นักวิชาการดัง เปิดทางเลือก เซเลนสกีหนีซุกโปแลนด์ ก่อนโดนถล่มที่หลบ เผยคนเสียบหากผู้นำยูเครนไม่รอด

0

จากเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เผยแพร่ข้อมูลผ่าน Blockdit ถึงสถานการณ์ของรัสเซียกับยูเครนที่กำลังสู้รบกันนั้น

ทั้งนี้ ดร.ปฐมพงษ์ ได้โพสต์ข้อความไว้ต่อเนื่องกัน ซึ่งมีเนื้อหาที่น่าสนใจตามไทม์ไลน์ทั้งหมดว่า “มีข่าวว่ากองทัพรัสเซียยิงโดรนกามิกาเซ่อออกมาจากฝั่งเบลารุส ๔๘ เครื่องถล่มหลายๆ เมืองในยูเครนประมาณ ๑ ชั่วโมงที่แล้ว อาจแสดงว่ากองทัพหนุนรัสเซียเดินทางมาถึงครบทุกหน่วยแล้ว พร้อมจะเปลี่ยนยุทธวิธีจากถอยมาเป็นบุกยึดพื้นที่ต่างๆ ทุกจุดและอยู่ยาวต่อไป

ก่อนนี้ มีข่าวลือมานานแล้วว่ารัสเซียอาจใช้กองทัพส่วนหนึ่งบุกยูเครนทางภาคเหนือ  เพื่อยึด ๔ จังหวัดในภาคเหนือของยูเครนหรือบุกเข้าทางด้านภาคใต้ของเบลารุส ในขณะที่กองกำลังทางภาคตะวันออกของรัสเซียอีกส่วนจะบุกทำลายค่ายทหารยูเครนในภาคกลางและภาคใต้ จึงมีทหารรัสเซียส่วนหนึ่งตั้งค่ายบริเวณชายแดนเบลารุส-ยูเครนรอท่าอยู่ จริงเท็จยังไงไม่รู้ รอดูสถานการณ์ต่อไปครับ

ผมเคยบอกแล้วว่ารัสเซียมักจะ ๑.ใช้โดรนหรือยิงขีปนาวุธพิสัยไกลถล่มเสียก่อน เพื่อทำลายโครงสร้างพื้นฐานและคลังแสงอาวุธยุทโธปกรณ์ ๒.ส่งกองพลทหารม้าหรือหน่วย Z เคลื่อนที่เร็วบุกเข้าไปยึดครองพื้นที่  ๓.เมื่อกำลังเสริมมาถึงและเข้าควบคุมพื้นที่ได้แล้ว หน่วย Z ก็เดินทางไปบุกยึดพื้นที่อื่นต่อ

ยังไงก็ตาม เดี๋ยวสื่อยูเครนที่ CIA คุมก็อาจจะยังประกาศให้ชาวไทยที่ถูกล้างสมองด้วยข่าวเทียมมาตลอดชื่นใจว่า ‘พรุ่งนี้ รัสเซียจะแพ้ยูเครน’ เหมือนเดิม”

“ชะตากรรมเซเลนสกี:เซเลนสกีสะอื้น: ‘ลูกพี่ G7 ช่วยผมด้วยครับ ผมจะไม่รอดแล้ว’ ตอนนี้ คนไทยอาจจะได้รู้ประสิทธิภาพของอาวุธยุทโธปกรณ์ รวมทั้งขีปนาวุธรัสเซีย แม้หากจะเกิดสงครามโลกครั้งที่ ๓ ใช้นิวเคลียร์ตัดสินแพ้-ชนะกัน รัสเซียก็จะสูญเสียน้อยกว่ากลุ่มนักล่าอาณานิคมนาโต้หลายเท่า

ณ เวลานี้ รัสเซียพร้อมแล้วที่จะกวาดล้างกลุ่มก่อการร้ายนีโอนาซี ลูกน้องนาโต้ ที่เคยก่อการร้ายกับชาวยูเครนเชื้อสายรัสเซียมา ๘ ปีเต็มๆ ก่อนที่รัสเซียจะปฏิบัติการทางทหารในยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

กลุ่มชาตินักล่าอาณานิคม G7 จะประชุมกันเพื่อหาทางช่วยยูเครนและคว่ำบาตรรัสเซีย คว่ำบาตรไปแทบหมดทุกอย่างแล้ว น่าจะเหลืออย่างเดียวครับคือคว่ำบาตรทางวัฒนธรรม ห้ามเรียนภาษารัสเซีย ห้ามกินอาหารรัสเซียในอเมริกา ฯลฯ แล้วมั้ง?

ในขณะนี้ เซเลนสกีไม่มีทางเลือกมากนอกจากหนีไปที่อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนีไปหลบในบังเกอร์ทางภาคตะวันตกที่มีทหารโปแลนด์อยู่ตามแนวพรมแดนมากพอจะช่วยเหลือได้

หรือหนีไปประเทศอื่นๆ  เช่น โปแลนด์ไปเลยอย่างที่เข้าๆ ออกๆ อยู่เป็นประจำ เพราะขณะนี้ ใครก็ประเมินความคิดวลาดิเมียร์ ปูตินไม่ได้ ดีไม่ดีขีปนาวุธรัสเซียอาจถล่มศูนย์บัญชาการที่นายเซเลนสกีนั่งอยู่สักวัน ตายในซากปรักหักพังของตึกก็เป็นได้ทั้งนั้น”

“มีคนพร้อมจะเป็นผู้นำยูเครนแทนเซเลนสกีอยู่ หากเซเลนสกีไปไม่รอด”