สหรัฐหน้าชา! ซาอุฯตบสั่งสอน หันซื้ออาวุธรัสเซียแทนแล้ว! มกุฎราชกุมารฯควงปูติน-สีจิ้นผิงถกเอเปคไทย

0

จากที่วันนี้ 12 ตุลาคม 2565 Blockdit World Update ได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลถึงความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับซาอุฯ ที่ดูเหมือนว่าจะเขม็งเกลียวยิ่งขึ้น โดยมีรัสเซียและจีนเข้ามาเป็นตัวชี้วัดถึงจุดยืนของซาอุฯด้วย

ทั้งนี้ Blockdit World Update โพสต์ข้อความ โดยระบุแหล่งที่มาจาก reuters และ Fox news ไว้บางช่วงว่า “เมื่อสหรัฐฯ ขอให้เพิ่มการผลิต ซาอุฯ ก็จัดให้ ประกาศสวนตรงข้าม ลดกำลังการผลิต ในกลุ่ม OpecPlus ลดลง 2% หรือราว 2 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในจำนวนนี้เป็นของซาอุฯ ราว 1.1 ล้านบาร์เรล/วัน

เพื่อจงใจดันราคาขายน้ำมันสหรัฐ ให้แพงขึ้นให้มีส่วนต่างจากราคาน้ำมันรัสเซียที่ถูกกว่า 20 ดอลลาร์/บาร์เรล สร้างความตกตะลึงให้ชาติยุโรปมาก เพราะน้ำมันรัสเซียอยู่ข้างบ้าน แต่ดันไปคว่ำบาตรตามสหรัฐสั่ง จะไปซื้อก็ไม่ได้

ล่าสุดสร้างความชอกช้ำให้สหรัฐ ฝ่ายระเบียบโลกเก่าที่ผุพังหนักกว่าเดิมเข้าไปอีกเมื่อบริษัท ซาอุดี อารัมโก ยักษ์ใหญ่น้ำมันได้แจ้งลูกค้า 7 ชาติในเอเชีย ว่าในเดือนหน้า พ.ย.จะได้รับน้ำมันดิบในปริมาณเต็มจำนวนเท่าเดิมไม่ลดลง หมายความว่าซาอุฯ จะไปหั่นโควต้าน้ำมันสหรัฐ ยุโรปลดลง เพื่อจะขายให้แพงกว่าเอเชียที่ปกติก็ได้ราคามิตรภาพกว่าอยู่แล้ว

ราคาน้ำมันเอเชียก็จะยิ่งมีต้นทุนถูกกว่าสหรัฐ ยุโรป หนักขึ้นไปอีก บีบให้ชาติทั่วโลกต้องหันมาซื้อน้ำมันจาก OpecPlus เพราะราคาจูงใจกว่าซื้อสหรัฐ

นั่นหมายถึงมกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย พระองค์ใช้เงินกำไรจากการขายน้ำมันไปหลายพันล้านดอลลาร์ เพื่อผลักดันให้ซาอุฯ เป็นประเทศขั้วมหาอำนาจตะวันออกกลางแห่งศตวรรษที่ 21 ตามที่รัสเซีย จีน เป็นแกนนำจัดระเบียบโลกใหม่ โดยซาอุฯ จะแทคดรีมทีมกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) และคูเวต

โดยราชวงศ์ประธานาธิบดีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพิ่งนัดพบกับประธานาธบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย โดยทั้ง 2 ฝ่ายกำลังพัฒนาอย่างก้าวหน้าและเป็นปัจจัยสำคัญต่อเสถียรภาพในภูมิภาคและในโลก

ซาอุดีอาระเบีย ยังมีท่าทีเป็นมิตรและซื้อใจชาติเอเชียอย่างเห็นได้ชัดเจน , อเดล อัล-จูไบอีร์ รัฐมนตรีแห่งรัฐด้านกิจการต่างประเทศซาอุฯระบุว่า ปัญหาราคาน้ำมันสูงในสหรัฐ เป็นผลมาจากสหรัฐเอง เพราะราคาน้ำมันสูงในสหรัฐ เกิดจากการขาดแคลนการกลั่นน้ำมันมานานเกิน 20 ปีแล้ว ไม่ได้สร้างโรงกลั่นเลยในหลายทศวรรษมานี้ นั่นเพราะสหรัฐ จะหมดนำมันสำรองในแผ่นดินภายใน 11 ปีนั่นเอง

สหรัฐ ขู่ซาอุฯ ว่าจะไม่ขายอาวุธให้ ซาอุฯ ก็ไม่สนเพราะคือชาติลูกค้าอาวุธเบอร์ 1 ของสหรัฐ ปีละราว 1,390 พันล้านดอลลาร์ แต่กลับสู้นักรบฮูตี เยเมน ไม่ได้เพราะอาวุธสหรัฐ ไม่สามารถช่วยคุ้มกันซาอุฯ จากการโจมตีของเยเมนได้เลย

จนซาอุฯ ต้องเจรจาหยุดยิงกับเยเมนเอง ซ้ำร้ายสหรัฐ สร้างความอับอายด้วยการขนระบบต่อต้านอากาศยาน Patriot และ THADD หนีการถล่มจากโดรนกามิกาเซ่เยเมน ที่ผลิตจากอิหร่านอีกด้วย ช่วงหลังมาซาอุฯ จึงหันมาสนใจอาวุธจากรัสเซียแทน คนมีเงินซะอย่าง

สหรัฐ ขู่ว่าจะถอนทหารอเมริกันที่ประจำการ 3,000 นาย ฐานทัพในซาอุฯ และ 2,000 นาย จากฐานทัพใน UAE กลับบ้านไป ทั้ง 2 ชาติก็ไม่สน เพราะรัสเซีย มีทหารกว่า 30,000 นาย ในซีเรีย พร้อมจะแบ่งมาประจำการแทนได้ทันที และอิหร่าน ก็จะเกรงใจรัสเซียอีกด้วย เพราะเป็นคู่หูกัน

ล่าสุดมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซาอุดีอาระเบีย ทรงตอบรับคำเชิญของรัฐบาลไทยแล้ว เพื่อเข้าร่วมประชุมเอเปค 2022 ระหว่างวันที่ 16 – 18 พ.ย. นี้ ในกรุงเทพ โดยพระองค์พร้อมด้วยคณะรัฐบาล และผู้ติดตามมากถึง 800 คน จะมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

นับเป็นการเยือนครั้งยิ่งใหญ่ และมีคณะผู้ติดตามมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประเทศไทย โดยประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย และประธานาธิบดีสีจิ้น ผิง แห่งจีน ได้ตอบรับคำเชิญของรัฐบาลไทยแล้วเช่นกัน”