เขย่าบัลลังก์มังกรเหลว!! จีนเมินเมกาคว่ำบาตรชิป ปราบประท้วงปักกิ่ง ประชุมพรรคคอมฯ ย้ำสีผู้นำตลอดชีพ

0

สถานการณ์ล่าสุดในจีน ความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯกดดันจีนทางการเมืองและเศรษฐกิจเป็นสำคัญ ยังไม่สามารถโจมตีประเด็นไต้หวันได้เต็มไม้เต็มมือ เพราะจีนเล่นบทหนืดยืนยันจะรวมชาติด้วยสันติวิธี ยิ่งใกล้วันการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ยิ่งเห็นความเคลื่อนไหวของฝ่ายตะวันตก หวังทำลายภาพของผู้นำสี จิันผิง โชว์ความขัดแย้งไม่พอใจผู้นำแต่ปักกิ่งไม่ใช่ฮ่องกง

สงครามชิปที่สหรัฐรวบรวมบริวารเตะตัดขาจีนไม่ให้พัฒนาอุตสาหกรรมชั้นสูงส่งผลกระทบกับห่วงโซ่การผลิตทั่วโลก กระนั้นผู้นำจีนยังยืนยันพึ่งตนเองพัฒนาชิปและจะขยายการค้าไปยังตะวันออกและเอเชีย-แปซิฟิกอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าสหรัฐจะคว่ำบาตรหรือขัดขวางอย่างไรก็ไม่สน

ล่าสุดสื่อตะวันตกแพร่ภาพเหตุการณ์ประท้วงประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ชองจีน ในกรุงปักกิ่ง ก่อนการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนในทวิตเตอร์ โดยผู้ประท้วงได้แขวนป้ายผ้าขนาดใหญ่ซึ่งมีข้อความโจมตีนโยบายโควิดเป็นศูนย์ และแนวทางการปกครองด้วยความเข้มงวดของประธานาธิบดีสี บนทางยกระดับแห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่ง พร้อมใช้เครื่องขยายเสียงเชิญชวนประชาชนให้ทำการประท้วงตามสถานที่ต่าง ๆ 

ผ่านไปไม่นานเจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุการณ์อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ การประท้วงดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนการประชุมสมัชชาพรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ ๒๐ ซึ่งจะจัดขึ้นใน วันที่ ๑๖ ต.ค.นี้ เรียกว่าเตี้ยมกันทันควันติดป้ายเสร็จก็แอ็คชั่น แล้วก็แพร่ทวิตเตอร์โดยสื่อหลักตะวันตกช่วยกันแพร่ พฤติกรรมคุ้นๆ 

วันที่ ๑๔ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวซินหัวและโกลบัลไทมส์รายงานว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ได้จัดประชุมในการรวมบุคคลนอกพรรคฯทั้งภายในและภายนอกประเทศจีน มีเป้าหมายในการรวบรวมภูมิปัญญาและความแข็งแกร่งของคนจีนทั้งหมดเพื่อให้ตระหนักถึงการฟื้นฟูประเทศจีน  ล่วงหน้าสามวันก่อนหน้าการประชุมแห่งชาติ CPC ครั้งที่ ๒๐ 

 

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑๓ ต.ค.ที่ผ่านมา ปธน. สี จิ้นผิง เลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน เป็นประธานการประชุมและกล่าวสุนทรพจน์สำคัญ

สีกล่าวว่า “เมื่อเผชิญกับภารกิจและข้อกำหนดใหม่ของยุคใหม่และการเดินทางครั้งใหม่ พรรคคอมมิวนิสต์จีนและพรรคการเมืองอื่น ๆ ในประเทศจีนจะส่งเสริมความร่วมมือ รวมใจ และขยายแนวร่วมรักชาติให้กว้างที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้  เราจะรวบรวมภูมิปัญญาและความแข็งแกร่งของชนชั้นทางสังคมต่างๆ และในระดับสูงสุดเท่าที่เป็นไปได้ และแสดงความกระตือรือร้น ความคิดริเริ่ม และความคิดสร้างสรรค์ของทั้งสังคมและคนทั้งประเทศอย่างเต็มที่ เพื่อมุ่งมั่นสร้างประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่ทุกประการ และขับเคลื่อนการฟื้นฟูชาติในทุกด้าน”

