สหรัฐฯเหวอ! อิหร่านย้อนเจ็บ ส่งโดรนลึกลับให้รัสเซียเพิ่ม! หวังแก้แค้นเมกา หนุนกลุ่มก่อการร้าย-ถล่มบ.ทหารรับจ้าง

0

สหรัฐฯเหวอ! อิหร่านย้อนเจ็บ ส่งโดรนลึกลับให้รัสเซียเพิ่ม! หวังแก้แค้นเมกา หนุนกลุ่มก่อการร้าย-ถล่มบ.ทหารรับจ้าง

จากกรณีเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2565 สำนักข่าวของอิหร่าน ได้อ้างอิงถึง หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานว่า โดรนพิฆาตของอิหร่านที่ส่งไปยังรัสเซีย กำลังสร้างความสูญเสียให้กับกองกำลังยูเครนในภูมิภาคคาร์คิฟ

โดยเมื่อวานนี้ (14 ตุลาคม 2565) ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ อิหร่าน มอบโดรนกามิกาเซ่ 2,400 ชุด ให้รัสเซีย โดยระบุว่า ที่ผ่านมาโดรนกามิกาเซ่ลึกลับเจ้าปัญหา Geran-2 ที่โคลนนิ่งโดรนอิหร่าน Shahed-136 สร้างความปวดหัวให้ฝ่าย NATO และยูเครนมาก เพราะลองมาทุกวิธีแล้วไม่สามารถเอามันลงมาจากท้องฟ้าก่อนพุ่งชนเป้าหมายด้วยหัวระเบิดหนัก 50 กก.ได้ จนกว่ามันจะทำภาระกิจโจมตีเป้าหมายสำเร็จจึงจะจับซากมันได้

ล่าสุดสร้างความฮือฮาไปทั้งโลกอีกครั้ง เมื่อผู้นำยูเครน และกองทัพ ออกไอเดียบรรเจิดในการสกัดโดรนพิฆาตตัวนี้โดยวิธีการ “ขี่ช้างจับตั๊กแตน” ใช้เครื่องบินรบ MiG-29 และ Su-27 ที่เหลือน้อยนิดบินขึ้นไปไล่ล่ายิงโดรนกามิกาเซ่ Geran-2 บนท้องฟ้า ผลคือถูกกองทัพรัสเซียใช้โดรนกามิกาเซ่ Geran-2  “เป็นเหยื่อล่อ” เครื่องบินรบของกองทัพอากาศยูเครนบินขึ้นไปไล่ยิงโดรนบนท้องฟ้า

เมื่อยูเครน ตกหลุมพรางจึงโดยสอยเครื่องบินรบด้วยขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานรัสเซียจากระยะไกลหลายร้อย กม.ร่วงโหม่งโลกพังไปหลายลำ แต่นักบินสามารถดีดตัวหนีออกมาได้ทัน ฝ่ายยูเครนอ้างกลบเกลื่อนว่าที่เครื่องบินรบตกเป็นใบไม้ร่วงนั้น “ตกลงไปเอง” เพราะปัญหาทางเทคนิค ส่วนโดรนกามิกาเซ่ Geran-2 มันก็ปลอดภัยดี บินโฉบเยาะเย้ย ไม่สนไม่แคร์ไปจิกกัดพุ่งชนเป้าหมายตามคำสั่งต่อไป

ตอนนี้กองทัพรัสเซียจึงเก็บรายละเอียดสถานีไฟฟ้าที่ยังเหลือ เมืองไหนขืนเปิดไฟสว่างกลางคืน เจ้าโดรนลึกลับจะโผล่จากความมืดมาเยือนไม่ยอมหลับยอมนอนพุ่งชนโจมตีสถานีไฟฟ้าย่อยนั้นทันที ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าให้ใช้ไฟฉายและเทียนไขเท่านั้น ตอนนี้ยูเครน จึงแจ้งหยุดขายไฟฟ้าให้ยุโรปตะวันออกมาหลายวันแล้ว ขาดรายได้ 150 ล้านดอลลาร์/เดือน (5,700 ล้านบาท) ไปอีกนาน เพราะรัสเซียก็จะคอยใช้โดรนกามิกาเซ่โจมตีสถานีไฟฟ้าที่ซ่อมแซมอยู่แบบนี้ โปแลนด์ที่รับซื้อไฟฟ้าไปใช้จึงเดือดร้อนหนัก ท่ามกลางภัยหนาวคืบคลาน

