EU-สหรัฐฯ เก๋าไม่จริง? ฮังการี-เซอร์เบีย ขอชิ่งหนีเอาตัวรอดก่อน หันซบปูติน จับมือสร้างท่อขนน้ำมันให้รัสเซีย

0

กลายเป็นปมใหม่ที่ทำให้สหภาพยุโรปหัวเสียอีกครั้ง เมื่อฮังการี และเซอร์เบียตกลงกันสร้างท่อลำเลียงหนึ่งที่จะป้อนน้ำมันดิบรัสเซียแก่เซอร์เบีย หลังจากมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปจำกัดอุปทานน้ำมันดิบที่ป้อนผ่านโครเอเชีย จากคำแถลงของรัฐบาลฮังการี ทั้งนี้การเคลื่อนไหวดังกล่าว เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่กลุ่ม EU กำลังระส่ำ และมีหลายประเทศใกล้จะแตกแถว ขอออกจากกลุ่ม เพราะมีม็อบประท้วงรายวัน อันเป็นผลพวงมาจากการคว่ำบาตรรัสเซีย ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ปัจจุบัน เซอร์เบียรับน้ำมันของรัสเซีย จากโครเอเชีย ผ่านท่อลำเลียง JANAF ทว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อียูกำหนดเพดานราคาน้ำมันดิบที่ขนส่งทางทะเลที่ป้อนสู่ประเทศที่ 3 ส่วนหนึ่งในมาตรการคว่ำบาตรที่กำหนดเล่นงานมอสโกตอบโต้กรณีรุกรานยุเครน

ลบภาพจำเก่าๆ เที่ยวเอง “เซอร์เบีย” ตอนที่ 2 “Belgrade” เมืองหลวงของอดีตยูโกสลาเวียอันยิ่งใหญ่ | Tieweng

ขาดเธอ ขาดใจ? เมื่อยุโรปต้องพึ่งพาก๊าซธรรมชาติจาก "รัสเซีย"

“ท่อลำเลียงใหม่นี้จะสามารถช่วยให้เซอร์เบียได้รับป้อนอุปทานน้ำมันดิบอูราลในราคาที่ถูกลง และเชื่อมต่อกับท่อลำเลียงเฟรนด์ชิป” โซลตัน โควัคส์ โฆษกรัฐบาลฮังการีเขียนบนทวิตเตอร์ไว้ดังนี้

และเขาได้กล่าวด้วยว่า อุปทานน้ำมันของเซอร์เบีย ส่วนใหญ่ได้รับการป้อนผ่านท่อลำเลียงหนึ่งผ่านโครเอเชีย “แต่มันดูไม่น่าจะเป็นไปได้ในอนาคต เพราะว่าการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตร”

Department of Trade Negotiations

ฮังการี วิพากษ์วิจารณ์มาตรการคว่ำบาตรของอียูที่กำหนดเล่นงานรัสเซียมาตลอด โดยนายกรัฐมนตรีวิคตอร์ เออร์บาน บอกว่ามาตรการคว่ำบาตรเหล่านั้นประสบความล้มเหลว เนื่องจากรัฐบาลต่าง ๆ ในยุโปกำลังพังครืนราวกับโดมิโน

ในเดือนมิถุนายน ฮังการีเตะถ่วงข้อสรุปสุดท้ายมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียแพกเกจหนึ่งของอียู โดยคัดค้านการคว่ำบาตรอัครบิดรคีริลล์แห่งมอสโก พระประมุขแห่งคริสตจักรรัสเซียนออร์โธด็อกซ์

ประเทศฮังการีพึ่งพิงน้ำมันดิบและก๊าซจากรัสเซียเป็นอย่างมาก และบอกว่ามาตรการคว่ำบาตรต่าง ๆ นั้นจะยิ่งผลักราคาพลังงานให้พุ่งสูง และก่อวิกฤตพลังงานในยุโรป แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บูดาเปสต์ มีท่าทีอ่อนลงและท้ายที่สุดก็ยอมสนับสนุนแพกเกจคว่ำบาตรดังกล่าว

ขณะเดียวกัน เวลานี้อียูและสหรัฐฯ กำลังตั้งคำถามเกี่ยวกับพันธสัญญาที่เซอร์เบียเคยประกาศไว้ตอนเข้าร่วมเป็นหนึ่งใน 27 ชาติสมาชิกของสหภาพยุโรป หลัง เซอร์เบีย ลงนามกับ รัสเซีย สัญญาว่าจะมีการปรึกษาหารือกันในระยะยาวในประเด็นด้านนโยบายต่างประเทศ

ฮังการีปฏิเสธคว่ำบาตรพลังงานรัสเซีย อ้างเสี่ยงต่อความมั่นคงด้านพลังงาน : อินโฟเควสท์

ท่อลำเลียงเฟรนด์ชิป เป็นท่อลำเลียงสาขาทางใต้ของท่อลำเลียงดรูซบา ที่ทอดยาวผ่านยูเครนไปยังฮังการี สโลวะเกียและสาธารณรัฐเช็ก มันเป็นแหล่งอุปทานหลักสำหรับบรรดาโรงกลั่นในทั้ง 3 ชาติมานานหลายปี เอ็นไอเอส คือบริษัทน้ำมันหนึ่งเดียวของเซอร์เบีย และมีก๊าซพรอม เนฟต์ และก๊าซพรอม ของรัสเซีย เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ร่วมกัน

อย่างไรก้ตามเมื่อช่วงต้นเดือนต.ค.ที่ผ่านมา ฮังการีบอกว่าจะจัดหาอุปทานก๊าซธรรมชาติช่วยเหลือเซอร์เบีย หากว่ามีความจำเป็น ด้วยที่ตอนนี้ ฮังการี มีคลังสำรองก๊าซธรรมชาติเพื่อการบริโภคอยู่ได้ราว ๆ 5 ถึง 6 เดือน เท่านั้น

 

EU จ่อประชุมออกมาตรการฉุกเฉิน 9 ก.ย.นี้ หลังรัสเซียปิดท่อส่งก๊าซไม่มีกำหนด : อินโฟเควสท์