3ชาติพันธมิตรเทยูเครน-ผู้นำศาสนาออกโรง! เซเลนสกีเอาคืนตัดไฟฟ้ายุโรป ขณะอังกฤษปลดขรก.2แสน

0

จากที่ชาติยุโรปพากันคว่ำบาตรรัสเซีย ทำให้หลายประเทศกลับประสบปัญหา ได้รับผลกระทบจากวิกฤตขาดแคลนพลังงาน น้ำมัน ก๊าซ แม้กระทั่งฟืน ซึ่งทำให้ประชาชนในประเทศออกมาประท้วงอย่างมาก ลุกลามไปทั่วยุโรป

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวต่อกรณีดังกล่าว โดย Blockdit  World Update ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความเผยแพร่ไว้บางช่วงที่น่าสนใจว่า

“ชาวยุโรปจึงจำต้องใช้พลังงานจากฟืนไม้เพิ่มขึ้น ประมาณว่ายังมีชาวยุโรปใช้ฟืนสร้างความอบอุ่นในฤดูหนาวราว 40 ล้านคน แต่ปีนี้จำนวนได้ทวีคูณขึ้นอย่างผิดปกติจากความตื่นตระหนก คำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นถึง 400% แม้แต่ขี้เลื่อยไม้อัดแท่งก็ยังขายดีราคาขี้เลื่อยอัดแท่งในฝรั่งเศสก็แพงมากถึง 600 ยูโร/ตัน (22,000 บาท)

โรมาเนีย ประกาศควบคุมราคาฟืนและขี้เลื่อยอัดแท่ง ราว 81 ยูโร/ลบ.ม. (3,000 บาท) ผู้ค้าฟืนมักจะลักลอบตัดไม้หวงห้ามผิดกฎหมาย และแต่งน้ำหนักต่ำกว่าความจริง  รัฐบาลมอลโดวาประสบปัญหาการลักลอบตัดไม้ ถึงกับร้องขอความช่วยเหลือฟืนไม้ราคาถูกไปยังรัฐบาลโรมาเนีย

โดยโรมาเนียจะส่งฟืนไม้จำนวน 130,000 ลบ.ม.ให้มอลโดวา ในราคาลดพิเศษ ราว 40.5 ยูโร/ลบ.ม. (1,500 บาท) ให้กับมอลโดวา รวมเป็นมูลค่า 5.24 ล้านยูโร (ราว 194 ล้านบาท)

ความต้องการใช้ฟืนไม้สูงในทวีปยุโรปสูงขึ้นทุกประเทศจนผลิตไม่ทันความต้องการ ต้องใช้เวลารอสินค้านานถึง 5 เดือนพ้นฤดูหนาวนี้ไปแล้วจึงจะได้รับของ

เหตุเพราะยุโรปนั้นมีป่าไม้น้อย จำเป็นต้องนำเข้าไม้มาจาก “รัสเซีย และ เบลารุส” ไม่ว่าจะหนีไปทางไหนก็ไม่รอดจากสินค้ารัสเซีย

-ม็อบชาวออสเตรีย ขอเป็นกลาง คืนดีรัสเซีย ลอยแพยูเครน – ม็อบชาวโปแลนด์ ขอพลังงานราคาถูกเท่ารัสเซีย ฝ่ายค้านและผู้นำศาสนาออกมานำม็อบ

-ม็อบชาวอังกฤษ รัฐบาลลาออกไป และไม่จ่ายบิลค่าไฟฟ้า , รัฐบาลปลดข้าราชการ 200,000 คนรวดลดค่าใช้จ่าย  – ม็อบชาวอิตาลี เอาพลังงานราคาถูกรัสเซีย อย่ายุ่งเกี่ยวสงคราม ลอยแพยูเครน

ล่าสุด ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน ประกาศลอยแพชาวยุโรป โดยฤดูหนาวนี้จะตัดการส่งไฟฟ้าไปขายยุโรป ผ่านทางโรมาเนีย และโปแลนด์

ยอมรับว่ายูเครนถังแตกไม่มีพลังงานเพียงพอผลิตไฟฟ้าใช้ให้ความอบอุ่น จึงต้องเก็บไว้ใช้ในประเทศเท่านั้น จึงโบกมือลายุโรป แต่ขอรับเฉพาะเงินและอาวุธจากยุโรปแบบวันเวย์เท่านั้น แต่ไม่ขอจ่ายไฟฟ้าให้”