ไม่ทันข้ามวัน ยูเครนช็อก! ปูตินลั่นไม่ปราณี ขู่ยกระดับโจมตีเคียฟ ซัดนาโต้กล้าประณาม ทั้งที่ซ่ามาลองดีก่อน

0

หลังจากที่กองกำลังรัสเซียเปิดฉากโจมตีอย่างรุนแรงทั่วยูเครนในช่วงเช้าของวันจันทร์ ที่ 10 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ให้คำมั่นว่าจะจัดหนักมากยิ่งขึ้นด้วย

โดยเหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นหลังมีการถล่มสะพานไครเมีย ที่ยูเครนอ้างว่าตนเองเป็นฝ่ายกระทำการ เพื่อต้องการจะขู่ปูติน และมอบสิ่งนี้ให้เป็นของขวัญวันเกิดในปีที่ผ่านมา ทำให้รัสเซียทำการโจมตีระลอกใหญ่ในยูเครน ยิงขีปนาวุธถล่มกลางกรุงเคียฟแบบนับไม่ถ้วน ทำให้มีผู้คนเสียชีวิต 11 รายทั่วประเทศ บาดเจ็บหลายสิบคน และสร้างความเสียหายในหลายเมือง ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเป็นการตอบโต้เหตุระเบิดบนสะพานเคิร์ชเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

รูปภาพ

รูปภาพ

ขณะที่ทางกองทัพยูเครนกล่าวว่า กองกำลังรัสเซียได้ยิงขีปนาวุธมากกว่า 80 ลูกในเมืองต่าง ๆ ทั่วประเทศ และยังมีการโจมตีด้วยโดรนของอิหร่านจากฝั่งประเทศเบลารุสที่อยู่ข้างเคียงอีกด้วย

ด้านประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ออกมาแถลงยืนยันว่าการโจมตีล่าสุดนี้ มาจากความพยายามของรัสเซียที่ต้องการตอบโต้ก่อการร้ายที่คุกคามประเทศ และจะจัดหนักยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ โดยบอกว่าความเสียหายในวันนี้เป็นเพียงแค่การเริ่มต้นเท่านั้น คำพูดดังกล่าวถือว่าเป็นการตอกกลับยูเครนอย่างเจ็บแสบ เพราะทางฝั่งกลาโหมยูเครน ก็พูดเช่นนี้ต่อสื่อเช่นกันว่า การที่มีเหตุสะพานไครเมีย ก็เป็นแค่การเริ่มต้นที่ยูเครนจะสู้กับรัสเซียเท่านั้น

ทั้งนี้กระทรวงกลาโหมของรัสเซียยืนยันว่าได้กำหนดเป้าหมายการโจมตีไปที่ศูนย์พลังงาน กองบัญชาการทหาร และการสื่อสารของยูเครน โดยอ้างว่าการโจมตีประสบความสำเร็จและบรรลุเป้าหมาย

รูปภาพ

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวว่า การโจมตีของรัสเซียมีเป้าหมายที่จะทำลายโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครน รวมทั้งข่มขู่และทำร้ายพลเรือน ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับเป้าหมายทางการทหารแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ยูเครนจะมีการหารือกับชาติมหาอำนาจอย่างอังกฤษ, ฝรั่งเศส, เยอรมนี และสหภาพยุโรป เพื่อทำการตอบโต้รัสเซีย นอกจากนี้ยังมีประเทศมอลโดวา ที่แสดงความไม่พอใจ พร้อมเรียกทูตรัสเซียชี้แจง หลังถูกขีปนาวุธของรัสเซียยิงผ่านน่านฟ้าของตนเพื่อไปโจมตียูเครน

รูปภาพ

รูปภาพ

ประธานาธิบดีเซเลนสกี' พูดอะไร ทำไมถึงได้ 'Standing Ovation'

อย่างไรก็ตามนาโต้ได้ออกมาตอบโต้ ประณามการกระทำของรัสเซียในครั้งนี้ แต่หากย้อนไปดูเบื้องลึก การถล่มสะพานไครเมีย ทำให้รัสเซียปักใจเชื่อว่านาโต้และสหรัฐฯมีส่วนรู้เห็นแน่นอน จึงทำให้หลายฝ่ายมองว่า ในเมื่อมีฝ่ายที่ไปเริ่มเปิดฉากลูบคมปูตินก่อน เมื่อเจอการตอบโต้กลับ เหตุใดจึงออกมาประณาม เพราะตอนเกิดเหตุสะพานไครเมีย นาโต้กลับไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นใด ๆ ด้วยซ้ำ

Street view of Intourist Hotel, Zaporozhye, Ukraine – August 25, 2018.

พันธมิตร 'นาโต' เสริมการสนับสนุนทางทหารแก่ 'ยูเครน'