเรียนรู้ที่จะเข้าใจพรรคคอมมิวนิสต์จีน

ก่อนหน้านี้ในการประชุมครบ ๑๐๐ ปีของพรรคฯปธน.สี จิ้นผิงได้กล่าวไว้อีกด้วยว่า”ประเทศจะเข็มแข็งต้องมีกองทัพเข้มแข็ง” บ่งบอกจุดยืนที่ชัดเจนในการพัฒนาด้านทหารของจีน

ปธน.สี จิ้นผิงได้ชูการศึกษาบทเรียน การล่มสลายของสหภาพโซเวียตในประวัติศาสตร์ เรียนรู้สู่การเรียกร้องความภักดีทางทหารต่อภารกิจเพื่อประเทศชาติ นอกจากอาวุธที่ทันสมัยที่สำคัญมาก จิตใจของผู้ใช้อาวุธนั้นสำคัญยิ่งกว่า

บทบรรณาธิการของโกลบัลไทมส์ได้กล่าวถึงบทบาทของพรรคคอมมิวนิสต์จีนกับประเทศชาติและประชาชนจีนไว้ว่า ทศวรรษนี้เป็นทศวรรษที่โลกได้ผ่านการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่และลึกซึ้ง ความเสี่ยงและความไม่แน่นอนเพิ่มขึ้นอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน หลายประเทศล้มเหลวในการแสวงหาการพัฒนา เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะซบเซาหรือถดถอย สังคมของโลกได้เห็นความวุ่นวายภายในประเทศ หรือสงคราม และความไม่มั่นคงทางการเมืองได้กลายเป็นวงจรอุบาทว์ ที่บางประเทศพบว่ายากที่จะหลบหนี ประเทศที่พัฒนาแล้วในยุโรปและสหรัฐอเมริกาได้รับผลกระทบจากวิกฤตต่างๆ โดยต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน 

ในสถานการณ์ระหว่างประเทศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ความสำคัญของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในฐานะกระดูกสันหลังของคนจีนยิ่งเด่นชัดมากขึ้นไปอีก นับตั้งแต่ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีนขึ้น ชาติจีนก็ไม่จำเป็นต้องท่องไปในป่าที่อันตรายของอารยธรรมสมัยใหม่ ในช่วง ๑๐ ปีที่ผ่านมา CPC ได้มาถึงขอบเขตใหม่เมื่อมีความเข้าใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น มีกลยุทธ์ที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น และแนวปฏิบัติที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นในการสร้างประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่ แนวคิดใหม่ กลยุทธ์ใหม่ และมาตรการใหม่ที่จะเสนอในการประชุมแห่งชาติ CPC ครั้งที่ ๒๐นี้ จะมีอิทธิพลอย่างลึกซึ้งต่ออนาคตของจีนและโลก การประชุมครั้งนี้จะทำให้คนจีนรู้สึกมั่งคั่งขึ้นและทำให้ก้าวของจีนมั่นคงขึ้น  ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า หลังพิธีการประทับตราอำนาจแห่งผู้นำเสร็จสิ้นลงไปแล้ว ท่าทีของจีนต่อการคุกคามของสหรัฐและตะวันตกจะเป็นอย่างไร? จะกั๊กหรือลุยไม่นานคงได้รู้????