เหลืออด!ปูตินเดือดจัด ซัดยูเครนเป็นฝ่ายก่อการร้าย บึ้มสะพานไครเมีย ประกาศกร้าวจะไม่ให้เซเลนสกี ได้ดินแดนคืน

0

จากกรณีที่เกิดเหตุเพลิงไหม้และระเบิดอย่างรุนแรง บนสะพาน “เคิร์ช” ซึ่งเป็นชื่อเดียวกับช่องแคบในบริเวณนั้น ใช้เป็นเส้นทางสัญจรและขนส่งสินค้าหลัก เชื่อมระหว่างคาบสมุทรไครเมียกับแผ่นดินใหญ่ของรัสเซีย เมื่อวันเสาร์ที่ 9 ต.ค.2565 ที่ผ่านมา โดยในเวลาต่อมากระทรวงคมนาคมของรัสเซียออกแถลงการณ์ว่า มีผู้เสียชีวิต 3 ราย เบื้องต้นคาดว่าเป็นผู้ที่อยู่ในรถยนต์ซึ่งแล่นอยู่ใกล้กับรถบรรทุกคันที่เกิดระเบิด ในขณะเดียวกันยูเครนก็ออกเปิดเผย ว่านี่แค่เริ่มต้น และยอมรับว่าเหตุการณ์นี้เป็นฝีมือของยูเครน

ช็อก นาทีบึมสะพานไครเมีย ถล่ม ไฟไหม้ รัสเซียชี้คนร้ายใช้รถ

ล่าสุดประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ออกมาเปิดเผยผ่านสื่อ พร้อมกล่าวหายูเครน ว่าเป็นฝ่ายบงการเหตุระเบิดรุนแรงที่ก่อความเสียหายแก่สะพานหลักที่เชื่อมระหว่างรัสเซียกับแหลมไครเมีย และให้คำนิยามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็น “ก่อการร้าย”

“ไม่ต้องสงสัยเลย นี่คือการก่อการร้ายที่เล็งเป้าหมายทำลายโครงสร้างพื้นฐานทางพลเรือนอันสำคัญยิ่ง” ปูตินกล่าวในวิดีโอที่เผยแพร่ผ่านช่องเทเลแกรมของเครมลิน “มันเป็นแผนการ ดำเนินการและสั่งการโดยหน่วยพิเศษของยูเครน”

ถ้อยแถลงของเขามีขึ้นหลังจากรัสเซียยิงขีปนาวุธลูกหนึ่งเข้าใส่อาคารอพาร์ตเมนต์หลังหนึ่ง และอาคารที่พักอาศัยอื่น ๆ ในเมืองซาปอริซเซีย ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 ราย และบาดเจ็บ 89 คน

การโจมตีช่วงรุ่งสางดังกล่าวถือเป็นเหตุโจมตีเมืองแห่งนี้เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วัน ปูติน พบปะกับ อเล็กซานเดอร์ บาสทรีคิน หัวหน้าคณะกรรมาธิการสืบสวนของรัสเซีย ซึ่งนำเสนอผลการสืบสวนในสิ่งที่เขาระบุว่าเป็นเหตุระเบิดของยานพาหนะคันหนึ่ง จากนั้นก็ตามด้วยไฟลุกไหม้สะพาน เหตุระเบิดบนสะพานที่ทอดข้ามช่องแคบเคิร์ช เส้นทางลำเลียงเสบียงหลักสำหรับกองกำลังมอสโกที่สู้รบอยู่ทางภาคใต้ของยูเครน เรียกความยินดีปรีดาจากบรรดาเจ้าหน้าที่ยูเครน โดยสะพานแห่งนี้ยังเป็นเส้นเลือดหลังของเมืองท่าเซวาสโตโพล เมืองอันเป็นที่ตั้งของกองเรือทะเลดำของรัสเซีย

