ไบเดนเงิบหนัก เจอซาอุฯตบหน้าฉาดใหญ่ ตัดขาดสัมพันธ์สิ้น หลังทำเนียบขาว กล่าวหาริยาด เลือกยืนข้างปูติน

0

สืบเนื่องจากกรณีที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา ประกาศชัดว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและซาอุดีอาระเบียจะมีผลที่ตามมาอย่างแน่นอน หลังโอเปคพลัส กลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันและพันธมิตร ซึ่งนำโดยซาอุฯ ได้ตัดสินใจปรับลดกำลังการผลิตไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ไบเดนประกาศจุดยืนในเรื่องดังกล่าวหลังจากที่นายบ็อบ เมเนนเดซ ประธานคณะกรรมาธิการวิเทศสัมพันธ์ของวุฒิสภาจากพรรคเดโมแครต ระบุหนึ่งวันก่อนหน้านี้ว่า สหรัฐจะต้องระงับความร่วมมือทั้งหมดกับซาอุฯ ทันที ซึ่งรวมถึงการขายอาวุธให้กับซาอุฯ ด้วย

โดยไบเดนให้สัมภาษณ์พิเศษกับซีเอ็นเอ็น ระบุว่า เขาเชื่อว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้อง “คิดใหม่” เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่งสหรัฐ-ซาอุฯ หลังจากที่ซาอุฯ ซึ่งเป็นพันธมิตรกับรัสเซียได้ปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันลง นอกจากนี้ทำเนียบขาวยังบอกด้วยว่าว่า คำประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ไบเดนได้เดินทางไปเยือนซาอุฯ ด้วยตนเองในเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา เพื่อหว่านล้อมให้ซาอุฯ เพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน เพื่อลดแรงกดดันต่อรัฐบาลของเขาที่กำลังต้องเผชิญกับการเลือกตั้งกลางเทอมในต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ แม้ไบเดนจะอ้างในภายหลังว่า น้ำมันไม่ใช่เหตุผลหลักที่ทำให้เขาไปเยือนซาอุฯ ก็ตาม แต่เขากลับอ้างว่า “พูดกันตรง ๆ ว่าผมไปทำไม ผมไม่ได้ไปเพราะน้ำมัน แต่ผมแค่ต้องการทำให้แน่ใจว่าเราไม่ได้กำลังจะเดินออกไปจากตะวันออกกลาง”

ไบเดน' เยือน 'ซาอุฯ' เต็มไปด้วยอุปสรรค

สหรัฐส่งระบบสกัดขีปนาวุธ "แพทริออต" ให้ซาอุฯตามคำขอ หลังความสัมพันธ์ถดถอย : อินโฟเควสท์

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่า ไม่ใช่แค่สหรัฐฯที่อยากทบทวนเรื่องความสัมพันธ์กับซาอุฯ แต่ทางซาอุฯก็ไม่ไว้หน้าไบเดนเช่นกัน โดยในเวลานี้ทั้งสหรัฐฯ และซาอุดีอาระเบีย สาดน้ำลายเข้าใส่กันอย่างดุเดือด เมื่อมีผลรายงานเมื่อวันที่ 13 ต.ค. ที่ผ่านมา ต่อกรณีที่โอเปกพลัสมีมติปรับลดกำลังผลิตน้ำมันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซ้ำร้ายทางวอชิงตันยังกล่าวหาริยาด ว่าเข้าข้างปูติน และรู้ดีแก่ใจว่ามันจะเป็นการเพิ่มรายได้แก่รัสเซีย

โอเปกพลัส เตรียมประชุม 6-7 มิ.ย. คาดลดกำลังผลิตน้ำมันลงอีก

สำหรับกลุ่มโอเปกพลัส ซึ่งนำโดยซาอุดีอาระเบียและมีรัสเซียเป็นสมาชิก สร้างความโกรธเคืองแก่วอชิงตันด้วยการปรับลดกำลังผลิตน้ำมันดิบอีก 2 ล้านบาร์เรลต่อวัน ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป ก่อแรงกดดันเพิ่มเติมแก่ราคาน้ำมันดิบที่พุ่งทะยานอยู่ก่อนแล้ว

