งานถนัด หมดมุขสู้ซึ่งหน้า? โฆษกเครมลิน ฟาดแรงสื่อตะวันตก เต้าข่าว กล่าวหาคนใกล้ชิดงัดข้อปูตินปมศึกยูเครน

0

กลายเป็นประเด็นเดือดนอกเหนือไปจากศึกสงครามที่กำลังระอุอีกครั้ง เมื่อโฆษกเครมลิน ดมิทรี เปสคอฟ ออกมาโวยวอชิงตันโพสต์ “มั่ว” จากการรายงานข่าวที่อ้างว่ามาจากสายลับอเมริกันที่ไม่ระบุชื่อซึ่งกล่าวหาว่า ผู้ช่วยใกล้ชิดไม่เห็นด้วยและเผชิญหน้ากับปูตินในประเด็นยูเครน ขณะที่ เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงอาวุโสในยุโรปบอกว่า ไม่เคยได้ยินมาก่อนว่า มีใครกล้าท้าทายปูตินโดยตรงเรื่องสงครามยูเครน อีกทั้งไม่เคยเห็นรายงานข่าวกรองของอเมริกาที่หนังสือพิมพ์ชื่อดังฉบับนี้อ้างอิง

สืบเนื่องจากรายงานของวอชิงตันโพสต์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า สมาชิกวงในคนหนึ่งที่ใกล้ชิดกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ไม่เห็นด้วยกับผู้นำรัสเซียโดยตรงเกี่ยวกับความขัดแย้งในยูเครน พร้อมระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นสิ่งบ่งชี้ล่าสุดว่า ประมุขแดนหมีขาวกำลังเผชิญความสับสนวุ่นวาย

ดมิทรี เปสคอฟ" รวมข่าวเกี่ยวกับ "ดมิทรี เปสคอฟ" เรื่องราวของ"ดมิทรี เปสคอฟ"

อย่างไรก็ตาม วอชิงตันโพสต์ไม่ยอมเปิดเผยแหล่งข่าว แต่บอกเพียงว่า ได้ข้อมูลจากหน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐฯ โดยเมื่อวันที่ศุกร์ ที่ 7 ต.ค. 2565 เปสคอฟตอกหน้าหนังสือพิมพ์ชื่อดังของอเมริกาว่า ความขัดแย้งระหว่างปูตินกับบรรดาผู้ช่วยไม่ใช่สัญญาณความแตกแยก แต่เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทำงานปกติ ซึ่งมักมีการโต้แย้งกันเรื่องเศรษฐกิจ การดำเนินการในปฏิบัติการทางทหาร ระบบการศึกษา

ซื้อกิจการ'วอชิงตันโพสต์'เปลี่ยนขั้วอำนาจสื่อ

ทั้งนี้ อาร์ทีสื่อรัสเซียชี้ด้วยว่า เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เอ็นบีซีนิวส์ของอเมริกาก็เคยรายงานว่า เจ้าหน้าที่อเมริกันอวดอ้างว่า กำลังทำสงครามข้อมูล โจมตีรัสเซียด้วยการปล่อยข่าวกรองเท็จให้สื่อ ตัวอย่างเช่น เจ้าหน้าที่ข่าวกรองอเมริกันยอมรับว่า ออกคำเตือนปลอมว่า รัสเซียกำลังเตรียมใช้อาวุธเคมีในยูเครนเมื่อเดือนมีนาคม โดยปล่อยข่าวผ่านวอชิงตันโพสต์ ทั้งที่มาจากข้อมูลข่าวกรองที่มีความน่าเชื่อถือต่ำ

สัมพันธ์ต่อกันไม่ติดแล้ว ยูเครนทำลายอนุสาวรีย์มิตรภาพเก่าแก่ของโซเวียต

หรืออีกเรื่องหนึ่งคือ มีอดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรองคนหนึ่งให้สัมภาษณ์ซีเอ็นบีซีว่า รายงานที่อ้างว่า ปูตินถูกเหล่าที่ปรึกษาชักนำผิด ๆ ยังมาจากการตีไข่ใส่สีของบรรดาสายลับอเมริกัน และว่า ไม่มีทางพิสูจน์ได้ว่า รายงานดังกล่าวถูกต้องหรือไม่ แม้แต่พันธมิตรของอเมริกาในยุโรปยังไม่เชื่อรายงานล่าสุดของวอชิงตันโพสต์ โดยหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ระบุว่า เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงอาวุโสในยุโรปบอกว่า ไม่เคยระแคะระคายว่า มีใครกล้าท้าทายปูตินโดยตรงในประเด็นยูเครน อีกทั้งไม่เคยเห็นรายงานข่าวกรองของอเมริกาที่วอชิงตัน โพสต์อ้างอิงแต่อย่างใด