รัสเซียตามสอยโดรนสหรัฐพังเรียบข้ามแดนมาจะพุ่งชนบินรบ ขณะยูเครนฟุ้งทำสำเร็จ แต่โดนจับได้แหกตา

0

จากที่มีเหตุทำลายสะพานไครเมีย ต่อมาทางฝ่ายยูเครนออกมายอมรับถึงการกระทำดังกล่าว ทำให้รัสเซียต้องออกมาตอบโต้เอาคืน ซึ่งหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สร้างความเสียหายให้กับยูเครนเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้เคลื่อนไหวที่น่าติดตามรายงานโดย Blockdit World Update ที่ใช้ข้อมูลระบุแหล่งที่มา โดยเปิดเผยเอาไว้ว่า “ทหารยูเครน 3 นายแต่งกายเป็นชุดทหารรัสเซียแต่ใส่ผ้าปิดบังใบหน้า จากนั้นใช้ผ้าขาวผูกที่ปลายปืนกลยิงเร็วบนรถหุ้มเกราะ แล้วขับออกมามอบตัวกับทหารยูเครนราว 10 คน ที่ยืนถ่ายคลิปรอ มีแค่ปืนประจำกาย จากนั้นก็แชร์คลิปดรามา ว่ารัสเซียยอมแพ้แล้ว ยึดพื้นที่ได้แล้ว

สร้างเสียงฮาไปทั้งโลก ไม่เว้นแม้แต่รายการทีวียุโรป ที่จับผิดได้ว่าคือการจัดฉากจากมุมกล้องมืออาชีพ เพราะแค่กดปืนกลรถหุ้มเกราะรัว ก็ผลิตปุ๋ยชีวภาพได้เกลื่อนแล้ว

ที่สร้างความฮือฮาอีกเรื่องคือ ปล่อยข่าวว่ามีหญิงชาวยูเครนรายหนึ่งในกรุงเคียฟ พิชิตโดรนรัสเซียด้วย กล้วยเธอใช้กล้วยขว้างจาก อพาร์ทเมนท์ชั้นบนใส่โดรนกามิกาเซ่ Geran-2 จนร่วงลงสู่พื้นพัง

ทำให้ชาวยูเครนพากันเชิดชูเธอทางโซเชียลว่าคือ วีรสตรีผู้พิชิตโดรนด้วยกล้วย ทั้งที่โดรนกามิกาเซ่ Geran-2 นั้นมันมีขนาดใหญ่กว่าคนเสียอีก พละกำลังมหาศาลบินได้ไกลถึงราว 2,000 กม.

อาวุธต่อต้านอากาศยานของ NATO ทุกชนิดไร้ผลในการสกัดมัน ปืนกลทุกชนิดให้ระดมยิงมันอย่างไรก็ไม่ระคายผิวมัน แต่มันจะยอมหยุดกรณีเดียวคือเซ็นเซอร์ตรวจจับคลังอาวุธ หรือที่พักทหาร NATO แล้วปักหัวลงมาพุ่งชนระเบิดตูมจนยับเยิน เมื่อนั้นจึงได้ซากมันไป

อีกเรื่องที่ขำขันกันทั้งโลกตอนนี้คือ ยูเครนอ้างว่าทาง NATO ชี้เป้าดาวเทียมให้ใช้โดรนกามิกาเซ่ สหรัฐ บินจากยูเครนข้ามชายแดนไป 225 กม. ไปยังภูมิภาคคาลูกาของรัสเซีย ห่างจากกรุงมอสโก 273 กม. จากนั้นบินไปพุ่งชนเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ความเร็วเหนือเสียง Tu-22M3 Backfire จำนวน 2 ลำที่จอดอยู่บนรันเวย์

และยูเครนอ้างคุยโวยกับสื่อตะวันตกว่าเครื่องบินทิ้งระเบิดดังกล่าว ในฐานทัพ Shaykovka ของรัสเซีย ได้รับความเสียหายมากไปจนไม่สามารถกู้ได้ แต่ยูเครนอ้างว่าไม่มีข้อมูลประเภทของโดรนกามิกาเซ่ และหลักฐานความเสียหายตามอ้างนั้น

ล่าสุดนาย Vladislav Shapsha ผู้ว่าการภูมิภาค คาลูกา รัสเซีย ยืนยันว่าไม่พบเครื่องบิน หรือโครงสร้างพื้นฐานใดได้รับความเสียหายจากโดรนยูเครน ไม่มีเจ้าหน้าที่ฐานได้รับบาดเจ็บ และ ไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง ไม่มีอะไรเลย

ส่วนกลาโหมรัสเซีย ระบุว่า ดาวเทียมทหารได้ตรวจพบกลุ่มโดรนที่บินออกมาจากชายแดนด้านยูเครน ทิศทางมุ่งตรงไปโจมตีฐานทัพอากาศ Shaykovka ที่ห่างชายแดนราว 225 กม. ในภูมิภาคคาลูกาของรัสเซีย

กลาโหมรัสเซียจึงติดตามโดรนยูเครนไปเพราะเป็นย่านชนบท จากนั้นถึงระยะ 170 กม.จากชายแดนฝูงโดรนกามิกาเซ่ทั้งหมดก็ถูกระบบต่อต้านอากาศยานรัสเซียยิงตกเรียบ ก่อนถึงเป้าหมาย 55 กม.ดังนั้นจึงไม่มีมูลความจริงใดตามที่ฝ่ายยูเครนคุยโวก้องโลกอยู่ตอนนี้  เครื่องบินทุกลำ ฐานทัพอากาศ ก็ปกติดี และยังบินขึ้นลงตามปกติ”