เปิดภาพสนง.เซเลนสกีโดนถล่ม! รัสเซียส่งMi-28 กวาดอาวุธยูเครน ขณะนาโต้ช็อก! ถนนเชื่อมโปแลนด์ถูกตัดแล้ว

0

จากการเข้าปฏิบัติการณ์ของรัสเซียในการโจมตีพร้อมกันๆในหลายๆเมืองของยูเครนด้วยยุทโธปกรณ์ที่มีความแม่นยำและรุนแรง รวมทั้งกองกำลังทหารของกองทัพ และทหารรับจ้างจำนวนหนึ่งนั้น

ทั้งนี้ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงสถานการณ์ในยูเครนไว้หลายข้อความด้วยกัน ซึ่งมีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง โดยมีไทม์ไลน์เหตุการณ์ไว้ชวนติดตามว่า

“ขีปนาวุธ Kh-38 อากาศสู่พื้นของกองทัพอากาศรัสเซียจารตัวหนังสือว่า ‘อรุณสวัสดิ์ เซเลนสกี้’ รัสเซียถล่มค่ายทหารยูเครนหลายแห่งครับ

วันนี้ รัสเซียก็ถล่มอีกระลอก มีทั้งที่ Lyman, Artiomovsk, Donetsk Kherson และ Nikolaev โดนกันทั่วถึง ในขณะที่เซเลนสกีกำลังขอทานเงิน และอาวุธจากนาโต้อย่างหนักซึ่งไม่รู้ว่าจะส่งเข้ามาช่วยเหลือได้อย่างไร เพราะรัสเซียถล่มถนนเชื่อมไปทางโปแลนด์ไม่น้อยแล้ว

ค่ายทหารยูเครนในที่ต่างๆ ก็วิทยุขอความช่วยเหลือจากเซเลนสกีอีกที ไม่นาน ถ้ารู้ตัวดีว่าสู้ไปก็ไม่มีทางชนะ ทหารเหล่านี้คงยอมแพ้เอง ผมให้เวลา ๑ อาทิตย์ ถ้ารัสเซียถล่มจริงจัง โฉมหน้ารูปเกมสงครามระหว่างยูเครน-รัสเซียเปลี่ยนแน่นอนครับ”

ล่าสุดวันนี้ 12 ตุลาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ ได้เปิดเผยถึงข้อมูลการเข้าบุกยึดเมืองของฝ่ายกองทัพรัสเซียในยูเครนอีกว่า “กองทัพรัสเซียทยอยยึดพื้นที่คืนที่ลิมัน:

กองทัพรัสเซียได้มอบภารกิจโอบตีค่ายทหารยูเครนที่ลิมันให้หน่วยรบพิเศษสเปซนาซ และขณะนี้ทยอยยึดได้ ๓ เมืองในพื้นที่เขตลิมันคือ Torske, Novosadove และ Terny

เมืองอื่นๆ อยู่ระหว่างปฏิบัติการ รัสเซียใช้เครื่องบินรบ และโดรนถล่มค่ายทหารยูเครนที่ลิมันก่อนค่อยส่งทหารราบหรือหน่วยรบพิเศษเข้าโอบตี คอยดูครับว่ากองทัพยูเครนจะต้านได้กี่น้ำ”

อย่างไรก็ตามด้าน Blockdit World Update ก็ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความเผยแพร่ไว้บางช่วงถึงเหตุการณ์ในยูเครนด้วยว่า “จากกรณีฝ่ายยูเครน ออกมายอมรับเองว่าเป็นผู้ก่อการร้ายสะพานไครเมีย ของรัสเซียเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2022

ขีปนาวุธถล่มเมืองหลวงกรุงเคียพกว่า 60 ลูก อาคารสำนักงานความมั่นคง SBU และใกล้กับอนุสาวรีย์ Hrushevsky ศูนย์กลางเมือง ถล่มที่ตั้งของสำนักงานของผู้นำยูเครน เขต Pechersky , อาคารตึกสูงบริษัทต่างชาติที่เป็นปฏิปักษ์กับรัสเซียถูกขีปนาวุธรื้อลงมา , อาคารที่ปรึกษาสหภาพยุโรป (EU) ใกล้สะพานทางเดินก็ถูกถล่มด้วย

โรงไฟฟ้า หม้อแปลงไฟฟ้า หน่วยงานพลังงานในเมืองหลวง และทั้งประเทศถูกถล่ม ระบบสาธารณูปโภคน้ำประปาหยุดทำงาน อินเทอร์เน็ต การสื่อสารใช้การแทบไม่ได้ ยูเครนกลับคืนสู่ยุคหิน

มีรายงานว่าสถานกงศุลเยอรมนีในกรุงเคียฟ ที่ประสานสนับสนุนอาวุธให้ยูเครนโดนถล่มพัง , สถานทูตสหรัฐ ในกรุงเคียฟเมืองหลวงออกคำเตือนพลเมืองให้เป็นอพยพลี้ภัยออกจากยูเครนโดยด่วน