NATO-สหรัฐฯ ยังอ่อนหัด! ใช้แผนตื้นถล่มสะพานไครเมีย กูรูวิเคราะห์ เกมรบเดือด ปูตินยกระดับสงครามแน่ ชนิดที่ห้ามกระพริบตา

0

หลังจากผ่านพ้นเหตุถล่มสะพานไครเมียไปหมาด ๆ ทำให้ทางประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ออกมาเปิดเผยผ่านสื่อ พร้อมกล่าวหายูเครน ว่าเป็นฝ่ายบงการเหตุระเบิดรุนแรงที่ก่อความเสียหายแก่สะพานหลักที่เชื่อมระหว่างรัสเซียกับแหลมไครเมีย และให้คำนิยามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็น “ก่อการร้าย” และได้ประกาศว่าพร้อมจะเดินหน้าแผนรบ เพื่อตอบโต้การกระทำครั้งนี้ของยูเครน

ท่ามกลางการจับตามองเช่นกันว่า ครั้งนี้จะเป็นครั้งที่รัสเซียเดือดมาก และหากรัสเซียจะอาศัยจังหวะนี้ยกระดับสงคราม ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะสิ่งที่ยูเครนได้กระทำ ยิ่งกว่าลูบคมปูติน พร้อมทั้งมีนาโต้และสหรัฐฯอยู่เบื้องหลังด้วย

ช็อก นาทีบึมสะพานไครเมีย ถล่ม ไฟไหม้ รัสเซียชี้คนร้ายใช้รถ

ล่าสุดในเฟซบุ๊กของ นายภัทร เหมสุข นักวิชาการอิสระ ได้แสดงความคิดเห็น ถึงประเด็นนี้เอาไว้ว่า สะพานไครเมียขาดแล้ว ทางสื่อยูเครนบอกว่าเป็นของขวัญวันเกิดปูติน งานนี้รัสเซียคงไม่ยอมแน่ สะพานข้ามช่องแคบเคิร์ซยาว 19 กม. ถือว่าเป็นหัวใจของการส่งกำลังบำรุงฐานทัพในทะเลดำของรัสเซีย และพื้นที่นี้ถือว่าเป็นดินแดนของรัสเซีย

กองทัพอากาศไทย

ในช่วงแรกหลังเกิดเหตุ สื่อรัสเซียรายงานว่าเป็นเพราะรถไฟบรรทุกเชื้อเพลิง NAC เกิดระเบิดขึ้น แต่ในภาพมีถนนคู่ขนานพังไปสองช่วงสะพาน ซึ่งยังฟันธงไม่ได้ว่าเป็นเพราะอุบัติเหตุหรือวินาศกรรม แต่ภายหลังมีคลิปออกมาว่าการระเบิดมาจากรถบรรทุกคันหนึ่ง ทำให้สามารถยืนยันได้ว่าคือการวินาศกรรมแน่นอน แต่รัสเซียยังโชคดีที่สะพานคู่ขนานยังใช้งานได้อยู่ และขบวนรถไฟก็ลากออกไปพ้นจุดเกิดเหตุแล้ว น่าจะกู้รางกลับมาใช้งานได้ในเวลาไม่นาน

โลกร้อนขึ้นแน่ กรณีวินาศกรรมท่อก๊าซนั้นยังอยู่นอกดินแดนรัสเซีย แต่ครั้งนี้รัสเซียสามารถอ้างถึงการวินาศกรรมในดินแดนรัสเซียเพื่อยกระดับจากปฎิบัติการพิเศษเป็นสงครามผ่านสภาได้ สงครามตัวแทนผ่านยูเครนอาจจะกลายเป็นการเผชิญหน้าตรงกับนาโต้ได้แบบไม่ยากที่จะเห็น จับตามองห้ามกระพริบตา

อย่างไรก็ตามมีรายงานด้วยว่า ปูตินเตรียมประชุมกับสภา และหน่วยความมั่นคง ถึงแผนการหลังจากนี้ ภายหลังเกิดเหตุสะพานไครเมีย ยิ่งทำให้ยูเครนเริ่มผวา มีความกังวล เพราะไม่อาจจะคาดเดาได้ว่า รัสเซียจะตอบโต้กลับเช่นไรบ้าง