เปิดภาพกรุงเคียฟ สุดมืดมน หลังโดนรัสเซียถล่มโดนสถานีไฟฟ้า ตะวันตกพลอยซวยไปด้วย บางพื้นที่กระแสไฟขัดข้อง

0

หลังจากที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ออกมากล่าวยืนยันว่า เขาเป็นผู้สั่งการให้รัสเซียยิงขีปนาวุธพิสัยไกลโจมตียูเครน โดยเป็นเป้าหมายทางทหาร พลังงาน และการสื่อสาร “หากยูเครนยังคงใช้ความพยายามทำการก่อการร้ายบนดินแดนของเรา รัสเซียก็จะทำการตอบโต้อย่างรุนแรง และในสัดส่วนเดียวกับระดับภัยคุกคามที่เกิดขึ้นต่อสหพันธรัฐรัสเซีย ไม่ควรมีผู้ใดกังขาในเรื่องนี้”

ทั้งนี้ ปูตินไม่ได้กล่าวถึงการที่รัสเซียโจมตีเป้าหมายพลเรือนหลายจุดทั่วยูเครน จนทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก แต่ได้กล่าวถึงกรณีที่ยูเครนได้ทำการก่อการร้ายต่อรัสเซียด้วยการก่อเหตุระเบิดสะพานเคิร์ชในไครเมียเมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 8 ต.ค. ที่ผ่านมา จนเป็นชนวนความโกรธแค้นที่รัสเซียต้องตอบโต้กลับ

ล่าสุดมีการเผยแพร่ภาพบนโลกออนไลน์ ที่กลางดึกในกรุงเคียฟ ต้องพบกับความมืดมน เพราะรัสเซียได้ยิงถล่มใกล้จุดสถานีไฟฟ้า พร้อมทั้งมีรายงานว่า การที่สถานีไฟฟ้าของยูเครนพังเสียหาย ส่งผลกระทบไปถึงชาติตะวันบางส่วนด้วย

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

มีรายงานระบุเพิ่มเติมว่า จากเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Sarawoot Manit ระบุข้อความดังนี้ เมื่อวานรัสเซียโจมตีไปที่สถานีไฟฟ้าย่อยขนาด 330 kV (330,000volt) เป็นหลัก ยังไม่ได้โจมตีไปที่ขนาด 750kV หรือสวิตช์เกียร์ภายในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ก็ยังไม่ได้โจมตี หลังจากกองทัพรัสเซีย ได้เปิดการโจมตีต่อโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนครั้งใหญ่ แต่ผลที่ตามมาไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบเครือข่ายไฟฟ้าทั้งหมดได้ หากรัสเซียต้องการปฏิบัติการเพื่อให้บรรลุผลที่เห็นเป็นรูปธรรม จำเป็นต้องทำให้ระบบเครื่อข่ายไฟฟ้าเกิดผลกระทบทั้งหมดอย่างเป็นระบบ

จุดอ่อนในระบบไฟฟ้าของยูเครน คือสถานีย่อย ขนาด 750 kV โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของประเทศ เป็นองค์ประกอบที่จ่ายระบบไฟฟ้าที่เสถียรที่สุดในระบบพลังงานของประเทศยูเครน โรงไฟฟ้าพลังความร้อนและพลังน้ำ Dnieper HPP ตั้งอยู่ในใจกลางของประเทศยูเครน การดำเนินงานของสถานีไฟฟ้าพลังน้ำของยูเครนนั้นขึ้นอยู่กับระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำเป็นอย่างมาก และการทำลายเขื่อนตั้งแต่หนึ่งแห่งขึ้นไปสามารถลดปริมาณพลังงานที่สร้างขึ้นได้อย่างจริงจัง

May be an image of map and text that says 'BELARUS UKRAINIAN POWER SYSTEM CRITICAL POINTS 750 substations supplying the Ukrainian infrastructure @RYBAR @rtnews POLAND Rivne NPP 750 kV open distribution system Lutsk Volodymyr Rivne Chervonohrad Kyivska substation Lviy Sumy Ternopil RUSSIAN FEDERATION KYIV Zhytomyr Khmelnitsky NPP 750 open distribution system Khmelnytskyi Pivnichnoukrainska substation Vinnytsia Zakhidnoukrainskaya substation Uzhhorod Cherkasy Ivano-Frankivsk Poltava Kharkiv Vinnytska substation HUNGARY Chernivtsi Izyum South Ukrainian NPP 750 esterrocotrl Dnipropetrovska substation Dnipro open distribution system AFUterritorialcontrol MOLDOVA 750kVsubstation 50o undercostucion Kryvyi Rih ROMANIA Donetsk Zaporizhzhia Zaporizh Zaporizka substation Prymorska substation Mykolaiv Odesa Melitopol' Mariupol''

ภาคตะวันออกของประเทศใช้พลังงานจากโรงไฟฟ้าพลังความร้อน เนื่องจากการขาดแคลนถ่านหิน โรงไฟฟ้าพลังความร้อนจึงไม่ถือว่าเป็นระบบพลังงานไฟฟ้าที่มีความมั่นคง อาจมีเชื้อเพลิงไม่เพียงพอสำหรับการดำเนินงานในอนาคตอันใกล้

May be an image of map and sky

สวิตช์เกียร์(สะพานไฟ)ขนาด 750kV (750,000 Volt) จะนำไปสู่ความไม่เสถียรของระบบพลังงานไฟฟ้าทั้งหมดของยูเครน แหล่งพลังงานขนาดใหญ่ โดยเฉพาะโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และโรงไฟฟ้าพลังความร้อน จะถูกตัดออกและหยุดการทำงาน เป็นผลให้แม้แต่ทางตะวันตกของประเทศซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Rivne และ Khmelnytsky ก็อาจประสบปัญหาการขาดแคลนไฟฟ้าในบางเมืองของยูเครน จนถึงขั้นไฟฟ้าดับไปทั่ว

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Sarawoot Manit