เมกา-นาโต้ถอยกรูด!! ปูตินคนจริงอุบไต๋ แค่มิสไซล์ร่อน-ระบบEWชัตดาวน์ยูเครนมืดสนิท ส่งซิกห้ามแตะดินแดนรัสเซีย

0

นาโต้ยอมรับอย่างไม่เป็นทางการแล้วว่ากำลังทำสงครามกับรัสเซีย อดีตปธน.รัสเซีย เมดเวเดฟ ยืนยันจากคำพูดของเลขาธิการนาโต้ แม้จะหลุดปากออกมาพอสื่อถามว่าจะระดมพลชนรัสเซียหรือไม่กลับส่ายหน้าว่านาโต้ไม่ได้ต้องการปะทะกับรัสเซียโดยตรงแค่ปกป้องยูเครนเท่านั้น ด้านสหรัฐฯมีการปล่อยข่าวเป็นระลอกว่าปธน.ไบเดนจะขอเจรจากับปธน.ปูตินให้ยุติสงครามในยูเครน ซึ่งรมว.ต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เก ลาฟรอฟออกมาดักทางว่า แค่เกมสองหน้าของเมการัสเซียดูออก ด้านทำเนียบข่าวออกมาย้ำรัวๆว่าเมกาจะไม่ส่งทหารเข้ายูเครน

MOSCOW REGION, RUSSIA :Dmitry Medvedev, Deputy Chairman of the Russian Security Council, Chairman of United Russia

มาดูปฏิบัติการชัตดาวน์ยูเครน รัสเซียทำให้เห็นแล้วว่าสามารถทำได้จริงภายใน ๒๔ ชั่วโมง ใช้ยุทธวิธีครอบคลุมฝีมือกองทัพบกและหน่วยแอร์โร สเปซฟอร์ซ ภายใต้การนำของนายพลอะมาเก็ดดอน ด้วยเขี้ยวเล็บขีปนาวุธร่อน-โดรนกามิกาเซ่ และรถถังตัวเด็ด ก็สามารถสั่งสอนยูเครนอ่วม ทำให้เซเลนสกี้ต้องคร่ำครวญขอระบบป้องกันภัยทางอากาศจากเมกา-นาโต้รัวๆ ได้ข่าวว่า เยอรมนีสนองตอบทันทีและไบเดนเร่งโทร.ไปปลอบใจเคียฟจะรีบส่งขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศให้ด่วน แต่กำลังถูกดึงขาจากพรรครีพับลิกันคู่ปรับ ให้หยุดตีเช็คเปล่าทำทีช่วยยูเครนได้แล้ว

ศึกครั้งนี้ปูตินยังไม่ตกกับดักของเมกาที่พยายามให้รัสเซียเปิดไต๋อาวุธร้ายแรงว่ามีอะไรบ้าง เหมือนเมกา-นาโต้เต้นฟุตเวิร์คแย็บมอสโกว์ไปเรื่อยๆ ใช้ยูเครนเป็นสนามทดสอบศักยภาพทางการรบของรัสเซีย ปูตินแค่ออกหมัดเสยคางเคียฟฐานแตะต้องไครเมียที่สหรัฐมองว่าเป็นจุดอ่อน ยังไม่ปล่อยเขี้ยวเล็บหมัดเด็ด งานนี้ไม่จำเป็นต้องถึงมือขีปนาวุธนิวเคลียร์ เพราะใช้เมื่อไหร่อาจส่งไปเยือนวอชิงตันและลอนดอนได้ทันที ทั้งเมกา-นาโต้ปากก็ขู่ยั่วยุ แต่ถอยกรูดยังไม่กล้าเปิดหน้าชกคอยหาโอกาสชกใต้เข็มขัดต่อไป

วันที่ ๑๒ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า กองทัพรัสเซียยังคงโจมตีระบบพลังงานและกองบัญชาการทหารของยูเครนอย่างต่อเนื่องยังไม่มีกำหนดท่ามกลางการปะทะเดือดในแนวหน้าของ ๔ แคว้นที่วันนี้คือแผ่นดินรัสเซีย

อีกอร์ โคนาเชนคอฟ(Igor Konashenkov) โฆษกกระทรวงกลาโหมของรัสเซียรายงานในระหว่างการบรรยายสรุปประจำวันว่า การโจมตีด้วยขีปนาวุธครั้งใหม่ที่กำหนดเป้าหมายไปยังไซต์ควบคุมและสั่งการของกองทัพยูเครน และโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของประเทศได้ดำเนินการแล้วเมื่อวันจันทร์และวันอังคาร การโจมตีจุดที่กำหนดไว้ทั้งหมด”บรรลุเป้าหมาย”

