อกสั่นขวัญผวา? ถอดคำพูด เลขาฯNATO รีบประกาศซ้อมรบด่วน หลังรัสเซียถล่มเคียฟ แต่ยังกล้า ๆ กลัว ๆ ไม่พร้อมเผชิญหน้าปูติน

0

หลังจากที่องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) ได้ออกแถลงการณ์ประณามรัสเซีย หลังทำการยิงขีปนาวุธถล่มเป้าหมายพลเรือนหลายจุดทั่วประเทศยูเครนในวันที่ 10 ต.ค. 2565ที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก จนมีกระแสสวนกลับว่า เหตุที่สะพานไครเมียก็หนักหนาไม่แพ้กัน แต่นาโต้เลือกที่จะไม่ออกมาเปิดเผยใด ๆ ทั้งที่ให้การสนับสนุนยูเครนมาอย่างต่อเนื่อง

NATO - Topic: Member countries

ยูเครนพบหลุมศพหมู่ขนาดใหญ่ในเมืองลีมาน หลังยึดคืนพื้นที่จากรัสเซีย | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ล่าสุดทางด้านนาโต้ประกาศเดินหน้าซ้อมรบนิวเคลียร์ตามที่วางแผนไว้ แม้ผู้นำรัสเซียประกาศจะใช้ทุกวิธีเพื่อปกป้องดินแดนรัสเซีย ท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้งยูเครน-รัสเซียที่ตึงเครียดขึ้น

เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก : สำนักข่าวอินโฟเควสท์

เยนส์ สโตลเตนเบิร์ก" รวมข่าวเกี่ยวกับ "เยนส์ สโตลเตนเบิร์ก" เรื่องราวของ"เยนส์ สโตลเตนเบิร์ก"
โดยเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ กล่าวว่า นาโต้จะเดินหน้าซ้อมรบนิวเคลียร์ในสัปดาห์หน้า ตามที่ได้วางแผนไว้มานานแล้ว โดยสโตลเทนเบิร์กกล่าวก่อนหน้าการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมนาโต้ เริ่มขึ้นที่กรุงบรัสเซลส์ เบลเยียม ด้านเจ้าหน้าที่นาโต้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า การซ้อมรบนิวเคลียร์ของนาโต้ที่จะเกิดขึ้นนี้ มีชื่อว่า ปฏิบัติการ “Steadfast Noon” จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ปกติใช้เวลาซ้อมรบราว 1 สัปดาห์ โดยจะมีเครื่องบินขับไล่ไอพ่นติดหัวรบนิวเคลียร์หลายลำเข้าร่วม แต่จะไม่มีการใช้ระเบิดจริง นอกจากนี้ จะมีเครื่องบินไอพ่นตามรูปแบบ และเครื่องบินตรวจการณ์ เครื่องบินเติมเชื้อเพลิง เข้าร่วมเป็นปกติ

เจ้าหน้าที่นาโต้เปิดเผยต่อไปว่า จุดซ้อมรบหลักตั้งอยู่ห่างจากรัสเซียมากกว่า 1,000 กิโลเมตร จะมี 14 ประเทศสมาชิกนาโต้ จากทั้งหมด 30 ประเทศ เข้าร่วมการซ้อมรบนิวเคลียร์ในครั้งนี้ พร้อมระบุว่า การซ้อมรบนี้ได้วางแผนมานานแล้ว ก่อนหน้าที่รัสเซียจะเปิดปฏิบัติการในยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ การประกาศเดินหน้าซ้อมรบนิวเคลียร์ของนาโต้ เกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย กล่าวว่า เขาไม่ได้แค่ขู่ ที่พูดว่าจะใช้ทุกวิธีที่มีอยู่ เพื่อปกป้องดินแดนของรัสเซีย ซึ่งมีความหมายโดยนัยถึงการใช้นิวเคลียร์ด้วย นอกจากนี้ สถานการณ์ในยูเครนก็กำลังตึงเครียดขึ้นในช่วงนี้

Celebrating 17th Anniversary of Slovakia's Accession To NATO - U.S. Embassy in Slovakia

Time for NATO to Close Its Door | Foreign Affairs

สโตลเทนเบิร์ก กล่าวด้วยว่า จะเป็นการส่งสัญญาณที่ผิดพลาดมาก หากนาโต้ยกเลิกการซ้อมรบครั้งนี้ ซึ่งกระทำอยู่เป็นปกติ และมีการวางแผนมานานแล้ว เพียงเพราะเหตุผลเนื่องจากปฏิบัติการในยูเครน ผู้นำนาโต้ย้ำว่า นาโต้เป็นองค์การที่มั่นคงแน่นอน มีพฤติกรรมที่ชัดเจนสามารถคาดการณ์ได้ และความแข็งแกร่งทางการทหารของนาโต้ คือ วิธีที่ดีที่สุดที่จะป้องกันความตึงเครียดไม่ให้เพิ่มขึ้น แต่หากนาโต้ทำสิ่งใดที่อาจสร้างความเข้าใจที่ผิดพลาด หรือการคำนวณที่ผิดพลาดให้กับรัสเซีย เกี่ยวกับเจตนารมณ์ของนาโต ที่จะคุ้มครองปกป้องประเทศพันธมิตรทุกประเทศ นั่นต่างหากจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเพิ่มการตึงเครียด

อย่างไรก็ตาม คำพูดของเลขานาโต้ บ่งบอกได้ว่า พวกเขาพร้อมซ้อมรบ เพื่อเตรียมการบางอย่าง ที่อาจจะเพื่อปกป้องการยกระดับของรัสเซียด้วย แต่หากนาโต้เลือกได้ จะไม่ขอเข้าไปเกี่ยวข้องในความตึงเครียด นั่นเท่ากับว่าในเวลานี้นาโต้ก็ยังไม่พร้อมจะเปิดหน้าสู้กับรัสเซีย ตามที่รัสเซียเคยเรียกร้องว่า จากนี้ขอให้นาโต้ออกมารบแทนยูเครน เพราะเชื่อว่านาโต้และสหรัฐฯ ยังคงให้การสนับสนุนยูเครนต่อเนื่อง จนทำให้สงครามยืดยื้อมาจนถึงวันนี้

ปูตินลั่น 4 ดินแดนผนวกใหม่ต้องมีเสถียรภาพ - BBC News ไทย

'ปูติน' ยอมรับความผิดพลาดเกณฑ์ทหาร รับปากต้องแก้ไขไม่ให้เกิดขึ้นอีก จับตาแถลงผนวก 4

ทหารมะกันดับ 4 เหตุเครื่องบินกองทัพสหรัฐตกในนอร์เวย์ ขณะร่วมซ้อมรบนาโต