เยอรมัน-ฝรั่งเศส ประท้วงเดือด ยื่นคำขาดจับมือปูติน ลาออกนาโต้

0

ชาวเยอรมัน-ฝรั่งเศส ประท้วงเดือดอีกครั้ง ต่อต้านรัฐบาล เรียกร้องให้จับมือเป็นมิตรกับรัสเซีย พร้อมออกจากนาโต้!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นประเด็นที่ร้อนระอุ ในทางด้านการทหารระหว่างรัสเซียและยูเครน ที่ขยับรุกคืบกันนาทีต่อนาที แต่ทางด้านของการเมืองภายในทางฝั่งยุโรปก็ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงไม่แพ้กัน

ล่าสุดในวันที่ 9 ต.ค.65 ทางด้านของ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา สังกัดมหาวิทยาลัยมหิดล ก็ได้โพสต์ถึงสถานการณ์ล่าสุดของ 2 ประเทศ ที่ประชาชนต่างออกมาเคลื่อนไหวอย่างดุเดือด นั่นก็คือ ฝรั่งเศส และเยอรมนีโดยทั้ง 2 ประเทศเรียกร้องแตกต่างกัน แต่ก็มีความเกี่ยวเนื่องกันชัดเจน

ซึ่งทางด้านของ ดร.ปฐมพงษ์ ได้เปิดเผยถึงการชุมนุมและข้อเรียกร้องของประชาชนฝรั่งเศส โดยมีรายละเอียดว่า

“ประชาชนฝรั่งเศสออกมาประท้วงเรียกร้องให้ฝรั่งเศสออกจากนาโต้ ซึ่งในขณะนี้ องค์กรนาโต้เป็นองค์กรที่รุกรานประเทศอื่นๆ ขยายอำนาจให้อเมริกาไปทั่ว ส่วนอียูก็มีค่าเพียงเป็นเสมือนหนึ่งกรมเศรษฐกิจของอเมริกา รักษาผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของอเมริกาแล้วแต่อเมริกาจะบงการให้ทำอะไรก็ทำ แล้วสร้างภาพให้ชาวโลก หลงศรัทธาว่าตนเองคือประชาธิปไตย”

https://www.blockdit.com/posts/63421877a1d771e0428284a9

ต่อมาทางด้านของ ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้เปิดเผยถึงทางฝั่งเยอรมนี ที่ประชาชนออกมาเคลื่อนไหวเช่นกัน โดยเรียกร้องให้รัฐบาลจับมือกับรัสเซีย ซึ่งมีรายละเอียดว่า

“เห็นข่าวนี้เมื่อกี้นี้ครับ ชาวเยอรมันในกรุงเบอร์ลินออกมาแสดงพลังต่อต้านรัฐบาล และเรียกร้องให้อยู่อย่างมิตรกับรัสเซียแทน เยอรมนีกับรัสเซียอยู่ในโซนยุโรปเหมือนกัน ห่างกันราว ๕ พันกว่ากิโลเมตร แต่ถูกทำให้แตกแยกกันโดยประเทศจ้าวแห่งลัทธิล่าอาณานิคมยุคนี้ครับ เหมือนเสนียดถึงบ้านครับ เสนียดเข้าบ้านไหน บ้านนั้นวุ่นวายแต่ประชาชนในสองประเทศไม่ได้เป็นปรปักษ์ต่อกันเลย”

https://www.blockdit.com/posts/63421945ca23250c3ece8be6

ขอบคุณ – ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์