ซาอุดีอาระเบียเผยแพร่ถ้อยแถลงซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยนักในวันพฤหัสบดี ที่ 13 ต.ค. ปฏิเสธโดยสิ้นเชิงต่อคำกล่าวหากำลังเลือกข้าง ในขณะที่รัสเซียกำลังทำศึกสงครามในยูเครน ตามมาด้วย จอห์น เคอร์บี โฆษกทำเนียบขาว ที่ตอบโต้กลับอย่างรวดเร็ว โดยชี้ว่า ริยาด รู้ดีว่าอยู่แล้วว่า “มันจะเพิ่มรายได้ของรัสเซียและกัดเซาะประสิทธิผลของมาตรการคว่ำบาตร”

จอห์น เคอร์บี" รวมข่าวเกี่ยวกับ "จอห์น เคอร์บี" เรื่องราวของ"จอห์น เคอร์บี"

โอเปกพลัสเลื่อนประชุมโดยไม่มีกำหนด

สหรัฐฯ ประกาศประเมินความสัมพันธ์ใหม่กับซาอุดีอาระเบีย นับตั้งแต่โอเปกพลัสมีมติลดกำลังผลิต ซึ่งถูกมองว่ามันเหมือนเป็นการตบหน้าทางการทูตประธานาธิบดีโจ ไบเดน ส่วนโฆษกทำเนียบขาวรายนี้กล่าวต่ออีกว่า “ประเทศอื่น ๆ ในโอเปกพลัส รู้สึกถูกบีบบังคับใช้สนับสนุนการชี้นำของริยาด” พร้อมกล่าวหาซาอุดีอาระเบียบิดแขนคนอื่นเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ตนเองต้องการอีกด้วย

ต่างประเทศ - 'สหรัฐ'แฉ'มกุฎราชกุมาร'ซาอุดิอาระเบีย อนุมัติให้ฆ่า'คาช็อกกี'

ขณะที่ซาอุดีอาระเบียระบุในถ้อยแถลง ยืนยันว่าการตัดสินใจของโอเปกพลัสเป็นการพิจารณาบนพื้นฐานทางเศรษฐกิจล้วน ๆ แถมพูดเป็นนัยด้วยว่า รัฐบาลของไบเดนขอให้ทางกลุ่มเลื่อนการลดกำลังผลิตใด ๆ ออกไป จนกว่าจะผ่านพ้นศึกเลือกตั้งกลางเทอมในวันที่ 8 พฤศจิกายนแล้ว ไบเดน สัญญาว่าซาอุดีอาระเบียจะต้องเจอกับ “ผลสนอง” แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม

อย่างไรก็ตามยิ่งมีรายงานที่ตอกย้ำความสัมพันธ์ของสหรัฐฯและซาอุฯ ที่มีรอยร้าว จนถึงขั้นตัดสิ้นกันได้ เมื่อเฟซบุ๊ก Jaroensook Limbanchongkit Pone ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ซาอุฯประกาศเท #ไบเดน กระทรวงการต่างประเทศของ ซาอุดีอารเบีย ออกแถลงระบุรัฐบาลสหรัฐ โดย ปธน.ไบเดน ได้พยายามบีบบังคับรัฐบาลซาอุฯ ให้เลื่อนการลดกำลังการผลิตน้ำมันออกไปก่อน จนกว่าจะผ่านการเลือกตั้งใหญ่กลางเทอมของสหรัฐ
เพราะไบเดนไม่ต้องการให้ขึ้นราคาน้ำมันใหม่จนกว่าจะหลังการเลือกตั้ง ล่าสุดReuters รายงานว่า ปธน.ไบเดน เผยว่ากำลังพิจารณาออกกฎหมายเพื่อลงโทษซาอุดิอาระเบียสำหรับการเข้าร่วมกับพันธมิตรโอเปก OPEC+ ในการลดการผลิตน้ำมัน

ไบเดนจี้เจ้าชายซาอุฯ รับผิดชอบปมฆ่านักข่าว โดนตอกกลับ

สหรัฐจ่อเปิด “แฟ้มลับ” ซัดเจ้าชายซาอุฯ บงการสั่งฆ่า 'จามาล คาช็อกกี' นักข่าวคนดัง - มติชนสุดสัปดาห์