เซเลนสกี้หนีขีปนาวุธซุกชายแดนโปแลนด์แล้ว! เปิดภาพวิดีโอคอลขออาวุธ แต่ผู้นำจี7ไม่รับปากจะให้!?

0

จากเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เผยแพร่ข้อมูลผ่าน Blockdit ถึงสถานการณ์ของรัสเซียกับยูเครน พร้อมระบุถึงตัวผู้นำไว้อย่างน่าติดตามนั้น

ทั้งนี้ ดร.ปฐมพงษ์ ได้โพสต์ข้อความไว้บางช่วงว่า “ชะตากรรมเซเลนสกี:เซเลนสกีสะอื้น: ‘ลูกพี่ G7 ช่วยด้วยจะไม่รอดแล้ว’ กลุ่มชาตินักล่าอาณานิคม G7 จะประชุมกันเพื่อหาทางช่วยยูเครนและคว่ำบาตรรัสเซีย คว่ำบาตรไปแทบหมดทุกอย่างแล้ว น่าจะเหลืออย่างเดียวครับคือคว่ำบาตรทางวัฒนธรรม ห้ามเรียนภาษารัสเซีย ห้ามกินอาหารรัสเซียในอเมริกา ฯลฯ แล้วมั้ง?

ในขณะนี้ เซเลนสกีไม่มีทางเลือกมากนอกจากหนีไปที่อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนีไปหลบในบังเกอร์ทางภาคตะวันตกที่มีทหารโปแลนด์อยู่ตามแนวพรมแดนมากพอจะช่วยเหลือได้

หรือหนีไปประเทศอื่นๆ  เช่น โปแลนด์ไปเลยอย่างที่เข้าๆ ออกๆ อยู่เป็นประจำ เพราะขณะนี้ ใครก็ประเมินความคิดวลาดิเมียร์ ปูตินไม่ได้ ดีไม่ดีขีปนาวุธรัสเซียอาจถล่มศูนย์บัญชาการที่นายเซเลนสกีนั่งอยู่สักวัน”

ล่าสุดวันที่ 13 ตุลาคม 2565 Blockdit  World Update ได้โพสต์ข้อความจากแหล่งที่มาไว้อย่างน่าสนใจ เกี่ยวกับสถานการณ์ของยูเครน โดยเฉพาะตัวผู้นำว่า

“ปัจจุบันมีสมาชิกในยุโรป 30 ประเทศตกหลุมพรางถูกหลอกใช้ส่งกำลังไปรุมรุกรานทั่วโลกตามแต่สหรัฐ จะสั่งโดยไม่สนใจมติสหประชาติชาติ (UN) วีรกรรม เช่น อิรัก ซีเรีย ลิเบีย ยูโกสลาเวีย ฯลฯ เพื่อล้างหนี้สินและแย่งชิงทรัพยากร

ปี 1958 ประชาคมถ่านหินและเหล็กกล้าแห่งยุโรป (ECSC) และประชาคมเศรษฐกิจยุโรป (EEC) รวมตัวกันก่อตั้งสหภาพยุโรป (EU)  มีวัตถุประสงค์ร่วมมือทางการเมืองและเศรษฐกิจ ไม่ยุ่งเกี่ยวสงคราม ปัจจุบันทวีปยุโรปมี 41 ชาติ แต่อยู่ในกลุ่ม EU จำนวน 27 ชาติ

ปี 1975 สหรัฐ ต้องการเข้ามามีอำนาจเหนือยุโรป และเอเชียตะวันออก จึงคัดเลือกชาติหัวกะทิหน้าเดิมที่สามารถสั่งซ้าย-ขวาหันได้จากกลุ่ม NATO และ EU เหล้าเก่าในขวดใหม่ตั้งกลุ่มชาติอุตสาหกรรม 8 (G8) คือ  สหรัฐ แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สหราชอาณาจักร ญี่ปุ่น และรัสเซีย

โดยมีขนาดเศรษฐกิจรวมกันกว่า 50% ของเศรษฐกิจโลก วัตถุประสงค์ร่วมกันทางการเมืองและเศรษฐกิจ รักษาระเบียบโลกเก่าไว้ แต่รัสเซีย ผงาดทางแสนยานุภาพกองทัพขึ้นจึงไม่ยอมตกเป็นบริวารทำตามคำสั่งสหรัฐ ไปกดขี่คว่ำบาตรรังแกชาติอื่นที่อ่อนแอกว่า จึงแยกตัวออกจากกลุ่มนี้ไปจึงเหลือเป็นกลุ่ม G7

กลุ่มนี้สหรัฐ ชอบเรียกมาใช้มากเพราะมีเพียง 7 ชาติที่เป็นบริวารว่าง่าย ถ้าเรียกประชุมกลุ่ม NATO หรือ EU ก็จะมีทูร์เคีย (ตุรกี) และฮังการี ออสเตรีย คอยใช้สิทธิขัดขวางเวลาจะลงมติเล่นงานรัสเซีย ทำให้ติดขัดไม่ได้ดั่งใจสหรัฐ เสมอมา

ล่าสุดสหรัฐ เรียกประชุมฉุกเฉินกลุ่ม G7 แต่วาระการประชุมไม่มีเรื่องเศรษฐกิจอุตสาหกรรม มีแต่ให้ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน วิดีโอคอลมาจากบังเกอร์หลบภัยขีปนาวุธชายแดนโปแลนด์ ขอให้ผู้นำชาติ G7 ระดมให้กู้ระบบป้องกันภัยทางอากาศที่ทันสมัยดีๆราคาแพงๆ

ผู้นำยูเครนอ้างว่าเป็น ความสำคัญอันดับหนึ่งของเขา แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นของชาวยูเครน เขาเชื่อว่าการสร้างเกราะป้องกันอากาศจะสามารถลดผลกระทบจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซียได้

โดยผู้นำยูเครน ยังได้ทวงอาวุธจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ที่ให้คำมั่นสัญญากับยูเครนว่าจะจัดส่งระบบป้องกันขีปนาวุธ และส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศ NASAMS ให้รีบจัดส่งไปยังยูเครน อย่าชักช้าเสียเวลา

บรรดาผู้นำ G7 ผงกหัวแต่ไม่ได้รับปาก ให้แต่ละชาติไปดำเนินการพิจารณาเอง จากนั้นออกแถลงการณ์ร่วม G7 สรุปว่าจะสร้าง สันติภาพที่ยุติธรรม สำหรับยูเครน เสริมสร้างความสามารถของยูเครนในการป้องกันตัวเองในอนาคต”