ยูเครนยอมรับแล้ว อยากขู่ปูติน เป็นฝ่ายถล่มสะพานไครเมีย เจอรัสเซียสวนกลับ สงครามเดือดแน่

0

หลังจากที่สำนักข่าวอาร์ไอเอของทางการรัสเซีย ได้รายงานการเกิดเพลิงไหม้บนสะพาน “เคิร์ช” ซึ่งเป็นชื่อเดียวกับช่องแคบในบริเวณนั้น ใช้เป็นเส้นทางสัญจรและขนส่งสินค้าหลัก เชื่อมระหว่างคาบสมุทรไครเมียกับแผ่นดินใหญ่ของรัสเซีย เมื่อช่วงเช้าของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นที่ผ่านมา โดยสาเหตุเกิดจากการระเบิดของรถบรรทุกถังเชื้อเพลิง และส่งผลให้โครงสร้างบางส่วนของสะพานพังทลาย

คาบสมุทรไครเมีย หลัง 3 ปีใต้อารักขามหาอำนาจหมีขาว - BBC News ไทย

ช็อก นาทีบึมสะพานไครเมีย ถล่ม ไฟไหม้ รัสเซียชี้คนร้ายใช้รถ

ต่อมา สำนักข่าวหลายแห่งของยูเครน รายงานเหตุการณ์นี้เช่นกัน แต่ยังไม่มีฝ่ายใดออกมาให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ เกี่ยวกับสาเหตุของการระเบิดและเพลิงไหม้ ตลอดจนความเสียหายซึ่งเกิดขึ้นบนสะพานแห่งนี้ ที่รัสเซียเปิดใช้งานเมื่อปี 2561 หลังการผนวกรวมคาบสมุทรไครเมีย ผ่านการลงประชามติเมื่อปี 2557

ล่าสุดดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ ได้โพสต์ข้อความ ถึงสถานการณ์นี้ โดยระบุว่า รัฐบาลยูเครนออกมายอมรับว่าการถล่มสะพานไครเมีย เป็นฝีมือตนเองและเป็นแค่การเริ่มต้นเท่านั้น เท่ากับว่าเป็นฝีมือของอเมริกาหรือนาโต้โดยรวม เพราะรัฐบาลยูเครนอยู่ใต้อาณัติของรัฐบาลอเมริกา

ขณะที่การขู่ของยูเครน ก็ทำให้รัสเซียขู่กลับเช่นกัน และทำให้บรรดากูรูด้านสงคราม จับตามองว่าหลังจากนี้ นาโต้และสหรัฐฯจะลำบากมากขึ้นกว่าเดิม เพราะการกระทำดังกล่าว ต้องมีคนช่วยเหลือยูเครนทำเรื่องถล่มสะพานดังกล่าว และที่ผ่านมาปูตินพยายามเอาจริงเรื่องอาวุธนิวเคลียร์มาโดยตลอด เพียงรอเวลาเหมาะสมในการยกระดับสงคราม

อย่างไรก็ตาม ผู้นำยูเครน ยังคงเชื่อรัฐบาลรัสเซียเริ่มสื่อสารกับประชาชนเพื่อปูทางไปสู่การใช้อาวุธนิวเคลียร์ในอนาคต และทางไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ เคยเตือนว่าโลกกำลังเผชิญความเสี่ยงสูงสุดที่จะเกิดการสู้รบด้วยอาวุธดังกล่าว