บาสทรีคิน เผยว่า ทีมสืบสวนได้สรุปเส้นทางที่รถบรรทุกคันดังกล่าวใช้และบรรดาบุคคลที่เกี่ยวข้องกับความเคลื่อนไหวดังกล่าว โดยบอกว่ายานพาหนะคันนี้แล่นผ่านบัลแกเรีย จอร์เจีย อาร์เมเนีย เซาท์ออสซีเชีย และแคว้นคราสโนดาร์ของรัสเซีย ก่อนมาถึงสะพาน

ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับสะพาน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ในการผนวกแหลมไครเมียของรัสเซีย เกิดขึ้นท่ามกลางความพ่ายแพ้ในสมรภูมิรบหลายต่อหลายสมรภูมิ และอาจกัดกร่อนความเชื่อของทางเครมลินมากยิ่งขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้ พวกเขามั่นใจว่าสถานการณ์ความขัดแย้งกำลังเป็นไปตามแผน

การขนส่งทางรถไฟ และการใช้รถใช้ถนนบนสะพานสามารถกลับมาสัญจรได้แล้วบางส่วน หนึ่งวันหลังจากเกิดเหตุระเบิด โดยในภาพถ่ายที่เผยแพร่เมื่อวันเสาร์ (8 ต.ค.) พบเห็นภาพสะพานถนนขาดไปเลนหนึ่ง ส่วนอีกครึ่งยังคงอยู่สภาพเดิมอยู่

รัสเซียยึดไครเมียมาจากยูเครนในปี 2014 และสะพานข้ามช่องแคบเคิร์ชความยาว 19 กิโลเมตร ที่เชื่อมไครเมียกับโครงข่ายการขนส่งของรัสเซีย ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ทำพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่ในอีก 4 ปีต่อมา พร้อมขับรถบรรทุกก่อสร้างข้ามสะพานเป็นคันแรก

เกิดเหตุระเบิดบนสะพานรถไฟเชื่อมรัสเซีย-ไครเมีย

รัสเซียเผย 'สะพานไครเมีย' กลับมาเปิดใช้บางส่วน หลังเหตุระเบิดใหญ่

เซอร์เก อัคสโยนอฟ ผู้ว่าการแหลมไครเมียของรัสเซีย บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ไครเมีย มีเชื้อเพลิงและอาหารเพียงพอสำหรับประชาชน อย่างน้อย 1 และ 2 เดือนตามลำดับ ส่วนกระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่าทหารของพวกเขาในทางภาคใต้ของยูเครน จะยังคงได้รับ “เสบียงอย่างเต็มกำลัง” ผ่านเส้นทางทางภาคพื้นและทางทะเลที่มีอยู่ในปัจจุบัน

สะพานเชื่อมรัสเซีย-ไครเมีย" รวมข่าวเกี่ยวกับ "สะพานเชื่อมรัสเซีย-ไครเมีย" เรื่องราวของ"สะพานเชื่อมรัสเซีย-ไครเมีย"

แวะเยี่ยมลุงทรัมป์! 14 ที่เที่ยวห้ามพลาดในกรุง วอชิงตัน ดี.ซี.

อย่างไรก็ตาม ทำเนียบขาวได้รีบออกมาปฏิเสธแสดงความคิดเห็นโดยตรงเกี่ยวกับเหตุระเบิดสะพานไครเมีย แต่บอกว่าสหรัฐฯ จะเดินหน้าป้อนอาวุธแก่ยูเครน พร้อมระบุว่าเคียฟต้องการให้กองกำลังรัสเซียออกจากแหลมริมทะเลดำแห่งนี้ เช่นเดียวกับดินแดนของยูเครน ที่พวกเขายึดครองในปฏิบัติการรุกรานที่เปิดฉากในเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมายูเครนประสบความสำเร็จในการจู่โจมสายฟ้าแลบทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ความพยายามรุกไล่ฐานที่มั่นของรัสเซียตามริมตลิ่งตะวันตกของแม่น้ำดนิโปร ไม่ค่อยมีความคืบหน้ามากนัก นั่นจึงเป็นจุดอ่อนที่ทำให้รัสเซียรู้วิธีจัดการกับยูเครน และปูตินก็ประกาศกร้าวด้วยว่า แผนยึดดินแดนคืนของยูเครน จะไม่มีวันสำเร็จอย่างแน่นอน