ยูเครนจนตรอก! ขาดระบบป้องกันภัย ใช้เครื่องบินขึ้นสกัดโดรนรัสเซีย! ถูกสะเก็ดระเบิดระยะประชิด ร่วงโหม่งพื้น!

0

ยูเครนจนตรอก! ขาดระบบป้องกันภัย ใช้เครื่องบินขึ้นสกัดโดรนรัสเซีย! ถูกสะเก็ดระเบิดระยะประชิด ร่วงโหม่งพื้น!

จากกรณีวันนี้ (14 ตุลาคม 2565) ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่สถานการณ์การรบของกองทัพยูเครน โดยบอกว่า กองทัพยูเครนจนตรอก ‘ใช้เครื่องบินรบสกัดกั้นโดรนรัสเซีย ระยะนี้ กองทัพยูเครนรบอย่างอนาถา เพราะไม่มีระบบป้องกันภัยทางอากาศ เมื่อใด ที่รัสเซียส่งโดรนมาถล่ม กองทัพยูเครนจะรับมือไม่ได้เลย

ได้แต่มองกองทัพตนถูกโดรนรัสเซียทำลายด้วยสายตาปริบๆ ยูเครนก็เลย ทดลองแก้ปัญหาด้วยการใช้ Mig-29 บินขึ้นไปยิงโดรนที่รัสเซียส่งเข้ามาโจมตี

เมื่อวานนี้ มีข่าวว่าเครื่องบินรบ Mig-29 ของยูเครนพยายามจะยิงโดรน Geranium-2 ของรัสเซียให้ร่วง ความจริงก็ยิงโดนตามความตั้งใจนั่นแหละครับ แต่บังเอิญว่ายิงโดรนไปโดนด้วย นักบินก็ขับเครื่องบินพุ่งเข้าหาโดรนด้วย เมื่อโดรนระเบิดในระยะประชิดกับเครื่องบิน ทำให้เครื่องบินโดนสะเก็ดโดรนแล้วก็กอดคอโหม่งโลกร่วงไปด้วยกัน ไม่คุ้มเลย

ทั้งนี้ ดร.ปฐมพงษ์ยังโพสต์ข้อความอีกด้วยว่า Mig-29 ของยูเครนปะทะโดรน Geranium-2 ของรัสเซียกลางอากาศ ร่วงทั้งคู่ และได้บอกว่า กองทัพยูเครนเสียขวัญ อาวุธเป็นรองรัสเซียมาก น่าสงสารกองทัพยูเครนในตอนนี้ครับ หลังจากที่รัสเซียยิงขีปนาวุธ ๒๐๒ ลูกถล่มเสร็จ

ก็ใช้เฮลิคอปเตอร์บ้าง โดรนบ้างกวาดล้างกองทัพยูเครนที่หลบซ่อนตามพุ่มไม้ต่างๆ ทุกๆ วัน เสียชีวิตวันละหลายร้อยทุกๆ วัน รัสเซียใช้โดรน ZALA Lancet ยิงถล่มทหารยูเครนตามจุดต่างๆ ได้อย่างสบายๆ โดยที่กองทัพยูเครนไม่มีระบบป้องกันภัยใดๆ จึงทยอยถูก กวาดล้างไปเรื่อยๆ

ในขณะที่รัสเซียยิงขีปนาวุธทำลายโรงงานผลิตไฟฟ้าในยูเครน ทำให้รถรางซึ่งเคลื่อนตัวด้วยระบบไฟฟ้าวิ่งไม่ได้ ยูเครนยังพอมีน้ำมันอยู่ จึงใช้น้ำมันให้เป็นประโยชน์ ลากรถรางให้วิ่งได้ตามปรกติ ความคิดเฉียบแหลม

ซึ่งทหารยูเครนกำลังขาดการสนับสนุน ทหารยูเครนกลุ่มนี้ เป็นกองพลน้อยที่ ๙๓ ถูกส่งไปควบคุมพื้นที่ ที่เมือง Soledar ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบัคมุต อยู่ในแคว้นโดเนสก์ ที่เมืองนี้ กองทัพรัสเซียกำลังส่งหน่วยวากเนอร์ (Wagner) ไปโอบตีอยู่ (ถ้าเป็นที่ลิมันรัสเซียส่งหน่วยรบพิเศษสเปซนาซไปเป็นหลักและมีกำลังอื่นๆ มาเสริม)

ทหารยูเครนในคลิปเหล่านี้ออกมาบ่นเช่นกันว่าสายบัญชาการมีการคอร์รัปชั่น ความช่วยเหลือไม่ถึงฐานเท่าที่ควร ผมหวังว่าพวกเขาจะยอม แพ้นะครับ จะได้ไม่ต้องเสียเลือดเนื้อ