เคียฟโดนถล่มยับ ตัวจุดชนวนทำชาติ EU ระส่ำ ปชช.ยุโรปยิ่งลุกฮือ ถึงจุดเสี่ยงแล้ว จี้ผู้นำเลิกหนุนยูเครน

0

หลังจากที่บรรดาฝูงชนหลายพันคนเดินขบวนประท้วงไปตามท้องถนนย่านใจกลางกรุงปารีส เมื่อวันเสาร์ ที่ 8 ต.ค. ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องรัฐบาลเปลี่ยนแปลงท่าทีแบบสุดขั้วต่อนาโต้และอียู เนื่องจากประชากรต้องมารับกรรมจากผลพวงของสงคราม ที่พวกเขาไม่ได้เป็นฝ่ายเลือก แต่บรรดาผู้นำเลือกที่จะคว่ำบาตรรัสเซีย จนเกิดผลกระทบที่มหาศาลต่อประชากร

โดยประเทศที่หนักสุดในช่วงเวลานี้ของยุโรป จะมีฝรั่งเศส ที่น้ำมันในคลังใกล้หมด จนบางปั๊มน้ำมันไม่อนุญาตให้เติมน้ำมันได้ หากพบว่าในรถยนต์ยังมีน้ำมันมากพอ ตามมาด้วยอังกฤษที่มีรายงานว่า ประชากรบางส่วน เริ่มบุกโกดัง เข้าไปขโมยฟืนและเชื้อเพลิง เอามาใช้แก้หนาว เพื่อให้ชีวิตผ่านพ้นหน้าหนาวนี้ไปได้

ขณะที่สงครามรัสเซีย-ยูเครน เดือดระอุเพิ่มความร้อนแรงขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเคียฟลุกเป็นไฟ หลังจากการยั่วโมโหปูติน ด้วยการเปิดฉากถล่มสะพานไครเมีย จนเกิดรัสเซียเอาคืนด้วยการยิงขีปนาวุธแบบจัดเต็ม จนยูเครนตั้งตัวไม่ทัน โดยครั้งนี้ ถือว่ารัสเซียโจมตีทางอากาศในยูเครนครั้งใหญ่ที่สุด มุ่งเป้าหลายเมืองรวมถึงกรุงเคียฟ อีกทั้งปูตินได้ลั่นวาจาหลังจากเกิดเหตุว่า ทำเพื่อล้างแค้นเหตุระเบิดสะพานไครเมีย พร้อมขู่ยูเครนไว้ว่า หากยังมาโจมตีรัสเซียลับหลังแบบที่ผ่านมา จะต้องพบเจอการโจมตีเพิ่มอีกเช่นกัน

การยกระดับสงครามครั้งนี้ของปูติน ทำให้สะท้อนและมีผลกระทบในหลายแง่มุม ทั้งการเคลื่อนไหวของม็อบในยุโรป ที่อาจจะกลับมารุนแรง ลุกฮือประท้วงผู้นำตัวเอง ว่าถึงจุดเสี่ยงอันตรายมาก ๆ แล้ว หากยังยืนยันจะช่วยยูเครนต่อไป ควรถอนตัวจากการหนุนสงครามนี้ แต่ก็พบว่ามีเพียงเยอรมันนีและอังกฤษ ที่ประกาศตัวชัดเจน ว่าจะช่วยเหลือยูเครนต่อ เยอรมันนีจะส่งอาวุธสงครามไปให้อย่างเร่งด่วน และอังกฤษจะยืนเคียงข้าง ส่งกองกำลังไปเพิ่ม

น่าจับตาว่า ในการเคลื่อนไหวของรัสเซียครั้งนี้ จะทำให้บางชาติในสหภาพยุโรปเปลี่ยนใจ และถอนตัวจากการช่วยยูเครน เพราะรู้ชะตาว่ายูเครนอาจจะแพ้ในคราวนี้ รวมถึงหน้าหนาวที่ใกล้เข้ามา ทำให้ได้รับผลกระทบหนัก เกินกว่าที่ฝ่ายของตนเองไปเล่นงานรัสเซีย แล้วรัสเซียไม่ได้สะท้านใด ๆ ต่อเรื่องนี้ จะให้ทำชาติอื่น ๆ ในยุโรปเกิดแรงสะเทือน และม็อบที่ประท้วงรายวัน จะมีผลในการตัดสินใจของผู้นำอย่างแน่นอน ว่ายังจะหนุนสงครามให้ลากยาวต่อไปให้ยิ่งบอบช้ำ หรือจะเอาประเทศตัวเองให้รอดจากหายนะทั้งปวงก่อน

รัสเซีย ยูเครน : ปูตินยืนกรานขายก๊าซให้ “ชาติไม่เป็นมิตร” เป็นเงินรูเบิล – เลขาฯ นาโต้ เตือนให้เลิกขู่ใช้อาวุธนิวเคลียร์ - BBC News ไทย

วัคซีนโควิดที่อียูรับรอง และเงื่อนไขวัคซีนแต่ละประเทศในสหภาพยุโรป

Sweden: ธงชาติของประเทศยุโรปเหนือหรือนอร์ดิกมีอะไรคล้ายกัน (Flags of Nordic Countries)