ยุโรปดับฝัน หลังยูเครนบีบชาติพันธมิตร เอามาอีก 55,000 ล้านเหรียญ

0

มีแต่ขอรัวๆ? ยูเครนบีบชาติพันธมิตร เอามาอีก 55,000 ล้านเหรียญ ฟื้นฟูประเทศ เจอยุโรปดับฝัน จะเดี้ยงหมดแผ่นดิน ไร้เงินหนุน

เมื่อวันที่ 12 ต.ค.65 ได้มีรายงานว่า ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ได้ขอให้นานาชาติมอบความช่วยเหลือทางการเงินแก่ยูเครนเพิ่มอีก ซึ่งอ้างว่าต้องนำเงินไปใช้ในการซ่อมแซมโรงเรียนและอาคารบ้านเรือนที่เสียหาย จากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของรัสเซียตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา

โดยทางด้านของ เซเลนสกี ระบุว่า ยูเครนต้องใช้งบอีกไม่ต่ำกว่า 55,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเป็นเงินชดเชยการขาดดุลงบประมาณในปีหน้า 38,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และวงเงินสำหรับซ่อมแซมโครงสร้างพื้นฐาน บ้านเรือน และโรงเรียนอีก 17,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งได้เสริมว่า ถ้ายูเครนได้รับความช่วยเหลือมากขึ้นเท่าไหร่ เราจะปิดฉากสงครามกับรัสเซียได้เร็วขึ้นเท่านั้น

ซึ่งทางด้านของ คริสตาลินา จอร์เจียวา ผู้อำนวยการไอเอ็มเอฟ เดวิด มัลพาสส์ ประธานเวิลด์แบงก์ และ เจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ตอบการร้องขอของผู้นำยูเครน โดยย้ำถึงเจตนารมณ์ของประชาคมโลกที่จะสนับสนุนยูเครนต่อไป

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ทางด้านฝั่งยุโรปก็เรียกได้ว่ากำลังรำบากไม่แพ้กัน หลังจากที่มีรายงานว่า เยอรมนีได้รับน้ำมันน้อยลง หลังจากโปแลนด์พบรอยรั่วหนึ่งในท่อลำเลียงดรูซบา ซึ่งขนส่งน้ำมันดิบจากรัสเซียป้อนสู่ยุโรป