ยูเครนส่อแววไม่รอด หลังขู่จะยกระดับกองทัพ แต่เจอรัสเซียเล่นโหด จนแผนรบในเคอร์ซอนต้องชะงัก ทหารเคียฟสูญกำลังพลเพียบ

0

หลังจากที่สำงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) ออกมาเปิดเผยระบุว่า การโจมตียูเครนด้วยขีปนาวุธของรัสเซียต่อวัตถุต่าง ๆ ของพลเรือน รวมถึงโครงสร้างพื้นฐาน อาทิ โรงไฟฟ้า อาจถือเป็นการก่ออาชญากรรมสงคราม

จส. 100

อีกทั้งผู้นำประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติ หรือจี 7 ที่จัดประชุมทางไกลเป็นการฉุกเฉินหลังรัสเซียยิงขีปนาวุธโจมตีหลายเมืองของยูเครนเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ระบุว่า การโจมตีตามอำเภอใจต่อพลเรือนผู้บริสุทธิ์ถือเป็นอาชญากรรมสงคราม พร้อมย้ำจุดยืนของจี7 ที่มุ่งมั่นให้การสนับสนุนยูเครนเพื่อรักษาอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของตน โดยยูเครนยังยืนยันว่าพร้อมจะสู้ทัพรัสเซียต่อ ซึ่งจะเพิ่มกำลังกองทัพ และอาวุธที่พร้อมมือ ตอบโต้กลับไปยังรัสเซีย แต่หลังจากการที่เคียฟถูกถล่ม ยูเครนได้พยายามฟื้นฟูถนน ตึกที่ทำการราชการต่าง ๆ ให้กลับมาพอใช้งานต่อได้ แม้จะเหลืองบในการฟื้นฟูประเทศไม่มากก็ตาม

G7 : จีน ระบุ หมดยุคกลุ่มขนาดเล็กปกครองโลกไปนานแล้ว - BBC News ไทย

ขณะที่ในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้รายงานเพิ่มเติมว่า ความก้าวหน้าของกองทัพยูเครนในทิศทางเคอร์ซอน ถูกหยุดสถานการณ์ในแนวหน้าของเคอร์ซอนกับความพยายามที่จะเคลื่อนทัพของเคียฟถูกขัดขวาง

รองหัวหน้าฝ่ายบริหารภูมิภาคในรัสเซีย ให้ความเห็นเรื่องนี้ว่า “ทางเหนือของเคอร์ซอน มีความก้าวหน้าบางอย่างของพวกลิทธิหนึ่งในยูเครน แต่เราต้องไม่ลืมว่าไม่ใช่พวกลิทธิในยูเครนที่ต่อสู้กับเรา ยังมีนาโต้ที่นำระบบดาวเทียม และอาวุธร้ายแรง ซึ่งใช้กันอย่างเต็มที่ในอาณาเขตของเคอร์ซอน

กองทัพรัสเซีย" ยึดเมืองเคอร์ซอนของยูเครน สำเร็จ

ตามรายงานของกลาโหมรัสเซีย กองกำลังรักษาดินแดนแห่งชาติ และกองกำลังอวกาศสามารถหยุดยั้งการรุกของกองทัพยูเครนได้ สเตรมูซอฟยังตั้งข้อสังเกตอีกว่ากองทัพยูเครนประสบความสูญเสียครั้งใหญ่ โดยจำนวนทหารยูเครนที่เสียชีวิตมีจำนวนหลายร้อยนาย

อย่างไรก็ตาม การรบครั้งนี้ น่าจับตามองการเดินเกมต่อไปของรัสเซียอีกว่า จะตอบโต้ที่จุดใดในยูเครนอีก เพราะบรรดาเจ้าหน้าที่รัฐบาลเครมลินและผู้เชี่ยวชาญที่สนับสนุนรัฐบาลรัสเซีย ต่างออกมาสรรเสริญการที่มอสโกยิงขีปนาวุธถล่มเมืองต่าง ๆ ของยูเครนกันถ้วนหน้า นอกจากนี้กลุ่มคนเหล่านี้ยังให้ความเห็นว่า มอสโกควรเดินหน้ายกระดับการโจมตีอย่างที่ทำ เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ที่ผ่านมา เพื่อให้ได้ชัยชนะเบ็ดเสร็จจากสงครามครั้งนี้ที่ดำเนินมาเกือบ 8 เดือนแล้ว

สงครามยูเครน : การผนวกดินแดนมีความหมายอย่างไรต่อเกมการรบของปูติน - BBC News ไทย

สรุปสงครามยูเครน วันที่ 140 UN เผย พลเรือนสังเวยชีวิตแล้วเกิน 5,000 ศพ

ยูเครนคอนเฟิร์ม ยึดคืนเมืองในเคอร์ซอนได้อีก 2 แห่ง บุกต่อ

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม