เปิดเบื้องหลังผู้นำฝรั่งเศส ตอกไบเดนหน้าหงาย “ปั้นเรื่องปูตินจะใช้นิวเคลียร์” ขณะเซเลนสกีขย่มซ้ำแสบ

0

จากเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2565 ทางด้านของ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ได้เตือนเกี่ยวกับวันโลกาวินาศ หากว่ารัสเซียใช้อาวุธนิวเคลียร์ในยูเครน

ทั้งนี้โดยผู้นำสหรัฐเปิดเผยว่า “วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เป็นคนที่ผมรู้จักค่อนข้างดี เขาไม่ได้ล้อเล่น ตอนที่เขาพูดเกี่ยวกับการใช้อาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี” ไบเดนบอกกับผู้บริจาค “ผมไม่คิดว่าจะมีทางที่จะนำอาวุธนิวเคลียร์เชิงยุทธวิธีมาใช้ได้ง่ายๆ โดยไม่ลงเอยด้วยวันสิ้นโลก”

ล่าสุดวันนี้ 10 ตุลาคม 2565 เพจเฟซบุ๊ก Thailand Vision ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า ทำเนียบขาวรีบออกมาชี้แจงคำกล่าวของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ที่เตือนเกี่ยวกับวันโลกาวินาศ (Armageddon) หากรัสเซียใช้อาวุธนิวเคลียร์ในยูเครน ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของข่าวกรองใดๆ ที่บ่งชี้ว่าการใช้อาวุธนิวเคลียร์ใกล้เข้ามาทุกขณะ

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เอ่ยปากเตือนระหว่างร่วมงานระดมทุนสนับสนุนพรรคเดโมแครตในนิวยอร์ก โดยในคำพูดอย่างตรงไปตรงมาที่สุดของเขาเกี่ยวกับความเสี่ยงของการใช้อาวุธนิวเคลียร์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1945

ไบเดน ได้ให้คำจำกัดความสถานการณ์ความขัดแย้งในปัจจุบันในยูเครน ว่าเป็นช่วงเวลาอันตรายที่สุดทางนิวเคลียร์ นับตั้งแต่วิกฤตขีปนาวุธคิวบาเมื่อ 60 ปีก่อน หลังประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ขู่ในเดือนนี้จะใช้ทุกวิถีทางที่มีปกป้องรัสเซียและดินแดนที่พวกเขายึดครองมาจากยูเครน

“วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เป็นคนที่ผมรู้จักค่อนข้างดี เขาไม่ได้ล้อเล่น ตอนที่เขาพูดเกี่ยวกับการใช้อาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี” ไบเดนบอกกับผู้บริจาค “ผมไม่คิดว่าจะมีทางที่จะนำอาวุธนิวเคลียร์เชิงยุทธวิธีมาใช้ได้ง่ายๆ โดยไม่ลงเอยด้วยวันสิ้นโลก”

ไบเดน กล่าวด้วยว่า เขาและเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กำลัง “พยายามหาคำตอบเกี่ยวกับทางออกของปูติน” ในสถานการณ์ยูเครน โดยผู้นำสหรัฐฯ ตั้งคำถามว่า ปูตินจะหาทางลงอย่างไร เพราะปูตินอยู่ในฐานะที่ “ไม่เพียงจะเสียหน้าเท่านั้น แต่ยังจะเสียอำนาจอย่างมากภายในรัสเซียด้วย”

ขณะที่ คารีน ฌอง ปิแอร์ โฆษกทำเนียบขาว ระบุว่ามันไม่ได้สะท้อนข่าวกรองใหม่ใดๆ จากความขัดแย้งในยูเครน พร้อมระบุยังไม่มีข้อมูลว่ารัสเซียกำลังเตรียมการใกล้ใช้อาวุธนิวเคลียร์แล้ว

“ท่านประธานาธิบดีเพียงพูดถึงความกังวลเกี่ยวกับคำขู่ใช้อาวุธนิวเคลียร์ของปูติน” ฌอง ปิแอร์กล่าว “เราไม่เห็นเหตุผลใดๆ ที่จะปรับเปลี่ยนท่าทียุทธศาสตร์นิวเคลียร์ของเรา หรือมีสิ่งบ่งชี้ว่ารัสเซียกำลังเตรียมการใกล้ใช้อาวุธนิวเคลียร์แล้ว”

ก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว ระบุว่า สหรัฐฯ มีความชัดเจนต่อรัสเซียว่าผลที่ตามมาจากการใช้อาวุธนิวเคลียร์ในยูเครนนั้นจะเป็นอย่างไร

บรรดาผู้นำยุโรปแสดงปฏิกิริยาตอบสนองอย่างระมัดระวังต่อถ้อยคำตรงไปตรงมาของไบเดน โดยเมื่อถูกถามในประเด็นนี้ เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ตอบกลับว่าเขาไม่ต้องการถูกดึงเข้าสู่การปั้นเรื่องทางการเมือง “เราต้องพูดอย่างรอบคอบ ยามที่ต้องแสดงความคิดเห็นในประเด็นเช่นนี้”

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซี ว่าเขาไม่คิดว่าเครมลินจะพร้อมใช้อาวุธนิวเคลียร์ “มันอันตรายมาก ผมคิดว่าแม้กระทั่งแค่พูดถึงมัน ก็เป็นเรื่องอันตรายแล้ว”