รัสเซียรัวขีปนาวุธวัน100ลูก แต่ยูเครนมีจรวดระบบยิงต้านแค่24ลูก แฉสหรัฐตั้งฐานเยอรมนีพรึบ

0

จากที่อดีตผู้นำเยอรมนีได้ออกมาส่งเสียงเตือนรัฐบาลปัจจุบันหลายครั้ง ถึงสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะคำพูดของประธานาธิบดีรัสเซียเกี่ยวกับการโจมตีด้วยนิวเคลียร์ ทำให้เยอรมนีมีท่าที่ที่น่าติดตามว่าจะดำเนินนโยบายอย่างไร?!

ทั้งนี้มีความเคลื่อนที่น่าสนใจเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2565 โดย Blockdit  World Update ได้โพสต์ข้อความถึงเหตุการณ์ในยูเครน ซึ่งมีเยอรมนีเข้าไปเกี่ยวข้องว่า

“ด้วยเยอรมนี ถูกสหรัฐ คุมกำเนิดแสนยานุภาพทางทหารมานานกว่า 7 ทศวรรษแล้ว เพราะสหรัฐ ระแวงประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยฮิตเลอร์ จนอังกฤษจะยับเยิน จึงคงฐานทัพจำนวนมากตั้งกระจายยึดเยอรมนีไว้พร้อมกำลังทหารอีก 30,000 นาย

แสนยานุภาพทางทหารเยอรมนีวันนี้จึงไม่ต่างจากญี่ปุ่น มีเพียงสถานที่ให้ NATO ใช้เป็นศูนย์บัญชาการสั่งการรบในยูเครน ฝึกทหารยูเครนยิงปืนใหญ่ ซ้อมใช้อาวุธ  หามทหาร NATO ที่บาดเจ็บจากยูเครนไปรักษา และจุดขนถ่ายลำเลียงยานเกราะรถถังทางรางมาสู่โปแลนด์

สหรัฐจะควบคุมและตรวจสต็อคอาวุธรถถัง รถหุ้มเกราะ ลูกกระสุนปืน เครื่องบินรบ ฯลฯ จำนวนทหารประจำการของเยอรมนี มาตลอดหลังแพ้มหาสงคราม ทำให้คลังอาวุธเยอรมนีไม่มีมากเหมือนที่ประโคมข่าว คลังกระสุนมากสุดก็ใช้ยิงได้ไม่เกิน 2-3 วัน

เยอรมนี มีระบบต่อต้านอากาศแบรนด์ตนเอง แต่ใช้งานจริง มีปัญหาด้านประสิทธิภาพ ทำให้เยอรมัน ได้ทีโล๊ะสต็อคของมีตำหนิปัญหาทางเทคนิค ระบบป้องกันภัยทางอากาศ IRIS-T SLM จำนวน 4 ชุด ขายแพงขูดราคาให้กู้กับยูเครน แล้วโยกไปซื้อของใหม่ระบบต่อต้านอากาศของสหรัฐ มาทดแทน

ระบบต่อต้านอากาศยาน IRIS-T SLM เยอรมนี มี 8 ท่อยิงระยะไกลสุด 40 กม. ความสูง 20 กม.แต่ละแท่นยิงสามารถตั้งห่างกันได้ไกล 20 กม.เพราะสามารถเชื่อมต่อถึงกันผ่านระบบ data link ได้ ค้นหาเป้าหมายด้วย IIR infared นำทางด้วย GPS ติดตั้งบนรถเคลื่อนที่ เอาไว้สกัดอากาศยาน เช่น ใช้โจมตีเครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ ขีปนาวุธร่อน ปืนใหญ่บนอากาศยาน โดรน ขีปนาวุธต่อต้านคลื่นเรดาร์ และระเบิด ฯลฯ

โดยเยอรมนีโล๊ะสต็อคสินค้ามีตำหนิมาให้ยูเครน ส่งผ่านชายแดนโปแลนด์ พร้อม ลูกจรวดมาแค่ 24 ลูกเท่านั้น เพราะเยอรมนีเองก็ไม่มีมากกว่านี้เช่นกัน

เมื่อได้สินค้ามาแล้วสิ่งที่ยากคือ ต้องฝึกฝนการใช้ให้กับทหารยูเครน ใช้เวลาอีกนานหลายสัปดาห์ เพราะการใช้อาวุธประเภทนี้ซับซ้อนไม่เหมือนวิทยุที่เปิดแล้วฟังได้เลย ปกติแล้วต้องอบรมการใช้และฝึกซ้อมหลายเดือนด้วยซ้ำ และที่แสบสันคือ กองทัพเยอรมนีไม่เคยกล้าประจำการระบบต่อต้านอากาศยาน IRIS-T SLM นี้ในกองทัพตนเอง มีแต่ทำขายให้ชาติในอาเซียนไปทดลองติดตั้ง

ดังนั้นไม่น่าแปลกใจถ้ากองทัพเยอรมนี จะโล๊ะอาวุธที่มีไว้ขาย แต่ไม่กล้าใช้ประจำการในกองทัพตนมาให้ยูเครนใช้เป็นหนูทดลอง และแถมลูกจรวดมา 24 ลูก

ในขณะที่รัสเซียโจมตีใส่ยูเครนวันละเฉลี่ยเป็น 100 ลูก ระบบต่อต้านของเยอรมนี จึงใช้สกัดอาวุธทางอากาศรัสเซียได้ไม่เกินครึ่งวัน ก็จะเหลือแต่แท่นยิง ให้โดรนกามิกาเซ่ Geran-2 รัสเซีย ที่บินต่ำหลบตรวจจับได้ ไล่ล่าจิกกัดพุ่งชนทำลายแท่นยิงพังยับ

อีกทั้งระยะยิงสกัดได้แค่ 40 กม.ถือว่าใกล้มากๆ ดังนั้นยังมีเป้าอีกทั่วยูเครน ที่ระบบต่อต้านอากาศยาน IRIS-T SLM เยอรมนีช่วยไม่ได้เลย รัสเซียก็โจมตีต่อไปเหมือนเดิม ไม่เลิกรา

วันก่อนกองทัพรัสเซีย เพิ่งใช้ขีปนาวุธถล่มสถานทูตเยอรมนี และศูนย์ประสานงานสหภาพยุโรป ในเมืองหลวงกรุงเคียฟ จนยับเยิน ระบบต่อต้านอากาศยาน IRIS-T SLM ทั้ง 24 ลูกจะป้องกันสถานทูตตะวันตกได้กี่ชั่วโมงมีลุ้น เพราะขีปนาวุธรัสเซีย สต็อคเพียบ และผลิตเพิ่มใหม่เอี่ยมทุกวัน ยิงได้อีกหลายสิบปี”