ร้าวลึก!! ผู้นำเกาหลีเหนือไม่คุยปลดนุ้กส์ ซัดเมกา-เกาหลีใต้เจ้าเล่ห์ เชิญเจรจาแต่คว่ำบาตรประกาศเป็นศัตรู

0

คิม จอง-อึน เบ้ปากไม่ขอนั่งโต๊ะเจรจา หลังสหรัฐ-เกาหลีใต้ยื่นข้อเสนอขอคุย เลิกลุยทดสอบขีปนาวุธ ผู้นำเกาหลีเหนือตอบชัด แค่ท่าทีการทูตไม่จริงใจไม่อยากเสียเวลา แสบจี๊ดสมกับการทูตปลิ้นปล้อนของเมกาและบริวาร ตอบปฏิเสธไปแล้วก็เดินหน้าทดสอบขีปนาวุธแบบสายฟ้าแลบต่อด้วย SRBM ๒ ลำ เป็นการทดสอบรอบที่ ๗ ในสองสัปดาห์ และปธน.คิม จองอึนดูแลการฝึกซ้อมของ “หน่วยปฏิบัติการนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี” ด้วยตนเอง

วันที่ ๑๑ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวเซาท์โคเรียนิวส์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ แถลงว่า เกาหลีเหนือไม่มีความจำเป็นต้องเจรจากับศัตรู อีกทั้งยังอ้างว่าศัตรูมีการเปรยถึงการเจรจา ทั้ง ๆ ที่ศัตรูยังสร้างภัยคุกคามต่อเกาหลีเหนือ พร้อมประณามสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้เป็นต้นเหตุทำให้สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีเลวร้ายลง อย่างไร้ความรับผิดชอบ ซึ่งกระตุ้นให้เกาหลีเหนือตอบสนองอย่างแข็งแกร่งขึ้น 

โดยจะใช้การตอบโต้ทางทหารหากมีความจำเป็น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี อธิปไตย และความอยู่รอด 

ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีเพิ่มขึ้นในช่วงการฝึกซ้อมร่วมหน่วยปฏิบัติการนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีของสหรัฐฯกับเกาหลีใต้ ๑๕ วัน ซึ่งจัดขึ้นระหว่าง ๒๕ ก.ย.-๙ ต.ค.65 ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่ผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ยื่นข้อเสนอให้เกาหลีเหนือกลับมาเข้าร่วมการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ เพื่อแลกกับการสนับสนุนทางเศรษฐกิจ เปียงยางโดนมาจนชินเพราะมั่นใจว่า สหรัฐและพันธมิตรขาดความจริงใจในการแก้ปัญหา ขณะชวนเจรจากลับประกาศให้เกาหลีเหนือเป็นศัตรูอย่างโจ่งแจ้ง ซ้ำยังคว่ำบาตรใครก็ตามที่ขายน้ำมันหรือทำการค้ากับเกาหลีเหนืออีกด้วย

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ (SRBM) จำนวน ๒ ลูกไปยังน่านน้ำนอกชายฝั่งตะวันออก  ขีปนาวุธดังกล่าวบินได้ประมาณ ๓๕๐ กม. ด้วยระดับความสูง ๙๐ กม. และถูกยิงระหว่าง๐๑:๔๘ น. ถึง ๐๑:๕๘ น. จากมันชอน (Munchon) ในจังหวัดกังวอน (Kangwon) เมื่อพิจารณาประสิทธิภาพของขีปนาวุธ เกาหลีเหนือน่าจะทดสอบ KN-๒๕ ตระกูล SRBMs

โดยรวมแล้ว เกาหลีเหนือได้เปิดตัวการทดสอบขีปนาวุธ ๗ รอบตั้งแต่วันที่ ๒๕ กันยายนปีนี้ และนับเป็น ๑๑ ครั้งตั้งแต่ประธานาธิบดี ยุน ซุกยอล แห่งเกาหลีใต้เข้ารับตำแหน่งในเดือนพฤษภาคมปีนี้

ปลายเดือนกันยายน สหรัฐฯ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่นทำการซ้อมรบร่วมต่อต้านเรือดำน้ำในทะเลญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการฝึกครั้งแรกนับตั้งแต่ปี ๒๐๑๗ การซ้อมรบครั้งนี้มีเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Ronald Reagan ที่ขับเคลื่อนด้วยนิวเคลียร์ร่วมกับเรือรบอีก ๓ ลำ ตัวแทนของญี่ปุ่นคือเรือพิฆาตชั้น Asahi ในขณะที่เกาหลีใต้ส่งเรือพิฆาต Menmu the Great

การเคลื่อนไหวถี่ๆของเกาหลีเหนือเป็นไปเพื่อตอบโต้ สหรัฐและเกาหลีใต้ที่ซ้อมรบครั้งใหญ่หมายข่มขู่เปียงยาง และผลกลับกลายเป็นเหมือนการยั่วยุให้เกาหลีเหนือแข็งกร้าวมากกว่าเดิม ขณะที่ฝั่งสหรัฐและเกาหลีใต้ให้สัมภาษณ์ ขอเชิญเกาหลีเหนือเจรจา ในเวลาเดียวกัน ทำเนียบขาวก็ประกาศคว่ำบาตรผู้เกี่ยวข้องกับการขายน้ำมันให้เกาหลีเหนือทั้งในรูปบริษัทและบุคคล

สหรัฐฯ คว่ำบาตรบริษัท ๓ แห่งและบุคคล ๓ รายในหมู่เกาะมาร์แชลล์, สิงคโปร์ และไต้หวัน ฐานอำนวยความสะดวกในการขายน้ำมันให้กับเกาหลีเหนือ