พี่ใหญ่EUอาจถึงคราวล่ม! เยอรมนีรับสภาพล้มละลายไม่ไหว ทัพเกษตรกรจี้ผู้นำเลิกยุ่งยูเครน จลาจลวุ่นเรียกร้องให้แยกประเทศ

0

หลังจากที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเยอรมนี ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ ที่ 10 ต.ค. ว่ากองทัพรัสเซียยิงขีปนาวุธใส่อาคารที่ตั้งสถานกงสุลเยอรมนี ในกรุงเคียฟ ของยูเครน การยิงขีปนาวุธโจมตีกรุงเคียฟเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือนหลังจากรัสเซียรุกรานยูเครนระลอกล่าสุดตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ. และพยายามยึดกรุงเคียฟเพื่อหวังโค่นล้มรัฐบาลของนายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน แต่ไม่สำเร็จ และต้องเปลี่ยนเป้าหมายไปยึดครองดินแดนทางตะวันออกและใต้ของยูเครนแทน

ส่วนการโจมตีกรุงเคียฟนี้เกิดขึ้นหลังจากการระเบิดสะพานเชื่อมรัสเซียและแคว้นไครเมียของยูเครน ที่รัสเซียยึดครองตั้งแต่ปี 2557 เมื่อเช้ามืดวันเสาร์ ที่ 8 ต.ค. ส่งผลให้เส้นทางป้อนเสบียง กำลัง และยุทโธปกรณ์ไปยังแนวหน้าของรัสเซียในภาคใต้ของยูเครนเกิดอุปสรรค และเมื่อเคียฟโดนโจมตีหนักขึ้น ทำให้เยอรมันนีประกาศที่จะส่งมอบความช่วยเหลือเร่งด่วนทันที

ทั้งนี้เยอรมันนีระบุว่า จะส่งมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศ IRIS-T SLM ชุดแรกจาก 4 ชุดให้กับยูเครนภายในไม่กี่วันข้างหน้า โดยคริสติน แลมแบรทซ์ รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี กล่าวว่า การยิงขีปนาวุธถล่มยูเครนครั้งใหม่แสดงให้เห็นว่า การจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศให้กับยูเครนอย่างรวดเร็วมีความสำคัญมากเพียงใด

ธงชาติเยอรมัน คลังวีดีโอ ธงชาติเยอรมัน ฟิล์มภาพยนต์ที่ปราศจากค่ากรรมสิทธิ์ | Depositphotos

ขณะที่สถานการณ์ในเยอรมันนี เรียกได้ว่าอาการหนัก เพราะมีรายงานกองทัพรถแทร็กเตอร์ล้อยักษ์ยึดถนน ขอก๊าซ น้ำมันราคารัสเซียกันเพียบ โดยในเพจเฟซบุ๊ก World Update ได้รายงานว่า เยอรมนีแบกภาระค่าน้ำมัน และค่าก๊าซเหลว LNG จากสหรัฐ จนบ่าและไหล่ทรุด ตกเป็นเบี้ยล่างให้สหรัฐ กดขี่จ่ายเงินแต่ละวันให้สหรัฐหลายพันล้านดอลลาร์ ทั้งที่เมื่อก่อนจ่ายค่าพลังงานให้รัสเซียแค่ 208 ล้านดอลลาร์/วัน หรือเพียง 1.9% ของ GDP ต่อปีเท่านั้น ปัจจุบันนี้พุ่งไปเกินนี้กว่า 10 เท่า

ม่านบังตารัฐบาลเยอรมนีชุดนี้ทำให้สิ่งที่บรรพบุรุษสร้างมา 52 ปีจบลง ผลกระทบร้ายแรงจากนโยบายที่ผิดพลาด ทำให้อุตสาหกรรมขนาดใหญ่เเละโรงงานผลิตรถยนต์จะต้องปิดตัวลง และเศรษฐกิจเยอรมันจะหดตัว 6% ของ GDP คิดเป็นเงิน 180,000 ล้านยูโรในปีนี้ คาดว่า GDP จะโตแค่ 1.4% , ส่วนปีหน้า GDP คาดว่าจะติดลบ 0.7% ตกต่ำที่สุดตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในสหภาพยุโรป เยอรมนีจะมี GDP เหนือประเทศเอสโตเนีย เพียงประเทศเดียวเท่านั้น โดยเยอรมนีจะกลายเป็นชาติอัตราเติบโตทางเศรษฐกิจรั้งอับดับ “รองบ้วย” ในกลุ่ม EU ความผิดพลาดในนโยบายรัฐบาล ส่งผลให้เยอรมนีมีค่าใช้จ่ายพลังงานที่เเพงขึ้นอย่างน้อย 10 เท่า ต้องใช้เงินสร้างซุปเปอร์แท๊งค์เก็บก๊าซเหลว LNG ต้องอุ่นแปรรูปเป็นก๊าซ LPG พร้อมใช้ , ต้องสร้างท่าเรือรับก๊าซ , ต้องไปเเย่งซื้อก๊าซ LNG สหรัฐ ผูกขาด กับชาติยุโรปอื่น

การทรยศต่อรัสเซีย ทำให้เยอรมันกำลังถูกลงโทษอย่างหนักจากอัตราเงินเฟ้อเกิน 10% จากค่าพลังงานแพงกว่า 10 เท่าจากเดิม ขณะนี้เกษตรกรชาวเยอรมัน รับสภาพล้มละลายไม่ไหวแล้ว โดยเฉพาะชาวเยอรมันตะวันออก เขารู้สึกเป็นมิตรต่อรัสเซียมายาวนานตั้งแต่สมัยสหภาพโซเวียติ และไม่ชอบการเอาเปรียบของสหรัฐ และชาติตะวันตกอื่น เกษตรกรเยอรมันได้พากันขับรถแทร็กเตอร์ล้อยักษ์ บุกเข้ายึดถนนในเมืองใหญ่ สิ่งที่พวกเขาต้องการไม่ยากนัก และเป็นสิ่งที่จะแก้ปัญหาของพวกเขาที่ต้นเหตุ คือ เลิกคว่ำบาตรรัสเซีย เลิกยุ่งเกี่ยวและส่งอาวุธไปทำสงครามในยูเครน และให้รัฐบาลหาพลังงาน ปุ๋ย ราคาถูกเท่ารัสเซีย เหมือนตลอดเวลา 52 ปีที่ผ่านมา

หากทำไม่ได้การเมืองเยอรมนีก็มีรอยปริร้าวของพรรคการเมืองฝั่งตะวันตก และฝั่งตะวันออก ที่ไม่ลงรอยกันอยู่เป็นทุนแล้ว ก็จะยิ่งปริร้าวรุนแรงมากยิ่งขึ้น ที่รัฐบาลไม่สามารถทำสิ่งง่าย ๆ ตามความต้องการประชาชนได้ และอาจจะถึงเวลาต้องแยกประเทศ แยกแผ่นดินเยอรมนี ออกจากกันอีกครั้งหนึ่ง..คว่ำบาตรรัสเซียต่อไป..จราจลแตกแยกแน่นอน

โอลาฟ ชอลซ์ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของเยอรมนีกับความท้าทายในประเทศและภูมิภาค - BBC News ไทย