ฝรั่งเศส ย่ำแย่หนัก ปชช.ก่อจลาจลย่อมๆแย่งชิงน้ำมัน หลังขาดแคลนหนัก

0

ฝรั่งเศส ย่ำแย่หนัก!? ก่อจลาจลย่อมๆ แย่งชิงน้ำมันตามปั๊ม หลังเริ่มจำกัดการซื้อ เหตุไม่เพียงพอสำหรับทุกคน!

เรียกได้ว่ากำลังเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะทางด้านของประเทศทางฝั่งยุโรป ที่กำลังขาดแคลนพลังงานโดยเฉพาะทางด้านของฝรั่งเศส ที่ในขณะนี้ขาดแคลนน้ำมันเป็นอย่างมาก

สถานการณ์ในขณะนี้ส่งผลให้ประชาชนในประเทศเริ่มกลัวการขาดแคลนเชื้อเพลิง รถหลายสิบคันต่อแถวยาวเพื่อเติมน้ำมันในแต่ละปั๊ม เนื่องจากสถานการณ์การหยุดงานประท้วงของพนักงานที่โรงกลั่นน้ำมัน TotalEnergies และ Esso-ExxonMobil ที่กินเวลามา 13 วันแล้ว และไม่มีทีท่าว่าจะจบลงเช่นไร

โดยทางด้านของ กระทรวงพลังงานของประเทศฝรั่งเศสระบุว่าตอนนี้เริ่มขาดแคลนน้ำมันบางประเภทแล้ว ขณะที่สถานีบริการน้ำมันก็ไม่สามารถทำการได้ปรกติเช่นกัน เนื่องจากไม่มีการส่งน้ำมันมาจากโรงกลั่น ผลผลิตเชื้อเพลิงในประเทศฝรั่งเศสลดลงกว่า 60% จากการประท้วงในครั้งนี้

ล่าสุดทางด้านของ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา สังกัดมหาวิทยาลัยมหิดล ก็ได้โพสต์เรื่องราวอีกมุมหนึ่ง ซึ่งเป็นผลมาจากการขาดแคลนน้ำมัน ประชาชนฝรั่งเศสเกิดความตรึงเครียด เริ่มทะเลาะแย่งน้ำมันกัน โดยมีรายละเอียดว่า

ใจคอชาวฝรั่งเศสเริ่มเครียดเพราะน้ำมัน:
เพราะน้ำมันขาดแคลน คนฝรั่งเศสที่ต้องต่อคิวเพื่อเติมน้ำมันต้องพากันเครียดกันมากขึ้น นัยว่าในหลายๆ แห่ง เริ่มจำกัดให้รถเก๋งเติมได้ไม่เกิน ๓๐ ลิตร (๘ แกลลอน) ส่วนรถใหญ่เติมได้ ๑๒๐ ลิตร หรือ ๓๒ แกลลอน จึงมีชาวฝรั่งเศสเครียดและทะเลาะกันที่ปั้มน้ำมันมากขึ้น

https://www.blockdit.com/posts/634641019a53f4a13b5b3f2e

ขอบคุณข้อมูลจาก – ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์