ขายหน้าสุดๆ!รถหุ้มเกราะอังกฤษดีสุดในโลก ทหารต้องทิ้งหนีทัพรัสเซีย-เยอรมนีเทนาโต้ไม่ส่งรถถังช่วยยูเครน

0

จากที่ยุโรปเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ทำให้หลายประเทศที่ขาดแคลนพลังงานเพราะคว่ำบาตรรัสเซีย ได้รับผลกระทบ ทั้งยังหวั่นวิตกว่าจะมีใช้ตลอดฤดูหนาวหรือไม่ ขณะเดียวกันการสู้รบในยูเครนก็ส่งผลเช่นกันในสมรภูมิที่เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพอากาศ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 07 ตุลาคม 2565 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความโดยระบุจากแหล่งที่มาไว้อย่างชวนติดตามเป็นอย่างยิ่งกับสถานการณ์ในยูเครนว่า

“สิ่งที่กองทัพ NATO และยูเครน จิตตกมากที่สุดในเวลาคือโดรนกามิกาเซ่ Geran-2 ที่บินเสียงดังข่มขวัญบนท้องฟ้าระยะต่ำยามทุกค่ำคืนแต่ไม่มีอาวุธชนิดใดสกัดมันได้ ใช้ปืนยิงก็ไม่โดน

สิ่งที่จะหยุดมันได้มีเพียง เสียสละอาวุธสหรัฐ NATO ราคาแพง , คลังอาวุธ , ที่พักทหาร , โรงงานอาวุธ , ศูนย์ซ่อมยานยนต์ , คลังน้ำมัน ฯลฯ เท่านั้น  เมื่อมันพุ่งชนเป้าหมายจนระเบิดสำเร็จตามที่รัสเซียต้องการแล้วจึงจะหยุดมันได้

มันคืออาวุธลึกลับ ที่แม้แต่ระบบต่อต้านอากาศยานไฮเทคจากดาวเทียม หรือภาคพื้นดินทุกระบบของ NATO ไม่มีศักยภาพจะรบกวนหรือสกัดมันได้เลย และมันราคาถูกราว 7 แสนบาท

แต่มันทำลายอาวุธ NATO ราคาหลายร้อยถึงหลักพันล้านได้กำไรทางการโจมแต่ละครั้งอย่างสบาย ทำให้เสนาธิการฝ่าย NATO ที่บัญชาการรบที่ฐานทัพในเยอรมนี ถึงกับกุมขมับ ทหารยูเครน หวาดกลัวมันปาน UFO

ในยูเครนขณะนี้ เข้าสู่ฤดู ทะเลโคลนกาวเหนียวที่เกิดจากฝน น้ำค้าง ไอน้ำในอากาศ ดินโคลนสีดำเหล่านี้เหนียวหนึบติดหนับทุกอย่างปานดั่งกาว เมื่อยานเกราะ NATO โละสต็อคส่งมาในสมรภูมิยูเครนจึงพบมันจบสภาพติดอยู่ในโคลน เป็นภาระหนักให้ทหาร NATO ในการเคลื่อนย้ายมันโดยง่าย มันเคลื่อนที่ได้ช้าลง ถึงเคลื่อนไม่ได้เลย กลายเป็นเป้านิ่งให้อาวุธฝ่ายรัสเซียยำใหญ่

ที่สุดคือรถหุ้มเกราะหนัก Mastiff จากอังกฤษ ที่คุยโวว่าเป็นเกราะป้องกันทุ่นระเบิด Cougar ที่พัฒนาโดยสหรัฐฯ และดีที่สุดในโลก  น้ำหนักอึ้งถึง 25,000 กก. บรรทุกทหาร 12 นายพร้อมอาวุธครบครัน เครื่องยนต์ดีเซล 330 แรงม้า ความเร็วสูงสุดบนทางหลวง 90 กม./ชม. วิ่งได้ไกลประมาณ 950 กม.

ติดปืนกลประเภทต่างๆ รวมถึงปืนกลหนัก 12.7 มม. เครื่องยิงลูกระเบิดอัตโนมัติขนาด 40 มม. แต่น้ำหนักมากของมันจมทะเลโคลนลึกลงไปขยับไม่ได้ ดึงไม่ขึ้น ต้องทิ้งพร้อมรถบรรทุกหุ้มเกราะ Wolfhound ที่คุยโวว่าสามารถขนส่งได้มากถึง 6 ตัน แต่บัดนี้มันเสร็จกับดักทะเลโคลนเหนียวง่ายๆ ไปเรียบร้อย

เยอรมนี จึงเสียววาบที่จะกล้าให้กู้รถถังหลักเช่น  Marder หรือ Leopard 2A4 แม้ว่ารถถังประเภทนี้จะมีการป้องกันที่ดีกว่ามาก

แต่ก็ไม่เพียงพอที่จะเอาตัวรอดจากการโจมตีจากขีปนาวุธต่อต้านรถถังอันทรงพลังของรัสเซีย และทะเลโคลนปราบเซียนในสมรภูมิรบ”