ผู้เข้าร่วมของคณะกรรมการกลางของพรรคการเมืองที่ไม่ใช่ CPC ในประเทศจีนได้แก่ สหพันธ์อุตสาหกรรมและการพาณิชย์แห่งประเทศจีน (ACFIC) และบุคคลที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรคฯ ได้ให้ความสำคัญกับผลการปฏิบัติงานและการมีส่วนร่วมของคณะกรรมการกลาง CPC และปธน.สี จิ้นผิง ติดตามการทำงานตลอด ๑๐ ปีที่ผ่านมานับตั้งแต่เริ่มต้นยุคใหม่ 

ผู้เข้าร่วมประชุมได้เสนอข้อชี้แนะในด้านต่าง ๆ รวมถึงการสร้างระบบการเล่าเรื่องสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ การเปิดกว้างในระดับสูง ภายใต้โครงสร้างของ ดูอัล เซอร์คูเลชั่น(Dual Circulation) และการปรับปรุงขีดความสามารถของนวัตกรรมที่พึ่งพาตนเองของจีน

ในนามของคณะกรรมการกลาง CPC สีแสดงความขอบคุณและกล่าวว่าความคิดเห็นของพวกเขาจะได้รับการวิเคราะห์และพิจารณาอย่างรอบคอบ 

สีกล่าวย้ำว่า “นับตั้งแต่จีนเข้าสู่ยุคใหม่เมื่อ ๑๐ ปีที่แล้ว ความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์ และการเปลี่ยนแปลงครั้งประวัติศาสตร์ในพรรคและประเทศ เป็นผลจากความเป็นผู้นำอย่างมั่นคง ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และความพยายามของคนจีนจากทุกชาติพันธุ์ ทุกกลุ่ม นอกจากนี้ยังเป็นผลมาจากความพยายามร่วมกันของพรรคการเมืองที่ไม่ใช่ CPC ทั้งหมด สหพันธ์อุตสาหกรรมและการพาณิชย์แห่งประเทศจีน และบุคคลที่ไม่ใช่พรรคการเมือง 

ฉาง ชูหัว(Zhang Shuhua) ผู้อำนวยการสถาบันรัฐศาสตร์ของ Chinese Academy of Social Sciences กล่าวว่าระบบการเมืองของจีนและความสัมพันธ์ระหว่างพรรคการเมือง ต่างจากระบบของตะวันตกโดยสิ้นเชิง

เขาวิจารณ๋ว่า “โดยธรรมชาติแล้ว ระบบหลายพรรคหรือสองพรรคเป็นเรื่องเกี่ยวกับการต่อสู้ทางการเมืองเพื่ออำนาจและผลประโยชน์ และพวกเขาเผชิญหน้ากันเพื่อแย่งคะแนนเสียง ที่จริงแล้ว พวกเขาให้บริการเฉพาะผลประโยชน์ของตนเองเท่านั้น ไม่ใช่เพื่อประเทศชาติโดยรวม พรรคฝ่ายค้านจะสร้างปัญหาและสร้างอุปสรรคให้กับฝ่ายรัฐบาลเสมอ ไม่ว่านโยบายดังกล่าวจะมีประโยชน์ต่อประเทศชาติหรือไม่ก็ตาม”

พิธีเปิดการประชุมแห่งชาติครั้งที่ ๒๐ กำลังเข้าสู่การนับถอยหลัง คิ๊กออฟความสนใจของโลกและชาวจีนทั้งในประเทศและทั่วโลก

ผู้แทนกว่า ๒,๒๐๐ คนจากทั่วประเทศได้รับเลือกให้เข้าร่วมการประชุมแห่งชาติของพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ ๒๐ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ ๑๖ ตุลาคมนี้ เป็นตัวแทนของสมาชิกพรรค ๙๖ ล้านคนทั่วประเทศ ผู้แทนจะรับฟังและพิจารณารายงานภายในวันที่ ๑๙ ต.ค. คณะกรรมการกลางพรรคฯประจำค.ศ.๒๐๑๙ จะพิจารณารายงาน, ตรวจสอบวินัยและสรุปผล

ระลอกคลื่นการเคลื่อนไหวเล็กๆในกรุงปักกิ่ง ไม่อาจสั่นคลอนมติพรรคฯที่สนับสนุนให้ปธน.สี จิ้นผิงดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี และเลชาธิการพรรคสมัยที่ ๓ ท่าทีของสมาชิกพรรคและองค์กรภายนอกพรรคยังคงให้การสนับสนุนผู้นำท่ามกลางการบับคั้นของสหรัฐและพันธมิตร จับตาทีมบริหารใหม่ที่จะประกาศหลังเสร็จสิ้นการประชุมฯ แว่วว่า เป็นสายการนำที่สนับสนุนสี จิ้นผิงทั้งทีม!!!!