กองเรือรบรัสเซียลุยน่านน้ำNATOอารักขาเรือNord stream AG หากขวางเจอโดรนพิฆาตโพไซดอนจมทั้งยุโรป

0

จากที่วันนี้ 10 ตุลาคม 2565 Blockdit  WorldUpdate  เปิดเผยถึงการสอบสวนวินาศกรรมก่อก๊าซรัสเซีย ซึ่งระบุข้อมูลจากที่มา Reuters ชวนติดตามเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีความเกี่ยวเนื่องกับการสู้รบที่กำลังเกิดขึ้นด้วย

ทั้งนี้ Blockdit  WorldUpdate  โพสต์ข้อความมีเนื้อหาว่า “สวีเดนเปิดศึกหลายด้านขนาบ ทั้งเป็นปฏิปักษ์กับรัสเซีย และอริกับทูร์เคีย ที่เป็นสมาชิก NATO ต่อมาสวีเดน ซ้ำรอยร้าวโดยเบี้ยวข้อตกลงที่ลงนามระหว่างประเทศไม่ส่งผู้ก่อการร้ายเคิร์ด PKK จำนวน 72 คนตามที่ตกลงกับรัฐบาลทูร์เคีย

ผู้นำทูร์เคีย ก็ไม่ยอมเสนอกฎหมายยอมรับสวีเดนเข้ากลุ่ม NATO ให้สภาโหวตลงมติ ค้างเติ่งบนหิ้งอยู่แบบนั้น ขู่กรรโชกว่าอยากให้โหวตช่วย โลกนี้ไม่มีของฟรี ต้องจ่ายมาหนักๆ ให้จนกว่าทูร์เคียจะรวยจนพอใจ

ต่อมาฮังการี ก็เลียนแบบเอาบ้างไม่ยอมเสนอกฎหมายให้สภาโหวตยอมรับสวีเดน เข้ากลุ่ม NATO ขู่กรรโชกเอาเงินที่มากพอ จนกว่าฮังการีจะรวยจนพอใจเช่นกัน ทำให้สวีเดน หงายเงิบ ฝันสลายไม่ได้เป็นสมาชิกกลุ่ม NATO จนถึงปัจจุบัน

สวีเดนเคว้งจัดจะกลับไปชาติเป็นกลางดังเดิม ก็เดินหลงทางมาไกลเกินไปแล้ว สถานะตอนนี้จึง “ขาลอย ลุ่มๆ ดอนๆ” ไม่มีหลักประกันความมั่นคงอะไรเลย

แถมสองชาติสมาชิก NATO คือ นอร์เวย์ บริวารใกล้ชิดสหรัฐ และเดนมาร์ก เจ้าของเกาะบอร์นโฮล์ม ก็เขี้ยวจัดโยนเผือกร้อนเชิดให้สวีเดนเป็นประธานกรรมการสอบสวน ที่กองเรือสหรัฐ นำชาติ NATO ทดลองปล่อยโดรนทะเลไร้คนขับลงไประเบิดใต้น้ำเขตเศรษฐกิจพิเศษในทะเลบอลติก และใช้เฮลิคอปเตอร์ทหาร บินเหนือท่อก๊าซอีกหลายชั่วโมง เพื่อควบคุมโดรนทะเลจุดระเบิดใต้น้ำด้วยระเบิดขนาดกว่า 100 กก.

ล่าสุดหน่วยความมั่นคงสวีเดน ระบุว่า ได้ส่งเรือรบที่มีเทคโนโลยีสำรวจใต้น้ำแล้ว “พบหลักฐานชัดเจนกรณีท่อส่งก๊าซ Nord stream รัสเซีย จำนวน 2 ท่อถูกก่อวินาศกรรม ด้วยระเบิดอย่างรุนแรง” ใต้ทะเลบอลติก จนก๊าซรั่วไหลออกจากท่อฯ เมื่อวันที่ 26 ก.ย.2022 ที่ผ่านมา แต่ไม่ขอ เปิดเผยรายละเอียด และชื่อประเทศมหาอำนาจที่ก่อวินาศกรรมนั้น เนื่องจากยังคงต้องมีการสอบสวนต่อไป

นาย ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน ระบุว่า รัสเซียไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการสอบสวนดังกล่าว และเป็นสิ่งประหลาดที่การสอบสวนจะไม่มีรัสเซียเข้าร่วม

สถานทูตรัสเซีย ประจำกรุงโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก ระบุว่า รัสเซียจะทำการสอบสวนท่อ Nord stream รั่ว ด้วยตัวเอง แม้ว่าเดนมาร์กไม่ยอมให้รัสเซียร่วมสอบสวน เพื่อทำให้ผลของการสอบสวนการก่อวินาศกรรมมีความน่าเชื่อถือ นั่นหมายความว่ารัสเซีย จะใช้กองเรือรบ และเรือดำน้ำ ลุยน่านน้ำเขต NATO  เพื่ออารักขาเรือของบริษัท Nord stream AG ที่รับผิดชอบซ่อมท่อก๊าซ ตามข้อตกลงที่ลงนามร่วมกันตั้งแต่วางท่อก๊าซ Nord stream ครั้งแรก

โดยไม่สนว่าชาติ NATO จะยินยอมหรือไม่ แต่ถ้าถูกขัดขวางหรือโจมตีด้วยอาวุธก่อน รัสเซียก็มีสิทธิตามข้อตกลงระหว่างประเทศ ในการป้องกันตัว ทรัพย์สิน ผลประโยชน์ชาติ

เรือดำน้ำเบลโกรอด ซึ่งมีอาวุธ โดรนพิฆาตโพไซดอน ที่มีศักยภาพ สร้างคลื่นสึนามิยอดคลื่นสูง 500 เมตร สามารถให้ประเทศเป้าหมายในยุโรปกลายเป็นเมืองบาดาลใต้ทะเลได้ในพริบตา

สวีเดน ยามนี้กลายเป็นชาติที่ไม่มั่นคงจากการหลงเชื่อสหรัฐ อังกฤษ เพราะมาสร้างวีรกรรมในพื้นที่ให้ขัดแย้งกับรัสเซีย ถึงเวลาเกิดปัญหาก็หายเงียบ เผ่นหนีกลับบ้านดื้อๆติดต่อไม่ได้ เป็นศัตรูกับสหรัฐ อาจแค่อันตราย แต่เป็นบริวารสหรัฐ ถึงตายแน่นอน”