ปูตินส่งสารถึงชาวยุโรป 500ล้านคน! พร้อมช่วยแก้วิกฤต แฉลับสหรัฐหยุดช่วยยูเครน-ยุติแค่ธันวานี้

0

ปูตินส่งสารถึงชาวยุโรป 500ล้านคน! พร้อมช่วยแก้วิกฤต แฉลับสหรัฐหยุดช่วยยูเครน-ยุติแค่ธันวานี้

จากกรณีที่วันนี้ (14 ตุลาคม 2565) ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่รัสเซียและ UAE ดันตุรเคียให้เป็นยี่ปั้วก๊าซแทนเยอรมนี โดยอ้างอิงจาก RT newsและ Smotri media ระบุเนื้อหาที่น่าสนใจบางส่วนว่า ขณะนี้กลุ่มประเทศผู้ผลิตพลังงานน้ำมัน Opec เดิมที่นำโดยซาอุดิอาระเบีย , สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) , คูเวต และสมาชิกรวม 17 ประเทศ และบวกไปเพิ่มอีก 10 ประเทศเป็นกลุ่ม OPECplus ที่นำโดยรัสเซีย คาซัคสถาน สมาชิกรวมทั้งสิ้น 27 ประเทศ เป็นผู้กุมตลาดและชะตาพลังงานโลกได้ตัดสินใจแล้วว่าถึงเวลาที่จะร่วมกันจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วที่เป็นธรรม

ผลงานสะเทือนโลกกลุ่ม OPEC plus ล่าสุดคือ ลดกำลังการผลิตน้ำมันลง 2 ล้านบาร์เรล/วัน โดยคงโควต้าเท่าเดิมให้ 7 ชาติพันธมิตรเอเซีย แต่ลดโควต้าสหรัฐ และยุโรป ต่อต้านคำขู่สหรัฐ ที่ต้องการให้เพิ่มการผลิตน้ำมันขึ้น ผลที่ตามมาจากการสวนหมัดของ OPEC plus คือราคาน้ำมันในสหรัฐ ดีดตัวขึ้นก่อนการเลือกตั้งกลางเทอม ล่าสุดอัตราเงินเฟ้อที่ยังไม่ได้เอาราคาพลังงานไปคำนวนดีดกลับเพิ่มขึ้นไปเป็น 8.2% ถ้ารวมค่าพลังงานไปด้วยตามมาตรฐานจะราว 17% ส่งผลหุ้นร่วงลงมาทันที

เมื่อวันก่อนประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย พบหารือกับชีคโมฮัมเหม็ด บิน ซายิด อัล นาห์ยาน ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ที่บินไปพบที่ นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ขณะนี้ที่รัสเซียอากาศหนาวเย็น ปูตินได้แสดงความอ่อนน้อมห่วงใยโดยมอบเสื้อแจ็คเก็ตส่วนตัวให้กับผู้นำ UAE ที่ไม่คุ้นชินอากาศหนาว และยังเดินมาส่งถึงรถอีกด้วย จึงได้ใจไปเต็มๆ แสดงเชิงสัญลักษณ์ว่ารัสเซียพร้อมจะปกป้อง UAE เสมอ ซึ่งทักษะภาษากายแบบนี้ผู้นำสหรัฐไม่มี

ทั้ง 2 ฝ่ายเห็นตรงกันว่ากว่า 50 ปีของความร่วมมือ สัมพันธภาพกำลังพัฒนาระหว่างสองประเทศอย่างก้าวหน้าและเป็นปัจจัยสำคัญต่อความมั่นคงในภูมิภาคและในโลก แม้จะมีปัญหาในสถานการณ์ปัจจุบัน แต่ความสัมพันธ์ของ 2 ชาติก็เป็นปัจจัยสำคัญของความมั่นคงของโลกโดยภาพรวม รัสเซียทราบเกี่ยวกับความปรารถนาของ UAE ในการแก้ไขวิกฤตที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ดังนั้นการดำเนินการทั้งหมดจึงมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความมั่นคงในตลาดพลังงานทั่วโลก

โดยปูตินระบุในการประชุมระดับนานาชาติสัปดาห์พลังงานรัสเซียในกรุงมอสโก ว่า 1 ใน 2 ท่อย่อยของท่อ Nord Stream 2 ในทะเลบอลติก รอดพ้นจากการก่อวินาศกรรมจนก๊าซรั่วไหล และรัสเซียยินดีจะส่งก๊าซแก่ยุโรปผ่านท่อดังกล่าว โดยมีกำลังการจัดส่งก๊าซราว 2.75 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตร/ปี ซึ่งคิดเป็น 8 % ของการนำเข้าก๊าซทั้งหมดในยุโรป โดยรัสเซียพร้อมเริ่มการจัดส่งก๊าซดังกล่าวในช่วงฤดูหนาว แต่ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของสหภาพยุโรป (EU) เอง เขายังเดินเกมส์ระหว่างประเทศไปประชุมสุดยอดมาตรการปฏิสัมพันธ์และการสร้างความมั่นใจในเอเชีย (Conference on Interaction and Confidence Building Measures in Asia : CICA) ที่เมืองอัสตานา คาซัคสถาน ผนึกกำลังชาติผู้ผลิตน้ำมัน กับชาติเอเซียที่เป็นมิตร ว่าระบบเศรษฐกิจจะเกื้อหนุนกัน