ขณะนี้กองทัพรัสเซีย ยังใช้โดรนกามิกาเซ่ขนาดเล็กรุ่น Lancet หัวระเบิด 5 กก.ราคาถูกๆ ไล่จิกกัดพุ่งชนยานยนต์หุ้มเกราะ รถถัง รถลำเลียงอาวุธ รถปิคอัพลำเลียงพล ปืนใหญ่ เครื่องยิงจรวด ฯลฯ ไปทั่วแนวหน้า พบว่าได้ผลดีมากอาวุธ NATO ที่คุยโวทางสื่อว่าเกราะดีๆ ไม่รอดพังเพียบ

ทดลองแล้วยานเกราะ NATO คุณภาพต่ำมาก แค่ใช้โดรนหัวระเบิด 3 กก.พุ่งชนก็พังแล้ว เมื่อเจอโดรนกามิกาเซ่รัสเซียรุ่น Lancet หัวระเบิด 5 กก.เข้าไปจึงการันตีผลงานความพังได้ ทหารรัสเซียช่วงนี้จึงเบาแรงยิงปืนใหญ่ไปได้มาก เพราะปล่อยโดรนกามิกาเซ่ไปอาละวาดโจมตีง่ายกว่า สถานการณ์ตอนนี้คือ แบ่งงานกันทำ โดรนกามิกาเซ่ Lancet โจมตีแนวหน้ายานยนต์ที่ชายแดน และโดรนกามิกาเซ่ Geran-2 โจมตีแนวหลังโครงสร้างพื้นฐานทางพลังงานไฟฟ้า ระบบสื่อสารคมนาคม คลังอาวุธทหาร

ส่วนจรวด HIMARS ของสหรัฐนั้น หลังวิศวกรทหารและบริษัทอาวุธรัสเซียใช้เวลาปรับแต่งดัดแปลงระบบต่อต้านอากาศยานพบว่าได้ผลน่าพอใจ คือ สามารถสกัดได้ถึง 88% จากที่ฝ่ายยูเครนยิงออกมา และกำลังปรับแต่งระบบให้มีประสิทธิภาพสกัดได้เพิ่มขึ้น ชาติใดซื้อระบบจรวด HIMARS ของสหรัฐ ไปก็จะไร้ความหมายเมื่อฝ่ายตรงข้ามซื้อระบบต่อต้านอากาศยานของรัสเซียไปแก้ลำกัน

ล่าสุดมีรายงานว่าเครื่องบินขนส่งกองทัพอิหร่าน ได้ขน “ของกำนัลมิตรภาพ” โดรนกามิกาเซ่ Geran-2 มาให้รัสเซียถึงสนามบินเพิ่มอีก 2,400 ชุด เรียบร้อยแล้ว คำนวนมูลค่ารวมโดรนล็อตนี้แล้วแลกเครื่องบินรบ MiG-29 ได้ลำเดียว ราคาถูกแต่ผลงานคุ้มค่ามาก เพราะอิหร่านเคืองมาก ที่สหรัฐ และชาติตะวันตกไปสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายเคิร์ดในอิรัก แล้วแฝงตัวไปก่อความรุนแรงในม็อบและลอบทำร้ายม็อบชาวอิหร่านไปจำนวนมาก

เพื่อปั่นกระแสโยนบาปให้เจ้าหน้าที่ โดยอิหร่านโวยวายเรื่องนี้และยื่นหนังสือแฉให้อายต่อที่ประชุมสหประชาชาติ (UN) แล้ว ซึ่งคาดว่าสหรัฐ คงไม่อายเพราะชินแล้ว กองทัพอิหร่านจึงส่งของกำนัลมาให้รัสเซียช่วยเอาคืนไล่ล่าจิกกัดอาวุธสหรัฐ และบริษัททหารรับจ้าง Acadamy PMC ให้หน่อย ซึ่งรัสเซียก็ไม่ขัดข้อง