พลิกแผนปูติน! ทุบ6สถานีไฟฟ้า-พัง3โรงไฟฟ้า ตัดขาอียู-ตัดระบบสั่งการรบยูเครน โดรน50ชุดจ่อคอหอยเคียฟ

0

จากที่มีรายงานข่าวเผยแพร่ทั่วโลก กองทัพรัสเซียได้เข้าโจมตีโครงสร้างพื้นฐานบางแห่งของยูเครน ทำให้ระบบภายในต้องหยุดชะงักลง ซึ่งมีการเปิดเผยถึงยุทธวิธีรบของผู้นำอย่างปูตินในการวางแผนให้เกิดความสูญเสียน้อยที่สุดนั้น

ทั้งนี้มีรายงานเปิดเผยโดย Blockdit World Update ที่ออกมาโพสต์ถึงกลยุทธ์ของฝ่ายรัสเซีย โดยมีข้อมูลที่ชวนพิจารณาศึกษาบางส่วนที่สำคัญว่า

“พล.อ.เซอร์เก ซูโรวิคิน ผู้บัญชาการสูงสุดกองกำลังร่วม สั่งยิงขีปนาวุธร่อน Kh-101 , Iskander-M และขีปนาวุธใหม่หลายระลอกเกือบ 200 ลูก พร้อมปล่อยโดรนกามิกาเซ่ Geran-2 จำนวนมากไปยังเป้าหมาย โดยมีปฏิบัติการตอบโต้ใน 3 ด้านหลัก คือ โครงสร้างทางทหาร , โครงสร้างด้านพลังงาน และระบบโทรคมนาคม

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์จำนวน 2 แห่ง คือ Rivne และ Khmelnytsky ทางทิศตะวันตกของยูเครน ทางรัสเซีย ไม่ได้โจมตีเพื่อป้องอันตราย ไม่ให้เกิดแบบที่ยูเครนเคยกระทำที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปรริชเซีย

ดังนั้นรัสเซียจึงเว้นทั้ง 2 โรงงานนี้มีการผลิตไฟฟ้าที่เสถียรที่สุดในระบบพลังงานของยูเครน ดังนั้นรัสเซียจึงเลือกโจมตีเฉพาะสถานีไฟฟ้าย่อยต่างๆ ที่รับไฟฟ้ามาจากโรงงานผลิต 2 แห่งนี้เท่านั้น

สถานีไฟฟ้า PS Zapadnoukrainska-750 รับไฟฟ้าต่อมาจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Rivne และ Khmelnytsky จ่ายไฟฟ้าให้ยูเครนใต้ และฮังการี ที่นี่จึงถูกโจมตีการจ่ายไฟฟ้าต้องหยุดลง

โรงไฟฟ้า Burshtynsky พลังความร้อนในภูมิภาค Ivano-Frankivsk ทางตะวันตก โดนโจมตีพังเสียหายต้องหยุดการทำงาน หยุดป้อนกระแสไฟฟ้าให้สถานีย่อยภาคตะวันตกของยูเครน

กระทรวงพลังงานยูเครน ประกาศหยุดส่งออกไฟฟ้าไปยังสหภาพยุโรปตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม เป็นต้นไปเรียบร้อยแล้ว เพราะยังไม่รู้ว่าจะกลับมาผลิตไฟฟ้าได้อีกเมื่อใด เนื่องจากต้องตรวจสอบว่าจะกลับมาใช้งานได้อีกหรือไม่

สถานีไฟฟ้า PS Kyiv-750 ในเมืองหลวงกรุงเคียฟ รับกระแสไฟฟ้ามาจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Khmelnitsky และ Rivne ไปยังภาคกลางและตะวันออกของยูเครน เมื่อที่นี่ถูกโจมตี พร้อมสถานีไฟฟ้าย่อย จึงทำให้ไฟฟ้าในเมืองหลวง และพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกจะดับลงในที่สุด

สถานีไฟฟ้า PS Vinnytsia-750 รับไฟฟ้าต่อมาจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ กระจายไปทางใต้ ตะวันตกและศูนย์กลางของประเทศ ที่นี่ถูกโจมตีจึงหยุดจ่ายกระแสไฟฟ้าทั้งหมด

สถานีไฟฟ้า PS Dneprovskaya-750 รับไฟฟ้าต่อมาจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ กระจายไปทางใต้ไปยังเมือง Dnepropetrovsk และ Zaporozhye ที่นี่ถูกโจมตีจึงหยุดจ่ายกระแสไฟฟ้าทั้งหมด

