ยูเครนเตรียมช็อก! รัสเซียยึดโหดจริง ส่งกำลังบุกเมืองลีมานน์ สมรภูมิเดือดระอุ กูรูฟันธง ทหารเคียฟจะสิ้นชีพอีกนับหมื่นนาย

0

หลังจากที่มีการยึดคืนเมืองลีมานน์ โดยฝ่ายทัพยูเครนกลับมาเริ่มรุกคืบในสมรภูมิ ซึ่งเหตุาการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังเพียง 1 วัน ที่ประธานาธิบดีปูตินประกาศผนวกดินแดน 4 ภูมิภาค รวมถึงโดเนสก์ ซึ่งเมืองลีมานน์ตั้งอยู่ในภูมิภาคดังกล่าวด้วย

ต่อมารองหัวหน้าสำนักงานประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี โพสต์คลิปวิดีโอผ่านทางโซเชียลมีเดีย เป็นภาพทหารยูเครนประกาศชัยพื้นที่บริเวณนอกอาคารรัฐสภาเมืองลีมานน์เพื่ออ้างสิทธิ หลังยึดคืนจากรัสเซียไว้ได้ แต่ก็แอบกังวลว่า การที่ยูเครนเข้าไปยึดที่คืนบางส่วน จะเป็นการกระตุ้นให้รัสเซียรีบหันมาใช้แผนอาวุธนิวเคลียร์ด้วยเช่นกัน รวมทั้งพันธมิตรของปูติน ก็เดือดจัด รีบขอร้องให้ปูตินตัดสินใจใช้อาวุธนิวเคลียร์ จัดการยูเครนให้สิ้นซาก

ยูเครนอ้าง รัสเซียทำลายแล็บสังเกตการณ์กากกัมมันตรังสีเชอร์โนบิล

ยูเครนฉลองชัย ยึดคืนเมืองลีมาน เมืองยุทธศาสตร์สำคัญทางตะวันออก

ทั้งนี้อย่างที่ทราบกันดีว่า ประธานาธิบดีปูติน ได้ให้สัญญาในเรื่องรวมแคว้นไว้ว่า เขาไม่ได้โกหกเมื่อพูดว่าพร้อมที่จะปกป้อง “บูรณภาพแห่งดินแดน” ของรัสเซียด้วยทุกวิถี และการดำเนินการดังกล่าวจะขยายครอบคลุม 4 ดินแดนใหม่ที่รัสเซียเพิ่งอ้างสิทธิ์ด้วย รวมทั้งเมืองลีมานน์เป็นหนึ่งในนั้น และกลายเป็นเป้าหมายใหญ่ที่รัสเซียกำลังเดินหน้าทวงคืนดินแดนแบบเดือดระอุ

ยูเครน” ประกาศชัยยึดคืนเมืองลีมานน์ อาจจี้จุดรัสเซียใช้อาวุธนิวเคลียร์

ล่าสุด ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ ได้แสดงความคิดเห็นถึงประเด็นนี้ไว้ โดยระบุว่า จุดที่กองทัพรัสเซียกำลังสนธิกำลังเข้ายึดคืนรวมทั้งเมืองลีมานน์ด้วย ถ้ารัสเซียยึดลีมานน์ทั้งหมดคืนได้ แปลว่าทหารยูเครนนับหมื่นคนอาจต้องเสียชีวิต จึงเป็นสมรภูมิที่น่าติดตามมากแห่งหนึ่งในสงครามรัสเซีย-ยูเครน

ขณะที่รัสเซียกำลังวางแผน เตรียมกองทัพเพิ่มขึ้น ทั้งเรื่องกำลังพล อาวุธ และแนวทางการรบที่หนักหน่วงขึ้นหลังจากนี้ เพราะมีสัญญาณไม่สู้ดี เมื่อเกิดเหตุสะพานไครเมียถล่ม เมื่อวันเสาร์ที่ 8 ต.ค. ที่ผ่านมา ทำให้รัสเซียยกระดับความเข้มงวดทั่วทั้งประเทศ เพื่อรับมือกับคำขู่ของยูเครน พร้อมทั้งโต้กลับด้วยว่า รัสเซียก็จะเอาคืนเดือดเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูล : ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์