สัญญาณชัดขึ้นทุกที! จับพิรุธสหรัฐฯ หนีเอาตัวรอดก่อน ทุ่ม 290 ล้านเหรียญ ตุนยาต้านรังสีนิวเคลียร์ ตอกย้ำ ปูตินเอาจริงแน่

0

จากกรณีที่เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ กล่าวต่อรายการ “This Week” ของสถานีเอบีซี ตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน 2565 ว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ได้กล่าวกับเจ้าหน้าที่รัสเซียว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะตอบโต้อย่างเด็ดขาด หากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน สั่งการให้โจมตียูเครนด้วยอาวุธนิวเคลียร์ แต่มิได้ระบุว่าจะตอบโต้อย่างไร

จีน-รัสเซีย ซัดสหรัฐ "โจรศก.โลก"? แฉยึดทรัพย์อัฟกาฯเป็นของตัวเอง ขณะปูติน ประกาศไม่อายัด! - Truthforyou

คำกล่าวของเจ้าหน้าที่อเมริกันมีขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีปูตินส่งสัญญาณว่า อาจใช้การโจมตีด้วยนิวเคลียร์พร้อมไปกับการส่งกำลังพลสำรอง 300,000 คนเข้าไปสมทบในยูเครน ท่ามกลางรายงานข่าวว่ารัสเซียกำลังถอยร่นในสงครามครั้งนี้

อเมริกาคาด "รัสเซียจะยิงมิสไซล์ถล่มยูเครน"

เจค ซัลลิแวน ยังกล่าวถึงการลงประชามติที่กำลังดำเนินอยู่ใน 4 เขตปกครองของยูเครนซึ่งมีเป้าหมายหาความชอบธรรมในการแยกตัวออกจากยูเครนเพื่อเข้าร่วมกับรัสเซีย โดยบอกว่า มิได้แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งหรือศักยภาพของทางฝั่งรัสเซียแต่อย่างใด

ท่ามกลางสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่เดือดระอุ ต่อเนื่อง นับตั้งแต่มีการลงประชามติ และตามมาด้วยการถล่มสะพานไครเมีย ทำให้หลาย ๆ ประเทศจับตามองว่า นี่จะเป็นจุดบีบปูติน ให้ยิ่งอยากยกระดับใช้อาวุธนิวเคลียร์เข้าให้แล้ว

ล่าสุดรัฐบาลสหรัฐฯ ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ทุ่มเงิน 290 ล้านดอลลาร์ สั่งซื้อยาต้านรังสีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ท่ามกลางคำเตือนของผู้นำรายนี้เกี่ยวกับ “แนวโน้มของวันโลกาวินาศ” อันมีชนวนเหตุจากท่าทีของผู้กระหายสงคราม วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ตามรายงานของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กโพสต์

กระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์ของสหรัฐฯ (HSS) ยืนยันว่าการจัดซื้อจัดหายา Nplate (เอ็นเพลท) ครั้งใหญ่ เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่กำลังดำเนินการอยู่ก่อนแล้ว สำหรับยกระดับเตรียมพร้อมปกป้องชีวิตประชาชนจากสถานการณ์ฉุกเฉินทางรังสีและนิวเคลียร์

Hubert H. Humphrey Federal Building | GSA

ยาตัวนี้ ซึ่งสามารถใช้ได้กับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ได้รับอนุมัติให้ใช้รักษาอาการบาดเจ็บทางเม็ดเลือด ที่เกิดพร้อมกับความผิดปกติจากการได้รับรังสีสูงแบบเฉียบพลัน ในคนไข้ผู้ใหญ่และเด็ก ถ้อยแถลงของกระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์ของสหรัฐฯ ระบุ

อาการป่วยจากรังสีลักษณะดังกล่าว “เกิดขึ้นเมื่อทั้งร่างกายของบุคคลรายหนึ่งๆ สัมผัสกับรังสีทะลุทะลวงในปริมาณที่สูงมาก เข้าถึงอวัยวะภายในภายในเวลาไม่กี่วินาที” คำเตือนของกระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์ของสหรัฐฯ “อาการบาดเจ็บของการได้รับรังสีสูงแบบเฉียบพลัน ในนั้นรวมถึงเลือดไม่แข็งตัวตามปกติ ผลจากปริมาณเกล็ดเลือดต่ำ ซึ่งสามารถก่อให้เกิดภาวะเลือดออกไม่หยุุดไม่สามารถควบคุมได้และเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต”

ยา Nplate ผลิตโดยบริษัทเอ็มเจน ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในแคลิฟอร์เนีย จะทำหน้าที่กระตุ้นให้ร่างกายผลิตเกล็ดเลือด เพื่อลดภาวะเลือดออกอันมีต้นตอจากรังสี

ยังไง!สหรัฐฯทุ่ม$290ล้านตุนยาต้านรังสีนิวเคลียร์ ก่อนไบเดนเตือน'วันโลกาวินาศ' | Manager Online | LINE TODAY

งบประมาณ 290 ล้านดอลลาร์ มาจากโครงการป้องกันอาวุธชีวภาพ Project BioShield กฎหมายปี 2004 ที่มอบเงินลงทุนสนับสนุนบริษัทต่างๆ สำหรับพัฒนามาตรการตอบโต้ทางการแพทย์ที่มีความสำคัญยิ่งกับความมั่นคงของชาติ

อย่างไรก็ตาม ถ้อยแถลงไม่ได้ให้รายละเอียดว่าจะมีการแจกจ่ายยาต้านรังสีนี้อย่างไรหรือที่ไหน โฆษกรายหนึ่งของกระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์ของสหรัฐฯ ระบุว่า การลงทุนดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมพร้อมทางนิวเคลียร์ที่ดำเนินการอยู่ก่อนแล้ว และไม่ได้เร่งรัดขึ้นสืบเนื่องจากสถานการณ์ในยูเครน

โดยความเคลื่อนไหวอนุมัติครั้งนี้เกิดขึ้นไม่กี่วัน ก่อนหน้าที่ประธานาธิบดีไบเดน แสดงความคิดเห็นว่า “ปูตินไม่ได้พูดเล่น ตอนที่พูดเกี่ยวกับการใช้อาวุธนิวเคลียร์ทางเทคนิค อาวุธชีภาพหรืออาวุธเคมี เราไม่เคยเผชิญแนวโน้มของวันโลกาวินาศ (Armageddon) มาตั้งแต่ประธานาธิบดีจอห์น เอฟ เคนเนดี และวิกฤตขีปนาวุธคิวบา (ตุลาคม 1962)” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เตือนระหว่างร่วมงานระดมทุนสนับสนุนพรรคเดโมแครตในนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2565 ที่ผ่านมา

ขณะที่ปูติน ขู่เปลี่ยนเข้าสู่สงครามนิวเคลียร์ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ในขณะที่ความพยายามของเขาในการเอาชนะยูเครนประสบความล้มเหลว และเมื่อเดือนที่แล้ว เขาบอกว่ารัสเซียจะทำทุกวิถีทางที่มีในการปกป้องประเทศและดินแดนที่พวกเขายึดครองมาจากยูเครน

รู้จักแสนยานุภาพ อาวุธนิวเคลียร์รัสเซีย ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

อาวุธนิวเคลียร์ : โลกจะเป็นอย่างไรต่อไปเมื่อสหรัฐฯ กลับมาทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลาง - BBC News ไทย