 Russian Defense Ministry Spokesman Igor Konashenkov 

กองทัพรัสเซียเริ่มโจมตีด้วยขีปนาวุธที่แม่นยำขนาดใหญ่บนโครงสร้างพื้นฐานของยูเครน การสื่อสารทางทหาร และฐานบัญชาการในวันจันทร์ เพื่อตอบโต้การโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่สะพานไครเมียในวันเสาร์และการก่อการร้ายอื่นๆ ที่เกิดจากฝีมือของเคียฟและผู้สนับสนุน

เมืองที่ถูกโจมตี ได้แก่ เคียฟ โอเดสซา วินนิตซา รอฟโน คริวอย ร็อก ซิโตเมียร์ คเมลนิทสกี นิโคลาเยฟ ดนีโปรเปตรอฟสค์ ซาโปริชเชีย และลวอฟ มีการระเบิดในจุดเป้าหมายและตามมาด้วยไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่

การโจมตีเมื่อวันอังคารเป็นวันที่ ๒ ติดต่อกัน โดยการโจมตีในวันจันทร์ส่งผลกระทบต่อเป้าหมายมากกว่า ๑,๐๐๐ กม. ทำลายหรือสร้างความเสียหายให้กับสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารหลายแห่ง และทำให้เกิดไฟฟ้าดับในวงกว้าง สื่อของยูเครนรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต ๑๑ ราย บาดเจ็บอีกกว่า ๙๗ ราย และมอสโกว์ใช้ขีปนาวุธมากถึง ๒๐๐ ลูก ขณะที่ในโซเชียลเปิดเผยว่า

ทางด้านเครือข่ายป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนมีรายงานออกมาว่าไม่สามารถรับมือกับการโจมตีด้วยขีปนาวุธครั้งใหญ่ของรัสเซียได้  แหล่งข่าวจากฝั่งยูเครนทีโพสต์ในโซเชียลมิเดียระบุว่า “การป้องกันทางอากาศของเราไม่สามารถรับมือกับขีปนาวุธร่อน หรือครูซมิสไซล์ และ โดรนคามิกาเซ่จำนวนมากในเวลาเดียวกัน กองทัพรัสเซียจงใจทำให้ระบบของเราทำงานหนักเกินไป ในขณะที่มีรายงานการระเบิดที่สิ่งอำนวยความสะดวกด้านโครงสร้างพื้นฐานพรอมๆกันในภูมิภาค Odessa / Vinnitsa / Kiev ใน Rivne, Ochakov, Nikolaev, Zhytomyr , Dnipro และ Krivoy Rog”

กองทัพรัสเซีย กองกำลังติดอาวุธ และเจ้าหน้าที่ใน Donbass และบริเวณชายแดนอื่นๆ ยังได้ระบุด้วยว่าฝ่ายยูเครนใช้อาวุธหนักส่วนใหญ่ที่มาจากตะวันตกเพื่อโจมตีพลเรือนโดยไม่เลือกปฏิบัติ

ด้านปธน.เซเลนสกี้ ผู้นำยูเครนเรียกร้องกลุ่ม “จี7” มอบความช่วยเหลือเพิ่มเติมด้านระบบป้องกันทางอากาศ  ส่วนสหรัฐฯ ทำเนียบขาวยังปากแข็งว่าไม่แสวงหาความขัดแย้งกับรัสเซียโดยตรง โดยที่ปรึกษาเพนตากอนออกมาแถลงเอง จอห์น เคอร์บี ยืนยันว่ากองทหารสหรัฐฯ จะไม่เหยียบเข้าในแผ่นดินยูเครน แต่ข้อเท็จจริงคือหนุนนักรบรับจ้างเอกชนของสหรัฐเข้าไปปักหลักตั้งแต่ก่อนรัสเซียเปิดปฏิบัติการพิเศษในยูเครนแล้ว

จับตาดูกันต่อไปว่า ปูตินจะใช้ยุทธวิธีใดรับมือกับ เมกา-นาโต้ แม้จะไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการว่า สงครามยูเครนคือสงครามระหว่างรัสเซียกับเมกา-นาโต้ แต่รัสเซียได้ค่อยๆเปิดเผยให้โลกเห็นในทางปฏิบัติมากขึ้น เขี้ยวเล็บที่น่าเกรงขามของรัสเซีย จากปฏิบัติการชัดดาวน์ยูเครนเมื่อสองวันที่ผ่านมาคือ EW หรือ Electronic Weapon ที่รัสเซียใช้ปิดหูปิดตากองทัพยูเครน ซึ่งมอสโกว์เงียบกริบปล่อยให้โซเชียลทำนายกันไปว่าอะไรเป็นอะไร แต่สิ่งนี้ทำให้เมกา-นาโต้ขนลุกได้จนต้องถอยทางยุทธวิธีไปหลายก้าว!!