สถานีไฟฟ้า  Zaporozhskaya-750 ได้รับพลังงานจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ จ่ายไฟฟ้าไปยังทางใต้อยู่ใกล้กับชายแดนรัสเซียใหม่มากที่สุด ที่นี่ถูกโจมตีจึงหยุดจ่ายกระแสไฟฟ้าทั้งหมด

สถานีไฟฟ้า PS Severoukrainskaya-750 รับพลังงานไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ จ่ายไฟฟ้าไปยังกรุงเคียฟ และ ไปยังแคว้นคาร์คิฟ ภาคตะวันออก ถูกโจมตีจึงหยุดจ่ายกระแสไฟฟ้าทั้งหมด

โรงไฟฟ้า Dnieper HPP พลังความร้อนและพลังน้ำ อยู่ตอนกลางของยูเครน ที่นี่จึงถูกรัสเซียโจมตีโครงสร้างผลิตไฟฟ้า และสถานีย่อย ไฟฟ้าในภาคกลางและภาคตะวันออกจึงไม่สามารถใช้งานได้

โรงไฟฟ้าพลังความร้อน ภาคตะวันออก ใช้พลังงานจากถ่านหิน แต่เนื่องจากแหล่งถ่านหินตกไปอยู่ในดินแดนอาณาเขตใหม่รัสเซียแล้ว โรงไฟฟ้านี้จึงขาดแคลนถ่านหิน เมื่อถูกโจมตีซ้ำหลายครั้งจึงไม่มั่นคง และไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้

ดังนั้นรัสเซียจึงใช้วิธีตัดพลังงานไฟฟ้ายูเครนโดยโจมตีเฉพาะสถานีไฟฟ้าที่รับพลังงานมาจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Rivne, Khmelnytsky ชนิด 750 kV

โจมตีสถานีไฟฟ้าย่อย 330 kV , โจมตีโครงข่ายไฟฟ้า 330 kV ทั้งระบบ ทำให้ระบบไฟฟ้า 720 kV โอเวอร์โหลด และโจมตีโรงไฟฟ้าพลังความร้อน , พลังน้ำ ให้หยุดการทำงาน  ในที่สุดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์จะถูกบังคับให้ปิดตัวไปเองจากปัญหาทางเทคนิค

เมื่อแหล่งพลังงานขนาดใหญ่หยุดลง ก็จะนำไปสู่ความระส่ำระสายของระบบพลังงานไฟฟ้าภาพรวมทั้งหมดของยูเครน โครงข่ายพลังงานสาขาหมดที่ต่อเป็นจิกซอจะเสียหายอย่างร้ายแรงล่มสลายลงจนฟื้นฟูไม่ได้ในหลายเดือนจากนี้

การซ่อมแซมความเสียหายมากขนาดนี้ ไม่สามารถแก้ไขได้ในทันทีต้องใช้เวลาเปลี่ยนอุปกรณ์ยาวนาน ในทางเทคนิคจะไม่สามารถกู้คืนการทำงานของเครือข่ายพลังงานไฟฟ้าได้ภายในฤดูหนาวนี้หลายเดือนหน้า

ระยะจากนี้ยูเครนจะต้องใช้เครื่องปั่นไฟสำรองหลายร้อยหลายพันเครื่องจนขายหมดเกลี้ยง และใช้น้ำมันจำนวนมากขึ้นจนขาดแคลน , จะเกิดการขาดแคลนน้ำกิน น้ำใช้ อุปโภคบริโภค การกักตุนอาหารของใช้จำเป็นจะขาดแคลนมากขึ้นไปอีก, ธุรกิจการเงิน ธนาคาร การติดต่อต่างประเทศ และอื่นๆ ที่ใช้ไฟฟ้าจะเสียหายย่อยยับ

โครงข่ายระบบสื่อสารทั้งยูเครนขณะนี้ถูกโจมตีศูนย์สื่อสารโทรคมนาคมหลักทั้งหมดในหลายเมืองไม่สามารถใช้งานได้ดังเดิม , ระบบคมนาคมขนส่งรถไฟฟ้าใต้ดินบนดินไม่สามารถใช้การได้ต้องใช้รถไฟจากน้ำมัน

ระบบสั่งการรบจะสับสนอลหม่านรวนไปทั้งระบบ ขณะนี้รัสเซียได้ส่งโดรนกามิกาเซ่ Geran-2 จำนวน 50 ชุดไปประจำที่ชายแดนเบรารุสแล้ว มันอยู่ใกล้เมืองหลวงกรุงเคียฟมาก