นายกยูเครน สารภาพบางพื้นที่ถูกตัดจากโลกภายนอกแล้ว ขณะสหรัฐฉวยโอกาสปล้นน้ำมันซีเรียระลอกใหญ่

0

จากที่วันนี้ 12 ตุลาคม 2565 สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี้ กล่าวผ่านคลิปวิดีโอที่บริเวณด้านหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนถึงกรณีที่ทางกองทัพรัสเซียได้เข้าโจมตีเมืองต่างๆนั้น

ทั้งนี้ผู้นำยูเครน กล่าวว่า รัสเซียได้กำหนดเวลาโจมตียูเครนไว้ล่วงหน้า เพื่อมุ่งเป้าสร้างความเสียหายให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้กับประชาชน รวมถึงต้องการสร้างความหวาดกลัว ความวุ่นวาย และทำลายโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครน

ขณะที่ตำรวจของยูเครนระบุในแถลงการณ์ว่า เหตุระเบิดในย่านใจกลางกรุงเคียฟ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน และบาดเจ็บ 12 คน

ด้านนายกรัฐมนตรีเดนิส ชมีฮาล ของยูเครน ระบุว่า มีโครงสร้างพื้นฐาน 11 แห่งใน 8 แคว้นและกรุงเคียฟ ที่ได้รับความเสียหายจากการโจมตีของรัสเซีย นับถึงเวลา 11.00 น.วานนี้ ตามเวลาในยูเครน

“มีพื้นที่บางแห่งถูกตัดขาดจากโลกภายนอกแล้ว ทางการยูเครนจึงต้องเร่งเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับสถานการณ์ขาดไฟฟ้า น้ำดื่ม และปัญหาขัดข้องในการติดต่อสื่อสารเป็นการชั่วคราว ด้านผู้บัญชาการกองทัพยูเครนเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า กองทัพยูเครนได้ยิงสกัดจรวดอย่างน้อย 41 ลูก จากทั้งหมด 75 ลูกที่รัสเซียยิงใส่ยูเครนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา”

นอกจากนี้เพจ Thailand Vision ยังโพสต์รายงานอีกว่า สื่อประเทศรายงานว่า จากกรณีที่รัสเซียยิงจรวดมิสไซล์โจมตี กรุงเคียฟ ของยูเครน และอีกหลายเมือง ซึ่งการโจมตีด้วยขีปนาวุธเป็นการตอบโต้รุนแรงจากเหตุระเบิดบนสะพานสายสำคัญที่เชื่อมต่อรัสเซียกับคาบสมุทรไครเมีย

การโจมตีดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 คน และบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก  เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ประชาชนชาวยูเครนหลายเมืองนัดประท้วงพร้อมกันบนท้องถนนใกล้กับสถานทูตรัสเซีย โดยพวกเขาถือป้ายประท้วงพร้อมตะโกนเพื่อส่งสัญญาณไปยังรัสเซียว่า พวกเราจะไม่มีวันให้อภัย

อย่างไรก็ตาม ขณะที่วันเดียวกันนี้ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ภาพพร้อมรายงานจากสื่อต่างประเทศด้วยว่า

“ขณะที่คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับสงครามในยูเครน อเมริกาก็ใช้ทหารปล้นน้ำมันในซีเรียไปใช้ตามปรกติ ล่าสุด เป็นข่าวเมื่อ ๘ ตุลาคมนี้เอง

วลาดิเมียร์ ปูติน เคยกล่าวว่ารวมๆ แล้ว มูลค่าน้ำมันที่อเมริกาปล้นไปไม่น้อยกว่า ๑๐๐ พันล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกาแล้ว เลขาธิการ UN ไม่เคยออกมาตำหนิอเมริกาใดๆ เลย”

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2565 แถลงการณ์จากกระทรวงน้ำมันของซีเรีย ระบุว่าสหรัฐฯ และกลุ่มทหารรับจ้างขโมยน้ำมันในซีเรียเฉลี่ย 66,000 บาร์เรลต่อวัน หรือคิดเป็นราวร้อยละ 80 ของกำลังการผลิตน้ำมันในซีเรีย โดยวิกฤตที่ยืดเยื้อนี้ทำให้อุตสาหกรรมน้ำมันของซีเรียเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อมถึง 1.05 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.72 ล้านล้านบาท)

โดยสำนักข่าวซานาของซีเรีย รายงานว่ากองทัพสหรัฐฯ ส่งรถบรรทุกน้ำมันจากซีเรียไปอิรัก 65 คัน ผ่านด่านพรมแดนอัล-มาห์มูดิเยห์ ซึ่งเป็นช่องทางผิดกฎหมายที่ตั้งขึ้นเพื่อการนี้โดยเฉพาะ หลังจากช่วงไม่นานนี้ สหรัฐฯ ส่งรถบรรทุกน้ำมันจากจังหวัดฮาซากาห์ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียไปยังฐานทัพสหรัฐฯในอิรักทุกวัน