ปูติน ยังได้หารือกับประธานาธิบดีเออร์โดกัน แห่งตุรกี (ทูร์เคีย) ระบุว่าสต็อคก๊าซตุนเต็มปริมาณความจุ 100% แล้ว ความร่วมมือระหว่างตุรกีกับรัสเซีย จะทำให้บางประเทศเกิดความกังวลมากขึ้น แต่นั่นไม่ใช่ความกังวลของเราสองประเทศ การส่งก๊าซไปตุรกีทำงานสมบูรณ์ แม้ว่าบางชาติจะพยายามขัดขวางด้วยการก่อวินาศกรรมท่อส่งก๊าซเติร์กสตรีมไปตุรกีและยุโรปใต้ก็ตาม รัสเซียอาจจัดส่งก๊าซชดเชยที่รั่วไหล ผ่านทางท่อในทะเลดำ และสร้างท่อหลักจากตุรกี (ทูร์เคีย) ไปสู่ยุโรป หากหุ้นส่วนตุรกีสนใจ

เราจะพิจารณาถึงความเป็นไปได้ของระบบท่อส่งก๊าซอื่น และการสร้างศูนย์กลางก๊าซในตุรกี หมายถึงรัสเซียจะดันตุรกี ขึ้นมาเป็นยี่ปั้วเสือนอนกินส่วนต่างราคาก๊าซ แทนยี่ปั้วเยอรมนี ที่เสียสละลาออกจากตำแหน่งที่ดำรงมา 54 ปีนี้จนร่ำรวย เมื่อเยอรมนี เป็นประเทศอุตสาหกรรม แต่ตัดสินใจละทิ้งความมั่นคงพลังงานราคาถูกในมือ ก็จบสิ่งที่บรรพบุรุษสร้างมาเท่านี้ แล้วโอนถ่ายความมั่งคั่งมาให้ตุรกีแทน แต่ก๊าซจะไม่เท่าเยอรมนี เพราะเส้นทางพลังงานรัสเซียส่วนใหญ่เปลี่ยนทิศทางมาเอเซียไปแล้วเอากลับเท่าเดิมไม่ได้

นี่คือคำสื่อสารเหลี่ยมคูการเมืองแพรวพราวที่ไม่ธรรมดา เพราะปูติน รู้ดีว่าตุรกี ต่อสายเจรจาสหรัฐ เพื่อยุติความขัดแย้ง และเบื้องหลังนั้นสหรัฐ ก็กำลังหาทางลงที่ไม่เสียหน้ามากนัก โดยจะยุติสนับสนุนยูเครนภายใน ธ.ค.นี้ ส่วนยุโรปตอนนี้ แม้ยังไม่หนาวจัด แต่กำลังถูกสหรัฐ กดขี่กอบโกยเอาเปรียบขายพลังงานแพง จนเกิดวิกฤติอัตราเงินเฟ้อ ครองชีพสูง ธุรกิจปิดกิจการ คนตกงาน คนยากจนทุกข์ยาก เกิดเหตุไม่สงบ ทะเลาะวิวาท ม็อบก่อจราจลประทะเจ้าหน้าที่อย่างรุนแรงวางเพลิงเผาแล้วในฝรั่งเศส อิตาลี ส่อจะบานปลายคุมไม่อยู่แน่ไม่รอดฤดูหนาวนี้

ปูติน กำลังสื่อสารตรงไปยังประชาชนในยุโรปทั้ง 41 ชาติกว่า 500 ล้านคนได้รับทราบว่าเขาพร้อมจะช่วยแก้วิกฤติให้ได้ทันที เปรียบเสมือนโยนระเบิดลงไปกลางยุโรป ผลักดันกระตุ้นให้บรรดาม็อบออกมาประท้วงรัฐบาลตนเองหนักขึ้นแน่ๆ เพราะยามคนเราลำบากเลือดเข้าตาแล้ว เพื่อนสหรัฐ ก็ตั้งหน้าตั้งตาเอาเปรียบซ้ำเติมขึ้นราคาก๊าซและกดขี่ทุกทาง แต่ฝ่ายรัสเซียกลับหยิบยื่นสิ่งต้องการมากที่สุดมาให้ในราคาต่ำ ถ้ารัฐบาลในยุโรปยังไม่รับอีก ประชาชนจะสุดทน และเพิ่มปริมาณลงมาสู้ถนนแบบไม่จบไม่สิ้น ม็อบจะรุนแรงทวีคูณอาละวาดทำลาย โดยที่รัสเซีย ไม่ต้องยกกำลังทหารไปบุกให้เหนื่อย