สหรัฐกุมขมับ! เปิด 3 ชาติเอเชีย สมุนเมกา แอบซื้อก๊าซปูตินมหาศาล! ขณะ ไทยขึ้นแท่นปท.ที่จีน-รัสเซีย แห่ลงทุน

0

สหรัฐกุมขมับ! เปิด 3 ชาติเอเชีย สมุนเมกา แอบซื้อก๊าซปูตินมหาศาล! ขณะ ไทยขึ้นแท่นปท.ที่จีน-รัสเซีย แห่ลงทุน

จากกรณีที่สำนักข่าวบลูกเบิร์กได้รายงานเมื่อวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า รัสเซียได้ยื่นข้อเสนอต่อหลายประเทศในเอเชียเพื่อทำสัญญาระยะยาวในการขายน้ำมันที่ระดับราคาต่ำกว่าตลาดถึง 30%

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ขอ้ความถึงสถานการณ์ล่าสุด โดยอ้างอิงจากSCMP และ Reuters ระบุเนื้อหาสำคัญบางส่วนว่า ในขณะที่บรรดาผู้นำยุโรป ยังคงหลงตัวตนของพวกตนเองว่าเป็น “ศูนย์กลางแห่งโลก” เชื่อข่าวกรองลวงจากสหรัฐ ว่าต้องรักษาระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวไว้เพื่อจะมีอำนาจครอบงำโลกต่อไป

แต่โลกจะต้องหมุนไปตามยุคสมัย รัสเซีย จับมือกับจีน และพันธมิตรทั่วโลก ประกาศโค่นล้มระเบียบโลกขั้วเดียวให้จบสิ้นยุคลงแล้ว และจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วที่เป็นธรรม และที่ผ่านมาก็ทำได้จริง เพราะบรรดาชาติตะวันออกกลาง มหาอำนาจพลังงาน ต่างพากันแห่ตีจากสหรัฐ ยุโรป หันมาร่วมมือรัสเซียในนามกลุ่ม OpecPlus ที่ทรงอำนาจพลังงานมากที่สุดในโลก

รัสเซีย จีน แสดงให้นานาชาติเห็นว่าชาติตะวันตก “ไม่ใช่ศูนย์กลางแห่งโลก” อีกต่อไปแล้ว จบสิ้นอำนาจควบคุมโลกแล้ว ไม่มีใครฟังคำสั่งมหาอำนาจตะวันตกขั้วเดียวอีก มีแต่ “อำนาจหลายขั้ว” ตามภูมิรัฐศาสตร์ สหภาพยุโรปสั่งห้ามนำเข้าพลังงานรัสเซีย แต่ยุโรปไม่ใช่เจ้านายชาวโลก

เดือน ก.ย.2022 ข้อมูลจาก S&P Global Commodities at Sea อินเดียและจีนนำเข้าน้ำมันดิบ และผลิตภัณฑ์ของรัสเซียรวมกัน 2.7 ล้านบาร์เรล/วัน เพิ่มขึ้น 54% จากปีที่แล้ว จีนได้ก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญในสนับสนุนจัดระเบียบโลกใหม่ จากธุรกรรมการเงินด้านพลังงานทั่วโลก โดยรัสเซียส่งออกก๊าซ LPG ทางท่อไซบีเรีย และก๊าซเหลว LNG , น้ำมัน ถ่านหิน ทางเรือสินค้าจากทะเลเหนือ และทางถนนเชื่อมไปยังจีนเพื่อแปรสภาพ แล้วผสมส่งออกไปยังยุโรป และประเทศอื่นในนาม “ก๊าซ และน้ำมันจีน”

ภูมิภาคเอเชียตะวันออกไม่มีพลังงานเป็นของตนเองเพียงพอใช้ในประเทศ จึงไม่สามารถพึ่งพาตนเองได้เมื่อต้องเผชิญกับความต้องการด้านพลังงานสูง จึงต้องพึ่งพาการนำเข้าพลังงานจากภายนอกเป็นหลัก ความมั่นคงด้านพลังงานเป็นปัญหาสำหรับชาติเอเชียที่ขาดแคลนทรัพยากรพลังงานมาโดยตลอด

โดยที่ญี่ปุ่นเป็นประเทศเกาะที่ขาดแคลนพลังงาน จึงมีความเสี่ยงต่อผลกระทบต่อตลาดพลังงานทั่วโลก ในปี 2020 ญี่ปุ่นมีอัตราการพึ่งตนเองด้านพลังงานได้ต่ำที่สุดในกลุ่มประเทศเอเซียตะวันออก เมื่อต้นปีนี้ น้ำมันดิบของรัสเซียถูกกว่าน้ำมันดิบเบรนท์ ทะเลเหนือของอังกฤษ มากกว่า 30 ดอลลาร์/บาร์เรล แต่ปัจจุบันรัสเซียเพิ่มราคาขึ้นจึงถูกกว่าน้ำมันดิบเบรนท์ราว 20 ดอลลาร์/บาร์เรล เศรษฐกิจเอเชียจำนวนมากจึงเกิดความได้เปรียบด้านราคาของพลังงานของรัสเซีย ที่กลายเป็น“สินทรัพย์เชิงกลยุทธ์ที่ทรงพลัง”

ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน แอบซื้อพลังงานรัสเซียมากขึ้นอย่างเงียบเชียบมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงครึ่งปีแรกปีนี้ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไต้หวัน นำเข้าเชื้อเพลิงน้ำมันและก๊าซ จากรัสเซียรวมกัน 5,500 ล้านดอลลาร์ สวนทางกับสหภาพยุโรป โดยศูนย์วิจัยพลังงานและอากาศบริสุทธิ์ (CREA) ประเมินว่าการนำเข้าถ่านหิน น้ำมัน และก๊าซ จากรัสเซีย แยก 3 ดินแดนดังนี้

– ญี่ปุ่นซื้อมูลค่า 2,600 ล้านดอลลาร์
– เกาหลีใต้ 1,700 ล้านดอลลาร์
– ไต้หวัน 1,200 ล้านดอลลาร์

เมื่อเดือนที่แล้วบริษัท JERA ผลิตไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ได้ลงนามในข้อตกลงการจัดหาก๊าซกับรัฐวิสาหกิจรัสเซีย ในโครงการพัฒนาน้ำมันและก๊าซ Sakhalin-2 ในตะวันออกไกลของรัสเซีย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วบริษัท Toho Gas ผู้ให้บริการก๊าซในเมืองใหญ่อันดับสามของญี่ปุ่น ได้ต่อสัญญาซื้อก๊าซ LNG จากโครงการ Sakhalin-2 เพราะญี่ปุ่นไว้วางใจทรัพยากรพลังงานของรัสเซียมาก ทั้ง 3 ดินแดนจึงมีแนวโน้มว่าจะเป็นผู้นำเข้าพลังงานรายใหญ่ที่สุด และปั้มเงินเข้าคลังรัสเซียจนล้นทะลักเพิ่มขึ้นตลอดเวลา กลายเป็น “ขั้วอำนาจใหม่” แยกแตกกิ่งออกมา รอจังหวะประกาศปลดพันธนาการจากสหรัฐ

มีหลายชาติในเอเซียแอบไปทำข้อตกลงซื้อพลังงานราคาต่ำกับรัสเซียไว้แล้ว ดังนั้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะได้เห็นทิศทางพลังงานราคาถูกสู่ยุโรปปิดลง และเปลี่ยนทิศทางส่งพลังงานเหล่านั้นมายังประเทศต่างๆ ในเอเชียมากขึ้น
ชาติในเอเซีย จะรีบตระครุบโอกาสงามสำหรับก๊าซ LNG และน้ำมันของรัสเซีย เพื่อหลีกเลี่ยงวิกฤติพลังงานราคาแพง

แนวโน้มเศรษฐกิจในเอเชียจะซื้อพลังงานจากรัสเซียเพิ่มมากขึ้นเพราะความได้เปรียบด้านราคาเป็นเหยื่อล่อที่ทรงพลัง ดังนั้นการที่ยุโรปคว่ำบาตร หรือจำกัดราคาพลังงานรัสเซีย จึงจะไม่มีผลกระทบอะไรกับรัสเซียเลยแม้เพียงน้อย
ในทางกลับกันพลังงานจากรัสเซีย จะสร้างความได้เปรียบ ย้ายความมั่งคั่งจากยุโรปมาให้เอเซีย เศรษฐกิจ อุตสาหกรรม รายได้ GDP ของเอเซีย จะพุ่งขึ้นผงาดฟ้าแทนยุโรป

โดยเฉพาะไทยที่รักทุกฝ่าย ไม่เป็นปฏิปักษ์กับฝ่ายใด ชาติมั่นคง โครงสร้างพื้นฐานดี มีพันธมิตรพลังงานรอบด้าน
จะกลายเป็นเป้าหมายการลงทุนจากจีน รัสเซีย เอเซียตะวันออก ยุโรป สหรัฐ ตะวันออกกลาง ดังนั้นการจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วของรัสเซีย จีน คราวนี้อาเซียน และไทย “เหมือนถูกหวย” โดยไม่ต้องทำอะไรเลย เพียงอย่าไปเผลอทำตามสหรัฐ ยุยงให้ขัดแย้งกับจีน และเพื่อนบ้านติดกันเท่านั้น