ตาต่อตาฟันต่อฟัน!! ปูตินสั่งสอนก่อการร้าย ปูพรมมิสไซล์กว่า ๗๕ ลูกถล่มกว่า๘ เมือง แค่คินซาล-อแวงการ์ดเอาอยู่

0

เตือนหลายครั้งไม่ฟังรัสเซียจึงจัดหนักตอบโต้ ‘การก่อการร้าย’ ของยูเครน ในการประชุมความมั่นคงเมื่อคืนนี้ ปธน.ปูตินยืนยันการเปิดตัวปฏิบัติการตอบโต้ ถล่มโครงสร้างพื้นฐานของยูเครนเพื่อตอบสนองต่อการโจมตีสะพานไครเมียแบบสมน้ำสมเนื้อ ฝ่ายกองทัพพอได้รับคำสั่งได้ปูพรมส่งขีปนาวุธสู่เป้าหมายทันที วันแรกของเจเนอรัล อะมาเก็ดดอน แจกมิสไซล์ไปกว่า ๗๕ ลูกตามข้อมูลในโซเชียลทั่วไป จากมีเดียของยูเครนเองอ้างว่าโดนไปกว่า ๑๐๐ ลูก เมืองที่ถูกโจมตีได้แก่เคียฟ, ดนีโปรเปตรอฟสค์, เครเมนชูก, ซาโปริชเชีย, ลวิฟ, เทอร์โนปิล, จีโตมีร์, ซูมี, โอเดสซาก็โดนด้วย

ในขณะเดียวกัน ดมิทรี เมดเวเดฟ อดีตปธน.รัสเซียได้ออกมาตอกย้ำว่า ‘ระบอบลัทธิทหารสุดโต่ง’ของยูเครนต้องถูกรื้อถอน รัฐบาลปัจจุบันในเคียฟเป็นภัยคุกคามอย่างต่อเนื่องไม่เฉพาะรัสเซียเท่านั้น 

วันที่ ๑๑ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิก รายงานว่า ปธน.วลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซีย กล่าวกับทีมงานในขณะที่เป็นประธานการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติของรัสเซียเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา

ผู้นำรัสเซียย้ำว่า เหนือสิ่งอื่นใด ยูเครนได้ทำลายสายไฟฟ้าแรงสูงที่ส่งกระแสไฟฟ้าที่สร้างโดยโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เคิร์ส (Kursk) หรือโรงไฟฟ้าซาโปริชเชีย และพยายามก่อวินาศกรรมท่อส่งก๊าซธรรมชาติเติร์กสตรีม (TurkStream) และอยู่เบื้องหลังการระเบิดเมื่อวันเสาร์ที่ทำลายสะพานไครเมีย เขาระบุว่า “ระบอบการปกครองของเคียฟใช้วิธีการก่อการร้ายมาเป็นเวลานานแล้ว” โดยอ้างถึงการลอบสังหารบุคคลสาธารณะ การยิงกระสุนตามอำเภอใจใส่เมือง Donbass และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริชเชีย  เป็นตัวอย่างของการกระทำดังกล่าวที่บ่งชัด

ปูตินกล่าวว่า “โดยพฤตินัย ระบอบการปกครองของเคียฟเปรียบได้กับกลุ่มก่อการร้ายระหว่างประเทศ ซึ่งน่ารังเกียจที่สุดในหมู่พวกเขา การเลิกก่ออาชญากรรมดังกล่าวโดยปราศจากการตอบสนองกลายเป็นเรื่องยาก”เขายืนยันว่ารัสเซียได้ตอบโต้ด้วยการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของยูเครน

ยูเครนได้โจมตีโครงสร้างพื้นฐานของรัสเซียหลายครั้งแล้ว ปูตินยังกล่าวถึงการปิดระบบท่อส่งน้ำใต้ทะเล Nord Stream เขากล่าวว่ารัสเซียกำลังถูกห้ามโดยชาติในยุโรปจากการสอบสวนการก่อวินาศกรรมและย้ำว่า “เราทุกคนรู้ดีถึงผู้ได้รับผลประโยชน์สูงสุดของอาชญากรรมนั้น”

มีรายงานการก่อวินาศกรรมของสายไฟที่เชื่อมต่อกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Kursk ในช่วงกลางเดือนสิงหาคม ตามรายงานของหน่วยงานความมั่นคงของรัสเซีย FSB ตัวแทนของยูเครนได้เปิดฉากการโจมตีหลายครั้งและทำลายหอคอยส่งสัญญาณ ๖ แห่ง ซึ่งทำให้แหล่งพลังงานเป็นอัมพาตไปยังเขตเคิร์สและส่วนอื่นๆ ของรัสเซีย

