เจาะแผนรัสเซีย ล่อยูเครนตกหลุมพราง ปชช.แห่หนีออกจากเคอร์ซอน เปิดทางให้ปูติน ส่งขีปนาวุธจัดการทหารเคียฟ

0

หลังจากที่ผู้ว่าการที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัสเซีย ในแคว้นเคอร์ซอน ทางภาคใต้ของยูเครน ออกมาเปิดเผยว่า แนะนำประชาชนให้หอบลูกจูงหลานอพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัย เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่หลายฝ่ายจับตามองว่า มอสโกกำลังสูญเสียการควบคุมดินแดนที่พวกเขาเพิ่งผนวกไปเมื่อไม่นานมานี้ แต่ก็มีอีกแง่หนึ่งที่น่าคิดว่า นี่อาจจะเป็นแผนลวงของรัสเซียหรือไม่

ตามรายงานคาดหมายว่าพลเรือนชุดแรกที่หลบหนีออกมาจากเคอร์ซอน จะเดินทางมาถึงแคว้นรอสตอฟของรัสเซีย อย่างเร็วที่สุดในวันศุกร์ ที่ 14 ต.ค.นี้ “ทุกๆ วัน เมืองต่าง ๆ ในแคว้นเคอร์ซอนถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ” วลาดิมีร์ ซัลโด ผู้ว่าการแคว้นเคอร์ซอนที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัสเซียระบุ

“ด้วยเหตุนี้ หัวหน้าฝ่ายบริหารเคอร์ซอนจึงตัดสินใจมอบทางเลือกแก่ครอบครัวชาวเคอร์ซอน ให้เดินทางไปยังแคว้นอื่น ๆ ของสหพันธรัฐรัสเซีย เพื่อพักผ่อนและเล่าเรียนศึกษา เราแนะนำว่าพลเรือนของแคว้นเคอร์ซอนทุกคน หากพวกเขาต้องการ ให้ปกป้องตนเองจากผลกระทบของการโจมตีด้วยขีปนาวุธ ให้เดินทางไปยังแคว้นอื่น ประชาชนควรออกไปพร้อมกับลูก ๆ หลาน ๆ ของพวกเขา”

ยูเครนคอนเฟิร์ม ยึดคืนเมืองในเคอร์ซอนได้อีก 2 แห่ง บุกต่อ

4 แคว้นยูเครนเริ่มโหวตประชามติแล้ววันนี้ ปูทางผนวกดินแดนเข้ากับรัสเซีย : อินโฟเควสท์
สำหรับเคอร์ซอนเป็น 1 ใน 4 แคว้นของยูเครนที่ถูกยึดครองบางส่วน และรัสเซียเพิ่งกล่าวอ้างผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ว่ากันว่าแคว้นแห่งนี้มีความสำคัญที่สุดในด้านยุทธศาสตร์ มันควบคุมเส้นทางทางภาคพื้นเพียงสายเดียวที่มุ่งไปยังแหลมไครเมีย ซึ่งอยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซียมาตั้งแต่ปี 2014 และเป็นปากทางของแม่น้ำดนิโปร ความยาว 2,200 กิโลเมตรที่ผ่ากลางยูเครน

ปูตินเร่งสปีด รับรองแคว้นซาปอริชเชีย-เคอร์

นับตั้งแต่ช่วงต้นเดือนตุลาคม กองกำลังยูเครนบุกทะลวงแนวหน้าของรัสเซียสมรภูมิแล้วสมรภูมิเล่า ในการโจมตีตอบโต้ครั้งใหญ่ที่สุดทางภาคใต้ของประเทศนับตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้น และนับตั้งแต่นั้นพวกเขารุกคืบอย่างรวดเร็วไปตามแนวชายฝั่งตะวันตกของแม่น้ำ โดยมีเป้าหมายตัดขาดทหารรัสเซียจากสายบำรุงกำลัง และความเป็นไปได้ที่จะใช้เส้นทางนี้หลบหนี

สำนักข่าวทาสนิวส์ รายงานโดยอ้างผู้ว่าการแคว้นรอสตอฟของรัสเซีย ซึ่งมีชายแดนติดกับแคว้นทั้งหลายของยูเครนที่รัสเซียเพิ่งผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดน กล่าวว่าแคว้นของเขาพร้อมต้อนรับทุกคนที่เลือกเดินทางออกจากเคอร์ซอน และคาดหมายว่าประชาชนกลุ่มแรกจะเดินทางมาถึงในวันศุกร์นี้

จส. 100

อย่างไรก็ตาม รัสเซียได้เรียกระดมพลทหารที่ผ่านการฝึกฝนดีที่สุดเข้าปกป้องชายฝั่งตะวันตกของเคอร์ซอน แต่สามารถป้อนเสบียงแก่กองกำลังดังกล่าวได้เพียงหนทางเดียวคือข้ามแม่น้ำเท่านั้น ซึ่งมีความกว้างหลายกิโลเมตรและมีทางข้ามไม่กี่แห่ง ในช่วง 2 สัปดาห์หลังสุด ยูเครนสามารถทวงคืนดินแดนได้อย่างกว้างขวาง โดยกองกำลังของพวกเขากำลังรุกคืบเข้าหาเขื่อนโควา คาคอฟคา ความยาว 3 กิโลเมตร ซึ่งเป็นหนึ่งในทางข้ามแม่น้ำแห่งท้ายๆ ที่เหลืออยู่

ปูตินกร้าว 4 แคว้นยูเครนจะเป็นของรัสเซียตลอดกาล ขณะเขตเคอร์ซอนเดือดอีก ยานรบยูเครนโดนหน่วยโจมตีทางอากาศจัดการเรียบ - Thaimoveinstitute.com

แต่ขณะเดียวกัน มีโคลาอีฟ เมืองใหญ่ที่อยู่ใกล้เคอร์ซอนมากที่สุดและอยู่ภายใต้การควบคุมของยูเครน ถูกรัสเซียยิงระเบิดโจมตีอย่างหนักในวันพฤหัสบดี ที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา ก่อความเสียหายแก่โครงสร้างพื้นฐานทางพลเรือนหลายแห่ง นี่จึงอาจเป็นชนวนที่ทำให้รัสเซียตัดสินใจวางแผนบางอย่าง ตามที่บรรดากูรูได้คาดคิดไว้ เช่น รัสเซียอาจจะยิงขีปนาวุธในเขตเคอร์ซอนอีกหลายระลอก จึงจำเป็นต้องอพยพคนออกไป เพื่อปกป้องชีวิตของพวกเขา ตามที่ปูตินได้รับปาก รวมทั้งอาจจะเป็นแผนลวงที่ทำให้ยูเครนตายใจ และย้อนกลับมายังพื้นที่นี้ หากรัสเซียปิดตายและบุกจู่โจมพื้นที่ดังกล่าว ทหารเคียฟจำนวนมากก็ไม่สามารถรอดไปได้ เมื่อรัสเซียยกระดับเกมรบมาถึงจุดนี้ มีความเป็นไปได้ยากที่จะถอดใจ และไม่ยอมเสียท่าให้ยูเครนแน่นอน