กห.สหรัฐป่วนหัวหมุน! กองทัพยูเครน-นาโต้เปิดศึกปะทะกันเอง ขาดการสื่อสารโดนรัสเซียตัดระบบสั่งการรบ

0

จากที่มีข่าวสารเผยแพร่ไปทั่วโลกว่าระบบต่อต้านอากาศยานของยูเครน ยังไม่มีความพร้อม ที่จะสามารถสกัดโดรนของฝ่ายรัสเซียได้ ซึ่งต้องอาศัยจากประเทศอื่น อย่างสหรัฐ รวมทั้งยุทโธปกรณ์อื่นๆด้วยนั้น

ทั้งนี้ Blockdit World Update ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2565 โดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวที่น่าติดตาม ซึ่งมีเนื้อหาบางช่วงระบุว่า

“ด้วยบริษัท SpaceX ของอีลอน มัสก์ ชาวอเมริกัน เป็นพ่อยกให้ยูเครน จ่ายค่าบริการสื่อสารผ่านดาวเทียม Starlink และอินเตอร์เน็ตบริการในพื้นที่ยูเครน ราว 20 แห่ง จานรับสัญญาณดาวเทียมอีก 20,000 ชุด และบริการอุปกรณ์ภาคสนามพร้อมสัญญาณดาวเทียมให้กองทัพยูเครน และกองกำลัง NATO ใช้สื่อสารกับศูนย์บัญชาการในเยอรมนี กับในพื้นที่มากว่า 7 เดือน หมดเงินไปฟรีๆ แล้วกว่า 80 ล้านดอลลาร์ (ราว 3,040 ล้านดอลลาร์)

แต่เศรษฐกิจของสหรัฐ เข้าสู่ภาวะถดถอย ทำให้มูลค่าหุ้นบริษัทต่างๆ ของอีลอน มัสก์ ด้อยค่าลงทำให้เขาขาดสภาพคล่องต้องดึงเงินจากหลายแหล่งออกมาโป๊ะงบดุล และยังมีปัญหาเรื่องการซื้อกิจการโซเชียล Twitter ถูกสอบสวนโดยหน่วยงานของรัฐบาลกลางสหรัฐ สภาพเขาอีรุงตุงนังไปหมด

ต่อมาเขาแสดงความคิดเห็นทางโซเชียลประมาณว่า ปัญหาสงครามในยูเครน ควรยุติด้วยการเจรจากับรัสเซีย ไม่ใช่ต่อสู้ด้วยอาวุธหรือก่อวินาศกรรม โดยแนะนำขั้นตอนเจรจาที่มีสหรัฐประชาชาติ เป็นตัวกลาง

และควรเคารพเสียงประชามติประชาชนทั้งเกือบ 9 ล้านคนที่ลงคะแนนแยกเอกราชจากยูเครนอย่างบริสุทธิ์ใจ และโปร่งใสจากผู้สังเกตุการณ์ด้วย

ทำให้ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน หัวร้อนมากเพราะไม่ตรงคอนเซปสงครามที่รับงานมาจากสหรัฐ อังกฤษ จึงพาทัวร์สาวกไปลงที่โซเชียลของอีลอน มัสก์ เจ้าของบริษัท SpaceX ทำให้เขาตอบโต้โดยการโพสต์โซเชียลสนับสนุนทางฝ่ายรัสเซีย จากนั้นสัญญาณดาวเทียม Starlink และอินเตอร์เน็ตบริการในพื้นที่ยูเครนก็เดี้ยงไปทั่วยูเครน และแนวหน้า

กองทัพยูเครน และ NATO ต้องประสบปัญหาอย่างมากกับระบบ Starlink และยังถูกซ้ำเติมด้วยระบบสงครามอิเล็คทรอนิกส์ของรัสเซียทั้งจากดาวเทียมและภาคพื้นดิน การบัญชาการรบหยุดชะงักสับสนอลหม่านไปหมด

ชาวยูเครน ต่างพากันมารื้อป้ายไวนิลเชิดชู อีลอน มัสก์ ตามเมืองต่างๆ และพากันเป็นปฏิปักษ์ต่อเขาผลักดันให้เขาไปเป็น “นายพลคนใหม่ของรัสเซีย” เป็นคนทรยศฝ่ายตรงข้ามกับยูเครน เป็นศัตรูกับผู้นำยูเครน บานปลายไปกันใหญ่

ล่าสุด อีลอน มัสก์ อืมระอากับยูเครน ออกมาประกาศ ของฟรีไม่มีในโลก จะไม่เป็นพ่อยกจ่ายค่าบริการสื่อสารผ่านดาวเทียม Starlink ให้อีกต่อไปพอกันที  เนื่องจากมีราคาแพงเกินไป ภายในสิ้นปีนี้ ค่าใช้จ่ายอาจเกิน 100 ล้านดอลลาร์ และตัวเขาเองก็ไม่ได้ขึ้นอยู่ในอำนาจของยูเครน

ตอนนี้กลาโหมสหรัฐ กำลังหัวหมุนว่าจะทำอย่างไรดี และจะหาบริจาคเงินทุนจากไหนที่ไม่อยู่ในงบประมาณของรัฐ ไปชำระเงินค่าบริการสื่อสารผ่านดาวเทียม Starlink สำหรับกองทัพยูเครน ภายในสิ้นปีนี้มูลค่า 120 ล้านดอลลาร์ ( 4,560 ล้านบาท) และอีก 400 ล้านดอลลาร์ (15,200 ล้านบาท) ในปีหน้า

ประจวบกับกองทัพรัสเซียถล่มระบบไฟฟ้า ศูนย์สื่อสารโทรคมนาคม จนพังใช้การไม่ได้ ช่วงนี้กองทัพยูเครน และ NATO จึงไม่มีระบบสื่อสารทางไกลดาวเทียมภาคสนาม ไม่มีโทรศัพท์  อินเตอร์เน็ต เหมือนถูกปล่อยเกาะ บางหน่วยจึงเปิดศึกปะทะกันเองบ่อยครั้งโดยไม่รู้ใครเป็นใคร”