นอกจากนี้ FSB รายงานถึงความพยายาม ที่จะทำลายโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของรัสเซีย ที่ใช้ส่งไฮโดรคาร์บอนให้กับตุรเคีย และยุโรปตอนใต้เมื่อเดือนที่แล้ว ผู้ที่จะก่อวินาศกรรมถูกจับและมีการรวบรวมหลักฐานว่าผู้ต้องสงสัยดำเนินการภายใต้คำสั่งยูเครนอย่างผิดกฎหมาย

การระเบิดเมื่อวันเสาร์ที่สะพานไครเมีย ซึ่งเป็นจุดเชื่อมโยงที่สำคัญระหว่างคาบสมุทรกับรัสเซียแผ่นดินใหญ่ คร่าชีวิตพลเรือนไปหลายคนและถล่มบางส่วนของสะพานที่ใช้โดยยานพาหนะ เรื่องนี้ อเล็กซานเดอร์ บาสตริคิน(Aleksandr Bastrykin) หัวหน้าคณะกรรมการสืบสวนของรัสเซียรายงานต่อปูตินเมื่อวันอาทิตย์ว่ายูเครนอยู่เบื้องหลังการก่ออาชญากรรม โดยผู้นำรัสเซียเห็นด้วยว่า“ไม่ต้องสงสัยเลยเกี่ยวกับเรื่องนี้”

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เตือนว่า การจู่โจมของผู้ก่อการร้ายยูเครน ในดินแดนรัสเซียต่อไป จะพบกับการตอบสนองทางทหารที่สำคัญ เขาพูดหลังจากคลื่นขีปนาวุธโจมตียูเครนในเช้าวันจันทร์ระเบิดขึ้นอย่างพร้อมเพรียง

ตั้งแต่เช้าวันที่ ๑๐ ต.ค.ที่ผ่านมา กองกำลังรัสเซีย ได้เปิดฉากโจมตีด้วยขีปนาวุธครั้งใหญ่ทั่วยูเครน นอกจากสำนักงานใหญ่และตำแหน่งบัญชาการของกองกำลังติดอาวุธของประเทศยูเครน หน่วยบริการความมั่นคงแห่งยูเครน และกองกำลังรักษาความปลอดภัยแห่งชาติ วัตถุของโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของประเทศยูเครนยังถูกโจมตีอย่างเป็นระบบ

MOSCOW, RUSSIA – Russian Defense Ministry Spokesman Igor Konashenkov 

พล.ท.อิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานผลการโจมตีประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์และเป้าหมายทั้งหมดถูกทำลาย นอกจากเมืองเคียฟแล้ว เมืองอื่นๆ รวมทั้งดนีปราฯทางต.อ.ของประเทศ และลวีฟทางต.ต. โปลตาวา (Poltava), ซูมี(Sumy), คาร์คอฟ (Kharkov) และเทอร์โนโปล (Ternopol) โดยเสริมว่าในส่วนอื่น ๆ ของแหล่งจ่ายไฟของประเทศได้รับความเสียหายบางส่วน

เดนิส ชมิกัล นายกรัฐมนตรียูเครน กล่าวว่า หลายภูมิภาคของยูเครนถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ โดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญอย่างน้อย ๑๑ แห่งได้รับความเสียหาย สถานีไฟฟ้าย่อยและโรงไฟฟ้าพลังความร้อนที่สำคัญทั้งหมด รวมถึงสายส่งไฟฟ้าแรงสูง ๓๓๐กิลโลวัตต์(kV) 

ด้านฝั่งสหรัฐ พรรครีพับลิกันได้ทีขยี้ใส่เดโมแครตและไบเดนทันที Paul Gosar ผู้แทนสหรัฐ (R-AZ) เรียกร้องให้วอชิงตันลดความช่วยเหลือต่างประเทศแก่ยูเครน ซึ่งเขาอ้างว่ากำลังถูกใช้เพื่อสนับสนุนความขัดแย้งที่สหรัฐฯ ไม่ควรมีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะสหรัฐไม่ได้ติดหนี้อะไรกับเคียฟ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรครีพับลิกันจำนวนหนึ่งให้สัมภาษณ์รัวๆ ประณามเช็คเปล่าของประธานาธิบดี Joe Biden สำหรับเคียฟ

เอาแล้วไง ส่อเค้าแตกเละทั้งในสหรัฐและยุโรป เล่นเองเจ็บเองคราวนี้รัสเซียจะลุยซ้ำหรือไว้ไมตรี เพราะในโซเชียลมิเดียเริ่มมีการปล่อยข่าวว่า สหรัฐสะกิดปูตินขอเจรจา จริงหรือไม่ยังไม่ยืนยัน???