“ผู้นำยุโรป-ทำเนียบขาว” รุมฟาดปาก “ไบเดน” หลังท้าทายรัสเซีย เตือน “วันโลกาวินาศ”

0

เอาโลกเป็นตัวประกัน! “ผู้นำยุโรป-ทำเนียบขาว” รุมฟาดปาก “ไบเดน” หลังท้าทายรัสเซีย เตือน “วันโลกาวินาศ”

หลังจากเมื่อวันที่ 6 ต.ค.65 ทางด้านของ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ได้เตือนเกี่ยวกับวันโลกาวินาศ หากว่ารัสเซียใช้อาวุธนิวเคลียร์ในยูเครน โดยเปิดเผยว่า

“วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เป็นคนที่ผมรู้จักค่อนข้างดี เขาไม่ได้ล้อเล่น ตอนที่เขาพูดเกี่ยวกับการใช้อาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี” ไบเดนบอกกับผู้บริจาค “ผมไม่คิดว่าจะมีทางที่จะนำอาวุธนิวเคลียร์เชิงยุทธวิธีมาใช้ได้ง่ายๆ โดยไม่ลงเอยด้วยวันสิ้นโลก”

ต่อมาในวันที่ 7 ต.ค.65 ทางด้านของ คารีน ฌอง ปิแอร์ โฆษกทำเนียบขาว ได้ออกมาขยับในทันที โดยระบุว่า คำพูดของไบเดน ไม่ได้เป็นการสะท้อนข่าวกรองใหม่ใดๆ พร้อมทั้งหักหน้าไบเดนว่า ไม่มีข้อมูลว่ารัสเซียกำลังเตรียมการใกล้ใช้อาวุธนิวเคลียร์

นอกจากนี้บรรดาผู้นำยุโรป ก็ได้แสดงปฏิกิริยาตอบสนองกับคำพูดของไบเดน ด้วยปฏิกิริยาอย่างระมัดระวัง แม้ว่าผู้สื่อข่าวจะถามย้ำถึงประเด็นดังกล่าวกับ เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ก็ได้คำตอบว่า “เราต้องพูดอย่างรอบคอบ ยามที่ต้องแสดงความคิดเห็นในประเด็นเช่นนี้”

นอกจากนี้ทางด้าน อัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ก็ได้เปิดเผยต่ออีกว่า “เราจริงจังมากกับคำขู่ของประธานาธิบดีปูติน แต่ขณะเดียวกัน เราจะไม่ยอมถูกแบล็กเมล์จากสิ่งที่เขาพูด เราจำเป็นต้องมีท่าทีที่ชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป”